Mặc dịch SARS-CoV-2, cổ phiếu DHC vẫn được nhà phân tích khuyến nghị mua

Ngày 25-02-2020
VPPA-Cổ phiếu Công ty Cổ phần Đông Hải Bến Tre (mã chứng khoán: DHC) được các nhà phân tích chứng khoán khuyến nghị nên mua trong thời điểm này dựa vào công suất mới thúc đẩy tăng trưởng lợi nhuận cũng như các thông tin thị trường ngành giấy. Theo phân tích của các chuyên […]

Cổ phiếu Công ty Cổ phần Đông Hải Bến Tre (mã chứng khoán: DHC) được các nhà phân tích chứng khoán khuyến nghị nên mua trong thời điểm này dựa vào công suất mới thúc đẩy tăng trưởng lợi nhuận cũng như các thông tin thị trường ngành giấy.

Theo phân tích của các chuyên gia thuộc Công ty Chứng khoản Bản Việt (VCSC) vừa đưa ra, cổ phiếu DHC là một trong những cổ phiếu đáng mua dựa trên công suất mới thúc đẩy tăng trưởng lợi nhuận dù gặp trở ngại từ dịch CoVid-19.

Cụ thể, CVSC cho rằng, dịch CoV-19 có khả năng ảnh hưởng nhu cầu giấy bao bì trong nước. Cụ thể, dịch CoV có thể ảnh hưởng hoạt động bán lẻ và sản xuất tại Việt Nam, vốn là các yếu tố dẫn dắt cốt lõi cho tiêu thụ giấy bao bì. Trong kịch bản cơ sở, VCSC giả định dịch CoV-19 sẽ đạt đỉnh trước cuối quý 1. Do đó, VCSC kỳ vọng đà tăng trưởng tiêu thụ giấy bao bì nhìn chung sẽ chững lại trong quý 1/2020, sau đó phục hồi trong quý 2/2020.

VCSC cho rằng cho rằng mảng bao bì của CTCP Đông Hải Bến Tre (21% lợi nhuận gộp của DHC trong năm 2019, theo ước tính của VCSC) sẽ đối mặt với nhiều thách thức hơn so với mảng giấy do mảng bao bì có các khách hàng là các công ty xuất khẩu thủy sản và trái cây sang Trung Quốc.

Bên cạnh đó, VCSC kỳ vọng giá giấy sẽ giảm, tuy nhiên, mức giảm tương ứng của giá OCC sẽ hỗ trợ biên lợi nhuận DHC. VCSC hiện kỳ vọng giá bán giấy trung bình của DHC trong năm 2020 sẽ giảm 12% so với năm trước, tương ứng với kỳ vọng của VCSC về tăng trưởng nhu cầu thấp hơn.

Tuy nhiên, VCSC cho rằng những gián đoạn của dịch CoV-19 đối với các nhà máy sản xuất giấy Trung Quốc (ví dụ, tạm thời đóng cửa nhà máy và thiếu hụt lực lượng lao động) sẽ ảnh hưởng giá OCC – nguyên liệu chính cho các nhà sản xuất giấy bao bì tại Việt Nam.

Ngoài ra, VCSC cho rằng việc mở rộng 4.5 lần công suất sản xuất giấy gần đây của DHC là yếu tố dẫn dắt tăng trưởng lợi nhuận của công ty. Nhà máy mới của DHC (Giao Long 2) đã bắt đầu hoạt động thương mại từ tháng 9/2019 và vận hành với gần như toàn bộ công suất trong quý 4/2019. Theo đó, doanh số và lãi sau thuế của DHC lần lượt tăng 168% so cùng kỳ và 245% so cùng kỳ trong quý 4/2019. VCSC hiện giả định DHC sẽ vận hành 82%/100% công suất nhà máy mới này trong năm 2020/2021.

Từ đó, VCSC khuyến nghị mua DHC với giá mục tiêu 47,700 đồng/cp.

Ở góc độ khác, các nhà phân tích chứng khoán thuộc lĩnh vực giấy cũng cho rằng, với sự thiếu hụt nguyên liệu và giấy thành phẩm của Trung Quốc khi dịch Covid-19 bùng nổ, nhiều đơn đặt hàng mua giấy từ Việt Nam xuất đi với giá tăng cao so với trước Tết Nguyên Đán sẽ làm tăng biên độ lợi nhuận của DHC.

VPPA tổng hợp

Bình luận của bạn

Tin liên quan

Tin đã đăng