Cầu tăng, cung giảm: giá OCC, SOP, mixed paper tăng tại Mỹ

Ngày 07-05-2020
VPPA-Do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, tình trạng thiếu hụt nguồn cung và nhu cầu tiêu thụ tại các nhà máy nội địa Mỹ tăng cao, đã đẩy giá OCC và SOP tại Mỹ tiếp tục tăng tháng thứ tư liên tiếp trong năm nay. Giá FOB của OCC Mỹ tăng 40 USD/tấn, SOP tăng 50 USD/tấn.

Theo dự báo của các chuyên gia phân tích thị trường, trong tháng 5/2020, giá giấy thu hồi của Mỹ tiêu thụ trong nước và xuất khẩu đều sẽ tăng. Nguyên nhân là do lượng giấy OCC tại một số nhà máy đã giảm khoảng 40-50%, vì nguồn cung từ các dịch vụ ăn uống, siêu thị, cửa hàng đều không phát sinh do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Do thiếu nguồn cung nên các nhà máy ở Mỹ đã chuyển sang tìm kiếm các loại xơ sợi thu hồi khác. Nhiều nhà máy sản xuất giấy bao bì hòm hộp và giấy tissue đã phải sử dụng nguyên liệu mixed paper để thay thế. Bên cạnh đó, các nhà máy giấy tissue cũng đã mua cả bột gỗ mài làm nguồn nguyên liệu bổ sung. Chính điều này cũng là điều kiện để đẩy cao giá của các loại giấy có tráng sản xuất từ bột gỗ, tạp chí cũ (OMG) và giấy báo sạch (OINP). Giá mixed paper tiêu thụ trong nước đã tăng vọt lên 15 USD/tấn và giá xuất khẩu tăng 10USD/tấn.

Trong tháng 4, một số nhà máy sản xuất giấy bao bì hòm hộp đã buộc phải hoạt động dưới công suất hoặc ngừng máy, tình trạng này sẽ tiếp tục kéo dài trong tháng 5. Do vậy, các nhà máy đều đang đẩy mạnh dự trữ OCC để duy trì hoạt động trong giai đoạn tiếp theo. Mặc dù giá tăng nhưng xuất khẩu lại chậm và gián đoạn. Nhu cầu tiêu thụ tại Trung Quốc và các nước châu Á khác giảm vì các nhà máy sản xuất giấy bao bì hòm hộp tại khu vực này đang phải hoạt động cầm chừng, duy trì mức công suất tối thiểu nhằm đối phó với việc giảm giá và giảm nhu cầu giấy bao bì thành phẩm./.

Theo PPI Pulp&Paper Week

Bình luận của bạn

Tin liên quan

Tin đã đăng