Các nhà sản xuất Trung Quốc kêu gọi Chính phủ tiếp tục cho nhập khẩu RCP

Ngày 11-03-2019
VPPA-Trước tình hình biến động của thị trường giấy, bìa trong thời gian qua, lãnh đạo Công ty Nine Dragons Paper (Holdings) đã có ý kiến đề nghị Chính phủ Trung Quốc nên xem xét tiếp tục cho phép nhập khẩu giấy thu hồi (RCP) trong thời gian tới.  Nguyên nhân của việc tăng giá […]

Giấy thu hồi (RCP) nguyên liệu chính để sản xuất giấy bao bì (Ảnh Internet).

Trước tình hình biến động của thị trường giấy, bìa trong thời gian qua, lãnh đạo Công ty Nine Dragons Paper (Holdings) đã có ý kiến đề nghị Chính phủ Trung Quốc nên xem xét tiếp tục cho phép nhập khẩu giấy thu hồi (RCP) trong thời gian tới. 

Nguyên nhân của việc tăng giá giấy, bìa được xác định là do ảnh hưởng của việc xiết chặt nhập khẩu RCP, chi phí nguyên liệu đầu vào của sản xuất giấy, bìa tăng cao. Năm 2018, Trung Quốc nhập khẩu 17 triệu tấn RCP, giảm 8,7 triệu tấn so với 25,7 triệu tấn trong năm 2017 và 11,5 triệu tấn so với 28,5 triệu tấn trong năm 2016.

Các nhà máy sản xuất trong nước hiện đang gia tăng mua nguồn RCP thu gom trong nước. Tuy nhiên, lượng RCP thu gom trong nước không bù đắp được sự thiếu hụt lớn do hàng nhập khẩu để lại, mặc dù tỷ lệ tái chế giấy trong nước đã có sự cải thiện đáng kể. Nhưng chất lượng RCP thu gom trong nước kém hơn loại nhập khẩu. Để có được quyền tiếp cận với nguồn nguyên liệu RCP chất lượng cao hơn từ Mỹ, Nine Dragons đã mua lại bốn cơ sở sản xuất giấy và bột giấy của Hoa Kỳ với công suất kết hợp khoảng 1,3 triệu tấn/năm thông qua công ty con ND Paper và có kế hoạch tăng tổng công suất lên 1,4 triệu tấn/năm vào cuối năm 2021.

Mặc dù vậy, lãnh đạo Nine Dragon cho biết không thể đáp ứng nhu cầu vật liệu đóng gói ở một quốc gia với dân số hơn 1,3 tỷ người như Trung Quốc, bằng cách thiết lập một vài cơ sở sản xuất ở nước ngoài. Bên cạnh đó, việc cắt giảm nhanh chóng giấy phép nhập khẩu RCP, nên các nhà sản xuất đã không thể bù đắp thiếu hụt nguồn cung giấy, bìa trong nước bằng việc xây dựng các cơ sở ở nước ngoài. Các nhà sản xuất lớn trong nước cho biết rằng hạn ngạch nhập khẩu RCP năm 2019 sẽ giảm xuống dưới 12 triệu tấn, giảm mạnh hơn 6 triệu tấn so với mức 18,2 triệu tấn được phê duyệt năm ngoái. Và có thể Chính phủ Trung Quốc sẽ sớm áp đặt thực hiện lệnh cấm hoàn toàn nhập khẩu vào cuối năm 2020. Trước biến động như vậy của thị trường giấy, bìa Trung Quốc, lãnh đạo Nine Dragon đề nghị chính phủ Trung Quốc cho phép các nhà sản xuất giấy, bìa nhập khẩu RCP để bảo đảm nguồn cung xơ sợi, tránh sự biến động mạnh của giá giấy, bìa.

FastMakets RISI/03.2019

 

Bình luận của bạn

Tin liên quan

Tin đã đăng