Chiến tranh thương mại với Trung Quốc có thể bắt đầu tác động đến công nghiệp giấy và bột giấy của Mỹ

Ngày 20-07-2018
VPPA-Chính quyền Trump vừa đưa ra đề xuất khoản thuế 200 tỷ USD với mức thuế suất 10% đối với hàng tiêu dùng nhập khẩu từ Trung Quốc, trong đó bao gồm toàn bộ các sản phẩm bột giấy và giấy. Các sản phẩm do Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ liệt kê […]

Chính quyền Trump vừa đưa ra đề xuất khoản thuế 200 tỷ USD với mức thuế suất 10% đối với hàng tiêu dùng nhập khẩu từ Trung Quốc, trong đó bao gồm toàn bộ các sản phẩm bột giấy và giấy. Các sản phẩm do Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ liệt kê bao gồm giấy thu hồi, bột giấy, giấy in và giấy viết, giấy tissue, các loại giấy bao gói, và các sản phẩm giấy chuyển đổi.

Ngành thuế của Mỹ sẽ không bị ảnh hưởng nhiều bởi các ngành có quy mô lớn như bột giấy thương phẩm, giấy bao gói hoặc giấy in, giấy viết “vì chúng được nhập khẩu rất ít từ Trung Quốc”, Chuyên gia phân tích của RISI lưu ý: “nhưng tác động ngược lại sẽ được cảm nhận ngay khi Trung Quốc trả đũa áp dụng mức thuế đối ứng đối với các sản phẩm này khi chúng được nhập khẩu từ Mỹ vào Trung Quốc”.

“Điều này sẽ làm cho tình hình trở nên tồi tệ hơn ở Trung Quốc, vì thị trường Trung Quốc vẫn đang thiếu hụt nghiêm trọng giấy loại thu hồi (RCP), do các quy định giảm nhập khẩu”.

Ngày 11 tháng 7, Bộ Thương mại Trung Quốc tuyên bố: “không có sự lựa chọn khác, nhưng sẽ đưa ra biện pháp đối phó cần thiết”.

Tác động chính của thuế suất đối với hàng Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ sẽ là các loại giấy tissue và các sản phẩm giấy và bìa chuyển đổi, trong đó nhập khẩu năm 2017 đạt tổng cộng 2,4 tỷ đô la. Ví dụ về các sản phẩm trong danh mục này như máy tính bảng, giấy cuộn tissue, hộp đựng bánh pizza và hộp gấp cho các sản phẩm khác. Mỹ cũng nhập khẩu một số hộp tái chế với tổng trị giá 92 triệu USD và giấy công nghiệp đặc biệt, giấy thấm công  nghiệp đặc biệt trị giá 169 triệu USD.

Các loại giấy, bìa xuất khẩu lớn nhất có thể bị ảnh hưởng bởi việc áp thuế trả đũa là giấy loại thu hồi (1,9 tỷ USD), bột giấy (1,55 tỷ USD), bìa hộp (244 triệu USD), giấy kraft lớp mặt chưa tẩy trắng (192 triệu USD), theo số liệu thương mại của Mỹ năm 2017 .

Danh sách thuế 200 tỷ USD mới là bước mới nhất trong cuộc chiến thương mại giữa chính quyền Trump với Trung Quốc, được đưa ra hồi đầu năm nay sau khi một cuộc điều tra kết luận rằng chính phủ Trung Quốc và các công ty đã gây áp lực một cách có hệ thống đối với doanh thu sở hữu trí tuệ có giá trị của các công ty Mỹ.

Theo mức phạt, chính phủ Mỹ đã áp dụng mức thuế 25% trên 34 tỷ USD cho hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc vào ngày 6 tháng 7, bao gồm thiết bị sản xuất giấy và lên kế hoạch bổ sung 16 tỷ USD nữa vào cuối tháng 7. Chính phủ Trung Quốc đã nhanh chóng trả đũa bằng cách áp đặt mức thuế của mình đối với hàng nhập khẩu từ Mỹ và danh sách 200 tỷ đô la mới từ chính phủ Mỹ được dự định là trả đũa ngược lại.

Vòng áp đặt thuế trả đũa mới nhất đang gây ra mối quan ngại giữa các nhóm thương mại Hoa Kỳ khác nhau. Hiệp hội các doanh nghiệp Rừng và Giấy Mỹ (AF&PA) đã ngợi khen quyết tâm của chính quyền Trump nhằm giải quyết các vi phạm quyền sở hữu trí tuệ của Trung Quốc và yêu cầu chuyển giao công nghệ nhằm tránh gây hại cho các công ty và công nhân Mỹ.

“Tuy nhiên, chúng tôi rất quan ngại rằng vòng xoáy trả đũa thuế có thể sẽ gây tiêu cực đáng kể cho xuất khẩu bột giấy và giấy sang Trung Quốc, có trị giá 2,4 tỷ USD vào năm 2017. Thay vào đó, chúng tôi ủng hộ giải pháp thương lượng tăng trưởng hơn là hạn chế xuất khẩu từ Mỹ sang Trung Quốc”, đại diện AF & PA cho biết.

Theo RISI News / 16 July 2018

Bình luận của bạn

Tin liên quan

Tin đã đăng