Chủ tịch Quốc hội: Hoàn thuế kéo dài mấy năm thì doanh nghiệp có sống được không?

Ngày 14-07-2023
VPPA-Chủ tịch Quốc hội sốt ruột hỏi, hiện nay tổng số tiền thuế giá trị gia tăng chưa hoàn là bao nhiêu tiền. Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thuế không có câu trả lời.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã nhấn mạnh như trên khi nghe lãnh đạo Tổng cục Thuế trả lời vòng vo trong phiên họp sáng 12/7 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Tại đây, thảo luận về công tác dân nguyện tháng 5 và tháng 6, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh tiếp tục nêu ý kiến về việc chậm hoàn thuế giá trị gia tăng cho doanh nghiệp mà điển hình là Công ty cổ phần An phát.

Theo phản ánh của Báo Đầu tư, gần 6 tháng kể từ khi cơ quan công an kết luận doanh nghiệp này không có dấu hiệu vi phạm hoàn thuế giá trị gia tăng, Công ty cổ phần An Phát vẫn phải “chạy đi, chạy lại” liên tục giữa Tổng cục Thuế và Cục Thuế Hà Nội, nhưng đến nay hành trình vẫn mịt mù.

Về vụ việc này, ông Dương Thanh Bình cho biết, tại Kỳ họp thứ năm, Quốc hội khóa XV, Ban Dân nguyện đã tiếp và nhận đơn của Công ty An Phát khiếu nại việc Tổng cục Thuế, Cục thuế Hà Nội cố ý đùn đẩy trách nhiệm, không thực hiện việc hoàn thế giá trị gia tăng với tổng số tiền hơn 11 tỷ đồng từ các năm 2020,2021 cho Công ty An Phát mặc dù Công ty đã thực hiện đầy đủ các thủ tục, hồ sơ hoàn thuế theo quy định của pháp luật và hồ sơ hoàn thuế cũng đã được cơ quan Công an Hà Nội xác minh không có có dấu hiệu vi phạm hoàn thuế VAT theo yêu cầu xác minh của Cục thuế Hà Nội.

Sức khỏe của doanh nghiệp bị bào mòn mấy năm rồi, tiếp cận vốn thì rất khó khăn. Với An Phát, cơ quan công an đã xác minh đủ điều kiện rồi mà cơ quan thuế cứ vòng vo, ông Thanh nhấn mạnh.

Nói rõ là Quốc hội đã yêu cầu tháo gỡ khó khăn trong hoàn thuế giá trị gia tăng, Thủ tướng cũng đã có chỉ đạo, ông Thanh cho rằng, nếu Tổng cục Thuế không có hướng dẫn thì cả yêu cầu của Quốc hội và chỉ đạo của Thủ tướng “gần như không có giá trị gì”.

Điều hành phiên thảo luận, Phó chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương mời Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) Vũ Chí Hùng nêu rõ hướng xử lý việc chậm hoàn thuế cho doanh nghiệp.

Ông Hùng cho biết, công tác hoàn thuế giá trị gia tăng theo Luật Thuế và thông tư hướng dẫn của Bộ Tài chính thì hồ sơ hoàn thuế được phân làm hai trường hợp gồm hồ sơ kiểm tra trước hoàn thuế sau và hồ sơ hoàn thuế trước kiểm tra sau. Đối với hồ sơ thuộc diện hoàn thuế trước kiểm tra sau nếu đáp ứng đủ điều kiện về hoàn thuế giá trị gia tăng theo quy định thì cơ quan thuế hoàn toàn kịp thời, đúng quy định. Các hồ sơ thuộc diện kiểm tra trước khoản thuế sau thì cần phải kiểm tra để có cơ sở giải quyết, xử lý hoàn thuế theo quy định.

Theo ông Hùng, qua rà soát các thông tin trong những năm gần đây, cơ quan thuế nhận thấy một số doanh nghiệp hoàn thuế xuất khẩu các mặt hàng gỗ, lâm sản có rủi ro cao. Do đó, cơ quan thuế phải thực hiện công tác kiểm tra và xác minh. Có một số đối tượng đã lợi dụng cơ chế chính sách của nhà nước để gian lận và chiếm đoạt tiền hoàn thuế.

Ông Hùng cũng đề cập một số thông tin về Công ty cổ phần An Phát, song Phó chủ tịch Trần Quang Phương đề nghị không đi sâu vào một vụ việc mà cho biết hướng khắc phục phản ánh của doanh nghiệp thế nào.

Lãnh đạo Tổng cục Thuế tiếp tục báo cáo, song vẫn chưa đi đúng yêu cầu.

Chủ tịch Quốc hội sốt ruột hỏi, hiện nay, tổng số tiền thuế giá trị gia tăng chưa hoàn là bao nhiêu tiền. Phó tổng cục thuế không có câu trả lời.

Ông Huệ nhấn mạnh, Quốc hội đã có nghị quyết và Chính phủ đã chỉ đạo, mà giờ này còn nợ đọng bao nhiêu cũng không nói được.

Doanh nghiệp tiếp cận vốn rất khó khăn, tiền hoàn thuế là tiền của người ta còn không cho hoàn nữa, kéo dài mấy năm thì mình làm doanh nghiệp mình có sống được không?, Chủ tịch Quốc hội nói.

“Giờ này, còn bao nhiêu nợ đọng chưa hoàn cũng không nói được là thế nào, doanh nghiệp nộp thuế đầu vào đương nhiên phải được hoàn thuế đầu ra, đây là nghĩa vụ của nhà nước chứ người ta không xin. Đây là tiền của người ta, quỹ để hoàn thì năm nào Quốc hội cũng bố trí, đấy là tiền của của người ta mà trì trệ thế này, giờ này, còn không nắm được là nợ bao nhiêu, việc hoàn thuế phải làm ngay”, Chủ tịch Quốc hội yêu cầu.

Ông Huệ cũng đề nghị Ủy ban Tài chính – Ngân sách của Quốc hội phải tiến hành phiên điều trần về hoàn thuế giá trị gia tăng.

Việc này làm trong tháng 8 thì tốt, Phó chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương gợi ý khi kết luận phần thảo luận về công tác dân nguyện.

Nguồn: baodautu.vn

Bình luận của bạn

Tin liên quan

Tin đã đăng