Bột giấy là ngành kinh doanh theo chu kỳ, định giá BEK ngắn hạn không quan trọng (CEO Suzano)

Ngày 18-04-2023
VPPA-SAO PAULO, ngày 16 tháng 4 năm 2023 (PPI Mỹ Latinh) - Xu hướng giảm giá bột giấy hiện nay không phải là yếu tố liên quan nhất ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của Suzano, giám đốc điều hành Walter Schalka cho biết, đồng thời lưu ý rằng thị trường bột giấy là một ngành kinh doanh theo chu kỳ.

Walter Schalka, CEO of Suzano.

“Công ty không được quản lý theo quý mà hướng tới tương lai. Chúng tôi đang trồng 1,2 triệu cây mỗi ngày mà chúng tôi sẽ thu hoạch trong bảy năm kể từ bây giờ. Nhưng tất nhiên, giá cả rất phù hợp trong ngắn hạn và chúng tôi hiểu sự lo lắng của thị trường,” giám đốc điều hành cho biết trong cuộc gọi với các nhà đầu tư, được thúc đẩy bởi JP Morgan và được kiểm duyệt bởi các nhà phân tích chứng khoán Rodolfo Angele và Lucas Yang.

Schalka lưu ý rằng anh ấy vừa trở về từ Trung Quốc sau Tuần lễ Bột giấy Thượng Hải, đồng thời nói thêm rằng tin tức từ thị trường đó là tích cực.

“Nhu cầu ở Trung Quốc đang hoạt động rất tốt, trong khi ở Mỹ thì tốt còn ở châu Âu thì không. Ông nói: “Nhu cầu trên toàn cầu vẫn ổn nhưng không quá nổi bật và chúng tôi nhận thấy hiện tại đang có sự mất cân bằng giữa cung và cầu”.

Trong khi đó, Schalka cho biết người mua đang tận dụng công suất sản xuất giấy kraft bạch đàn tẩy trắng (BEK) mới bắt đầu, trích dẫn dự án MAPA của Arauco ở Chile và dây chuyền mới của UPM ở Uruguay.

“Chúng tôi đã chuẩn bị rất tốt để đối mặt với bất kỳ mức giá nào… Rõ ràng là chúng tôi nằm trong số những nhà sản xuất bột giấy có chi phí thấp nhất, với chi phí của chúng tôi hiện ở mức 170 USD/tấn, và tôi chắc chắn rằng nó sẽ còn thấp hơn nữa trong năm tới, tương lai với Cerrado [dự án BEK]. Ở bất kỳ tình huống giá nào, chúng tôi sẽ tạo ra đủ tiền mặt để trả cho các khoản đầu tư của chúng tôi trong những năm tới,” ông nói.

Nhà máy BEK mới của Suzano, được gọi là dự án Cerrado, đang trong giai đoạn xây dựng, dự kiến khởi động vào nửa cuối năm 2024. Nhà máy này sẽ có công suất sản xuất 2,55 triệu tấn bột giấy BEK mỗi năm và Schalka ước tính chi phí sản xuất cho nhà máy đó vào khoảng 100USD/tấn.

Sau nhà máy mới này, giám đốc điều hành cho biết ông không dự đoán bất kỳ Neha máy bột giấy lớn nào khác sẽ khởi động trước năm 2028 hoặc 2029.

“Tôi không thấy gỗ có sẵn ở các khu vực khác nhau hoặc ở Nam Mỹ, bao gồm cả Brazil. Sẽ rất khó để thấy một nhà máy mới trước đó… vì vậy khi nhìn vào nguồn cung, chúng tôi sẽ có ít dự án hơn trong những năm tới,” Schalka nói.

Nguồn: Fastmarkets – Biên dịch và Tổng hợp VPPA

Bình luận của bạn

Tin liên quan

Tin đã đăng