Các lệnh trừng phạt đối với hàng xuất khẩu của Nga đã ảnh hưởng đến thương mại lâm sản toàn cầu

Ngày 07-04-2022
VPPA-Cuộc chiến tranh Nga - Ukraine đã ảnh hưởng nặng nề đến việc giao thương gỗ xẻ toàn cầu.

cac-lenh-trung-phat-doi-voi-hang-xuat-khau-cua-nga-da-anh-huong-den-thuong-mai-lam-san-toan-cau

Các lệnh trừng phạt và hạn chế thương mại trong các giao dịch tài chính của châu Âu, Bắc Mỹ và các thị trường lớn ở châu Á đã khiến việc giao thương với Nga và Belarus bị tạm dừng. Theo Wood Resources International LLC (WRI), xuất khẩu từ Ukraine cũng bị gián đoạn.

Trong năm 2021, tổng lượng gỗ xuất khẩu từ ba nước trên đạt 34 triệu m3. Trong đó, hơn 25% khối lượng đó lại được xuất khẩu sang các quốc gia đang áp lệnh trừng phạt đối với Nga và Belarus.

Ngoài ra, hai tổ chức lớn FSC và PEFC đã dán nhãn tất cả gỗ từ hai nước là “gỗ chiến tranh”, không được sử dụng để sản xuất sản phẩm đạt chứng chỉ, điều này sẽ ảnh hưởng đến bất kỳ quốc gia nào mua gỗ từ Nga và Belarus để sản xuất các sản phẩm như gỗ xẻ, gỗ dán, bột giấy và giấy để bán trên toàn thế giới.

Tổng khối lượng gỗ mềm xẻ ván hiện gặp khó khăn để có thể tiếp cận thị trường châu Âu và châu Á (ngoài Trung Quốc) vì lệnh trừng phạt ước tính khoảng 10 triệu m3, chiếm khoảng hơn 30% tổng lượng xuất khẩu được vận chuyển từ Belarus, Nga và Ukraine vào năm 2021.

Các quốc gia Châu Âu sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất, trong năm 2021 các nước này nhập khẩu 8,5 triệu m3 gỗ mềm từ ba quốc gia này, chiếm gần 10% tổng lượng tiêu thụ trên lục địa vào năm 2021.

Mặc dù Chính phủ Trung Quốc không thiết lập bất kỳ rào cản nào đối với thương mại giữa họ và Nga, nhưng vẫn có thể hình dung được rằng các chuyến hàng giữa hai nước cũng sẽ bị gián đoạn.

Một số yếu tố có thể làm giảm thương mại ngay cả với các quốc gia không áp lệnh trừng phạt với Nga và Belarus bao gồm:

Các nhà đầu tư nước ngoài vào ngành lâm nghiệp Nga có thể rút vốn và tài trợ tài chính, khiến việc sản xuất và xuất khẩu sang bất kỳ thị trường nào trở nên khó khăn hơn.

Nhập khẩu thiết bị và phụ tùng thay thế cho các công ty khai thác gỗ và các nhà sản xuất lâm sản sẽ rất khó khăn gây nên tình trạng đình trệ đầu tư.

Việc loại bỏ các ngân hàng Nga khỏi hệ thống giao dịch thanh toán quốc tế SWIFT sẽ làm phức tạp việc thanh toán cho các sản phẩm xuất khẩu của Nga và nhập khẩu hầu hết các thiết bị cho ngành lâm nghiệp, từ máy khai thác và giao nhận gỗ cho đến máy móc cho các xưởng cưa, nhà máy ván ép và nhà máy bột giấy.

Các nhà sản xuất bột giấy, giấy, gỗ dán và gỗ của Nga không còn có thể cung cấp các sản phẩm được chứng nhận PEFC hoặc FSC nữa.

Wood Resources International LLC (WRI) là một công ty tư vấn lâm nghiệp được quốc tế công nhận được thành lập vào năm 1987, xuất bản báo cáo thị trường gỗ hàng quý toàn cầu và có được đăng ký tại hơn 30 quốc gia. Đây là báo cáo thị trường dài 70 trang và bao gồm giá cả và thương mại hoặc gỗ xẻ, gỗ bột giấy, dăm gỗ, gỗ và viên nén, và bình luận thị trường về sự phát triển trong ngành công nghiệp gỗ, sinh khối và rừng toàn cầu được thực hiện từ năm 1988.

    >>> Ủy ban châu Âu dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu giấy loại sang Ấn Độ

Theo Pulpapernews

Trích Bản tin VPPA tháng 3 – VPPA dịch

Bình luận của bạn

Tin liên quan

Tin đã đăng