Doanh nghiệp có thế mạnh chuyển đổi số và xanh sẽ là điểm đến của dòng tiền trong những tháng cuối năm

Ngày 23-07-2023
VPPA-Theo chuyên gia MBS, 6 tháng cuối năm, VN-Index khó có khả năng bùng nổ mạnh và sẽ dao động quanh mốc 1.200 - 1.250 điểm. Dòng tiền sẽ tìm đến các doanh nghiệp đầu ngành, có nền tảng cơ bản tốt. Nhóm có nhiều thành tựu chuyển đổi số và xanh hóa sẽ được chú ý nhiều hơn.

Tại Diễn đàn Kinh tế vĩ mô 6 tháng đầu năm 2023 “Vượt gian khó đón tương lai” do Đại học Ngân hàng TP.HCM tổ chức mới đây, ông Lê Thành Nam – Phó Tổng Giám đốc công ty chứng khoán MB (MBS) cho biết, nhà đầu tư đang quan tâm nhiều hơn đến thị trường chứng khoán. Điều này có thể được nhìn thấy qua thanh khoản và số lượng tài khoản mở mới liên tục tăng trưởng trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, trong 6 tháng cuối năm, VN-Index khó có khả năng bùng nổ mạnh và có thể dao động quanh mốc 1.200 – 1.250 điểm.

Chuyên gia MBS nói thêm, với tâm lý thận trọng, dòng tiền thường sẽ chọn các doanh nghiệp đầu ngành, có nền tảng cơ bản tốt, khả năng phục hồi mạnh những tháng cuối năm và các cổ phiếu vốn hóa lớn.

“Đặc biệt những doanh nghiệp có kết quả chuyển đổi số tốt và phát triển theo mô hình kinh tế xanh sẽ được các nhà đầu tư quan tâm nhiều hơn”, ông Lê Thành Nam nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, ông Nam thông tin thêm, hiện chuyển đổi số và xanh hóa các hoạt động kinh doanh đã bắt đầu xuất hiện nhiều hơn ở ngành ngân hàng. Có một số ngân hàng đang ghi nhận một tỷ lệ đáng kể dư nợ tín dụng xanh trong danh mục cho vay và có dự định gia tăng tỷ trọng tài trợ này trong tương lai.

Chủ tịch HoREA nói thêm, các doanh nghiệp địa ốc vẫn đang nỗ lực chuyển đổi số và kỳ vọng sẽ sớm ứng dụng nhiều công nghệ blockchain để hạn chế các gian lận. Đồng thời toàn ngành vẫn đang mong việc triển khai chính phủ điện tử và định danh cá nhân sớm được hoàn thiện để có thể cải thiện độ minh bạch của thị trường.

“Chúng ta hiện đang sống trong môi trường chứng kiến sự biến đổi khủng khiếp của khí hậu. Tương lai nhân loại phụ thuộc vào việc sống thân thiện môi trường. Đừng nên vắt kiệt sức của bà mẹ hiền Trái đất”, ông Lê Hoàng Châu Nhận định.

GS TS.Trần Thọ Đạt – Chủ tịch hội đồng giáo sư ngành Kinh tế tại tọa đàm cũng trình bày tham luận, trong đó có đề cập đến việc cần phân biệt rõ kinh tế số và kinh tế xanh. Cụ thể, kinh tế số chỉ thân thiện với môi trường khi được xây dựng trên đầu vào là các dữ liệu. Nếu cơ sở của tăng trưởng chỉ dựa vào kinh tế số lõi (công nghệ thông tin và truyền thông), thì không thể gọi là kinh tế xanh. Không chỉ dừng lại ở đó, khi phát triển chủ yếu dựa vào kinh tế số lõi thì còn có thể phát sinh rác thải điện tử. Bên cạnh đó, đầu tư nhiều cho số hóa không đồng nghĩa với việc năng suất lao động sẽ cao hơn. Ngoài ra, tham luận cũng đề cập đến nhiều rào cản trong việc chuyển đổi số hiện nay bao gồm 1) tiếp cận nguồn vốn, 2) đăng ký kinh doanh, 3) thái độ của xã hội đối với doanh nhân.

Nhìn chung các chuyên gia đều đồng tình phát triển xanh và số hóa sẽ vẫn là xu hướng đầu tư chung trong thời gian tới. Tuy nhiên, vẫn có nhiều vấn đề cần quan tâm như hiệu quả và nguồn lực để phát triển kinh tế số và kinh tế xanh.

Văn Tuệ

Nhịp sống thị trường

Nguồn: cafef.vn

Bình luận của bạn

Tin liên quan

Tin đã đăng