Châu Âu: Các nhà cung cấp chuẩn bị tăng giá bột giấy

Ngày 21-05-2020
VPPA-Các nhà cung cấp bột giấy đang chuẩn bị thúc đẩy việc tăng giá bột giấy tại thị trường châu Âu trong tháng 5/2020. Nhưng mục tiêu đặt ra đang ngày càng trở nên phức tạp do ảnh hưởng của dịch COVID-19 tại khu vực này chưa có dấu hiệu thuyên giảm và tâm lý lo ngại chung của các nhà cung cấp về sự phát triển của thị trường Trung Quốc.

Thống kê bột giấy toàn cầu tháng 9/2020

Các nhà sản xuất bột gỗ mềm và cả bột gỗ cứng đều đang dự kiến thông báo tăng giá trong tháng 5, khi mà mức độ tồn kho được cải thiện, nhu cầu tăng ổn định, nhất là trong phân khúc giấy tissue. Tuy nhiên, mục tiêu đặt ra cho các nhà cung cấp sẽ bị ảnh hưởng bởi sự suy thoái của phân đoạn giấy in, viết (P & W), sự bùng nổ của tissue sẽ chấm dứt và các dấu hiệu cảnh báo từ thị trường Trung Quốc. Với tình hình thị trường khó khăn và không chắc chắn chung, nên các nguồn tin cho biết mức tăng thực tế sẽ không đạt được đầy đủ như mức công bố.

   >>> AF & PA công bố khảo sát hàng năm về công suất giấy, bìa và bột giấy

Ở phân khúc bột gỗ mềm tẩy trắng phía bắc (NBSK), sau khi đạt mức tăng giá trong tháng Tư, các nhà cung cấp mong muốn tiếp tục tăng giá trong tháng 5 với mong muốn thông báo mức tăng lần lượt là 40 USD/tấn và 50 USD/tấn. Giá chuẩn bột NBSK vào tháng 4/2020 đã đạt 840-860 USD/tấn. Mọi diễn biến của thị trường Trung Quốc sẽ là căn cứ tính toán cho sự thay đổi và phát triển tiếp theo ở thị trường châu Âu.

Theo PPI Europe, giá NBSK của Canada tại Trung Quốc đã giảm 10 USD/tấn vào đầu tháng 5, trong khi giá bột BSK của Nga đã ổn định và người bán NBSK ở Scandinavi đã cố gắng thực hiện một phần tăng 20 USD/tấn và nâng giá tại Trung Quốc thêm 10 USD/tấn. Sau nhiều tháng chờ đợi và giá cả ổn định, các nhà sản xuất bột giấy bạch đàn tẩy trắng (BEK) hiện đang theo đuổi mức tăng 30 USD/tấn, nếu thành công, sẽ đưa mức chuẩn cho sợi ngắn lên 710 USD/tấn ở châu Âu.

Hiện nay, nhu cầu bột gỗ cứng thực sự ổn định và chính là nhờ vào mức sản xuất và tiêu thụ của giấy tissue. Nhưng khả năng kéo dài mãi phân đoạn này là không khả quan, nhất là nhu cầu bột gỗ cứng tại Trung Quốc đang chững lại, không còn tăng mạnh như giai đoạn cuối tháng 4/2020./.

Theo PPI Europe

Bình luận của bạn

Tin liên quan

Tin đã đăng