Các doanh nghiệp đề xuất không áp chung mức thuế tiêu thụ đặc biệt

Ngày 09-11-2023
VPPA-Các doanh nghiệp đang đề xuất giữ nguyên phương pháp tính thuế hiện tại và tăng thuế tiêu thụ đặc biệt theo lộ trình để phù hợp với tình hình thị trường bia và điều kinh tế xã hội của Việt Nam cũng như khuyến nghị của WHO.

Các đại biểu Quốc hội cho rằng chưa nên tăng thuế tiêu thụ đặc biệt trong thời điểm này. Ảnh đồ họa: Hương Giang

Đề xuất tăng thuế tiêu thụ đặc biệt theo lộ trình

Hàng loạt doanh nghiệp sản xuất bia của Việt Nam có thư kiến nghị gửi Thủ tướng Phạm Minh Chính, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái và Bộ trưởng Bộ Tài chính, Bộ trưởng Bộ Tư pháp cùng Ban Kinh tế Trung ương, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội về dự thảo Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (sửa đổi).

Các doanh nghiệp đề xuất giữ nguyên phương pháp tính thuế hiện tại và tăng thuế tiêu thụ đặc biệt theo lộ trình để phù hợp với tình hình thị trường bia và điều kinh tế xã hội của Việt Nam cũng như khuyến nghị của WHO.

Đồng thời, kiến nghị không áp dụng phương án 2, nghĩa là điều chỉnh tăng thuế bằng cách áp dụng phương pháp tính thuế hỗn hợp (vừa áp dụng thuế tương đối theo tỉ lệ %, vừa bổ sung thêm một mức thuế tuyệt đối với mặt hàng rượu, bia) để tăng giá ít nhất 10%.

“Nếu phương án 2 đi vào thực tế có thể dẫn đến tình trạng cạnh tranh không lành mạnh trong ngành bia tại thị trường Việt Nam, duy chỉ có doanh nghiệp đầu ngành với giá bán và lợi nhuận cao nhất được hưởng lợi từ chính sách này.

Việc này trái với tinh thần của Luật Cạnh tranh là Nhà nước đảm bảo môi trường kinh doanh bình đẳng”, các doanh nghiệp nêu ý kiến.

Mặt khác, ngân sách nhà nước cũng sẽ không đảm bảo do ảnh hưởng số thu thuế từ các doanh nghiệp sản xuất bia thương hiệu Việt, do bị giảm sản lượng và thậm chí phá sản.

Khi bị giảm sức cạnh tranh do chi phí thuế tăng lên, bị cạnh tranh không lành mạnh và giá bán không thay đổi, doanh nghiệp bia thương hiệu Việt buộc phải thu hẹp sản xuất, doanh thu và lợi nhuận sụt giảm tất yếu dẫn đến thu ngân sách giảm, từ đó hệ lụy cho nền kinh tế còn nguy hiểm hơn.

Cùng với đó, việc áp dụng phương án 2 còn làm mất đi quyền được lựa chọn tiêu dùng các sản phẩm mang thương hiệu Việt, có chất lượng đạt tiêu chuẩn quốc tế và giá cả phù hợp với đại đa số người dân Việt Nam.

Bên cạnh đó, nguy cơ các hãng bia thương hiệu nước ngoài sẽ tận dụng cơ hội để chiếm lĩnh thị trường, biến Việt Nam thành thị trường độc quyền để tiêu thụ các sản phẩm của mình sau khi đã “hạ gục” các doanh nghiệp mang thương hiệu bia Việt.

Cần nhắc lựa chọn áp dụng phương pháp tính thuế

Chia sẻ quan điểm về vấn đề này, đại biểu Quốc hội Phạm Văn Thịnh – Ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội – cho rằng, chính sách thuế có thể ảnh hưởng trực tiếp đến tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp nên phải đảm bảo nguyên tắc công bằng cho tất cả doanh nghiệp, không phân biệt lớn nhỏ.

Đại biểu đề nghị cân nhắc lựa chọn áp dụng phương pháp tính thuế, cần có những nghiên cứu kỹ lưỡng về những điều kiện cần và đủ, phân tích rõ và đánh giá bài toán lợi ích và chi phí để đề xuất áp dụng phương pháp tính thuế phù hợp nhất trong từng giai đoạn phát triển.

“Cần đánh giá rõ hơn phương pháp tính thuế tiêu thụ đặc biệt hiện nay có gì chưa tốt với mục tiêu cần đạt được là hạn chế sử dụng bia rượu và đảm bảo được môi trường cạnh tranh cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Nếu không thể hướng đến các mục tiêu đó thì cần cân nhắc việc thay đổi phương pháp”, ông Thịnh nhấn mạnh.

Cũng theo ông Thịnh, để hạn chế sử dụng bia, rượu thì nên điều chỉnh tỉ lệ phần trăm tính thuế và các biện pháp quản lý Nhà nước khác về xử lý người sử dụng rượu, bia không đảm bảo độ tuổi, tham gia giao thông… Không thể cho đó là lý do chính để tăng thuế, ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

“Phương án nào tạo môi trường kinh doanh cạnh tranh lành mạnh cho các doanh nghiệp trong ngành bia thì chúng ta cần được ưu tiên”, đại biểu Quốc hội Phạm Văn Thịnh nhấn mạnh.

Ngoài ra, trong bối cảnh nền kinh tế khó khăn, doanh nghiệp bị tác động nặng nề bởi hậu quả của đại dịch COVID-19 khiến doanh thu và lợi nhuận ngành bia sụt giảm mạnh, đại biểu cho rằng chưa nên tăng thuế tiêu thụ đặc biệt lúc này.

Về vấn đề này, đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hòa – Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội – cho rằng nên giữ nguyên phương pháp tính thuế hiện tại và tăng thuế tiêu thụ đặc biệt theo lộ trình phù hợp với khuyến nghị của WHO.

“Việc giữ nguyên phương pháp tính thuế hiện tại và tăng thuế tiêu thụ đặc biệt theo lộ trình là phù hợp với các doanh nghiệp và bối cảnh kinh tế lúc này”, đại biểu nói.

Nguồn: Báo lao động

Bình luận của bạn

Tin liên quan

Tin đã đăng