Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam cho rằng, cổ phiếu DHC của Công ty CP Đông Hải Bến Tre (Hose: DHC) đang bước vào nhịp tăng trung hạn.

Ngày 13-09-2019
VPPA-Trong 6 tháng đầu năm 2019, DHC ghi nhận doanh thu đạt 436,2 tỷ đồng, xấp xỉ với cùng kỳ năm trước và lợi nhuận sau thuế đạt 46,5 tỷ đồng, giảm 28% so với cùng kỳ năm ngoái, hoàn thành 29,1% kế hoạch doanh thu và 31% kế hoạch lợi nhuận năm 2019.  Năm […]

Trong 6 tháng đầu năm 2019, DHC ghi nhận doanh thu đạt 436,2 tỷ đồng, xấp xỉ với cùng kỳ năm trước và lợi nhuận sau thuế đạt 46,5 tỷ đồng, giảm 28% so với cùng kỳ năm ngoái, hoàn thành 29,1% kế hoạch doanh thu và 31% kế hoạch lợi nhuận năm 2019. 

Năm 2019, DHC đặt kế hoạch doanh thu đạt 1.500 tỷ đồng, tăng 62% và lợi nhuận sau thuế 150 tỷ đồng, tăng 12% so với cùng kỳ năm trước.

Nhiều chuyên gia cho rằng, kế hoạch lợi nhuận trên của DHC là khá tham vọng và sẽ phụ thuộc nhiều vào sản lượng của nhà máy Giao Long II. Sản lượng của nhà máy Giao Long II (đi vào hoạt động trong tháng 8/2019) dự kiến đạt 80 nghìn tấn. Trong khi đó, sản lượng của nhà máy giấy Giao Long I dự kiến đạt 55,6 nghìn tấn, ngang bằng với năm 2018 do đã đạt cộng suất tối đa.

DHC cho biết đã nhận được các đơn hàng lớn từ Vinakraft bên cạnh một số khách hàng truyền thống như Sovico, Oji. Các đơn hàng từ Vinakraft sẽ giúp DHC tận dụng khoảng 25% công suất của nhà máy Giao Long II.

DHC sẽ đầu tư thêm nhà máy bao bì số 1 với tổng đầu tư 168 tỷ đồng, có công suất 2.600 tấn giấy/tháng (có thể quy đổi ra hơn 60 triệu sản phẩm/năm), gấp rưỡi nhà máy bao bì hiện tại. Nhà máy bao bì 1 dự kiến sẽ đi vào hoạt động từ nửa sau của năm 2021, và 70% nhu cầu đầu vào sẽ được đáp ứng từ sản lượng giấy Kraft nội bộ của Giao Long I và II. Việc mở rộng này sẽ giúp DHC phân bổ được rủi ro trong những giai đoạn giá giấy Kraft và giấy bao bì biến động.

Theo BVSC, lợi nhuận của DHC sẽ tăng trưởng mạnh mẽ trong năm 2020 khi nhà máy Giao Long II ghi nhận doanh thu tròn cả năm trong khi giá đầu vào dự báo tiếp tục thuận lợi.

Tuy nhiên, hiện nay DHC cũng gặp không ít khó khăn do chịu sự tác động lớn từ Luật bảo vệ môi trường với các quy chuẩn khắt khe, chịu sức ép từ sự tăng giá nguyên liệu đầu vào do vùng sản xuất giấy bị thu hẹp và thuế nhập khẩu đối với những nguyên liệu đầu vào như giấy hay bột giấy cũng khá cao, khoảng từ 5-17%.

Cùng với đó, nhà máy của DHC nằm xa cảng, xa các khách hàng lớn nên chi phí vận chuyển tăng cao. Nhiều đối thủ cùng ngành, đặc biệt là các nhà máy giấy mới do nước ngoài đầu tư, có công suất và trình độ công nghệ cao. Điều này sẽ tạo áp lực cạnh tranh rất lớn đối với DHC trong thời gian tới.

Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam cho rằng, ở mức giá hiện tại (33.900đ/cp), DHC đang được giao dịch tại P/E kế hoạch năm 2019 là 12,2x (EPS tương ứng là 2.702 VND). Mức Stock Rating của DHC đạt mức 82 điểm cho thấy cổ phiếu này đang trong chu kỳ tăng trưởng bền vững trong trung hạn. Đồng thời, đồ thị giá của DHC có dấu hiệu bước vào giai đoạn tích lũy cho thấy các nhà đầu tư có thể đang tích lũy ở nhịp điều chỉnh với tỷ trọng thấp. Trong khi đó, xu hướng ngắn hạn của DHC cũng được nâng từ mức giảm lên tăng. Do đó, các nhà đầu tư ngắn hạn có thể xem xét mua ở vùng giá hiện tại với tỷ trọng thấp do rủi ro thị trường vẫn còn cao và mức độ thanh khoản của DHC vẫn ở mức thấp.

Theo phân tích kỹ thuật, giá cổ phiếu DHC đang có xu hướng tăng nhẹ trong ngắn hạn, nhưng xu hướng tăng chưa rõ ràng, vì MACD vẫn nằm dưới đường zero, mặc dù Histogram đã phân kỳ âm. Trong khi đó, các chỉ số Stochastic, RSI, CCI… cũng chưa cho thấy xu hướng tăng mạnh mẽ. Theo đó, nếu vẫn trụ vững trên 30.000đ/cp, DHC sẽ tiếp tục tăng lên mức 40.000- 50.000đ/cp. Ngược lại, giá cổ phiếu này sẽ rơi vào trạng thái điều chỉnh, củng cố.

Yuanta Việt Nam cho rằng xu hướng ngắn hạn đã trở nên tiêu cực hơn và VN-Index có thể sẽ quay trở lại kiểm định vùng đáy ngắn hạn 955 – 960 điểm. Đồng thời, rủi ro ngắn hạn có chiều hướng gia tăng cho thấy đà giảm ngắn hạn có thể sẽ tiếp tục được mở rộng, nhưng nhiều cổ phiếu cũng đã hình thành đà giảm sâu trước đó cho nên dòng tiền bắt đáy nhiều khả năng sẽ quay trở lại trong một vài phiên tới. Theo đó, các nhà đầu tư ngắn hạn nên tiếp tục hạ tỷ trọng cổ phiếu về mức khuyến nghị: 29,5% cổ phiếu/70,5% tiền. Tỷ trọng khuyến nghị trung hạn: 43% cổ phiếu/57% tiền.

Theo Diễn đàn doanh nghiệp

Bình luận của bạn

Tin liên quan

Tin đã đăng