Doanh nghiệp tăng gửi tiền vào ngân hàng

Ngày 05-09-2023
VPPA-Sau nhiều tháng giảm hoặc đi ngang, tiền gửi từ doanh nghiệp, cơ quan đoàn thể đảo chiều tăng mạnh trong tháng 6, giúp lượng tiền chảy vào ngân hàng lập kỷ lục mới.

Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước, lượng tiền của người dân và tổ chức gửi vào hệ thống ngân hàng tính đến hết tháng 6 đạt gần 12,37 triệu tỷ đồng, tăng thêm hơn 270.700 tỷ đồng so với cuối tháng trước.

So với đầu năm, tiền gửi vào hệ thống ngân hàng tăng ròng gần 550.000 tỷ đồng, tương đương mức tăng 4,63%.

Trong vòng một năm trở lại đây, khối tổ chức gồm doanh nghiệp và các cơ quan đoàn thể thường rút bớt tiền gửi tại ngân hàng hoặc gửi thêm vào khá hạn chế. Tuy nhiên, tiền gửi của nhóm này đã tăng ròng mạnh hơn 235.000 tỷ đồng trong tháng 6, mức tăng ròng theo tháng cao nhất kể từ tháng 3 năm ngoái.

Về phía người dân, lượng tiền gửi chảy vào hệ thống ngân hàng vẫn tiếp tục tăng trưởng nhưng tốc độ tăng hai tháng gần đây đã chậm lại so với giai đoạn 6 tháng trước. Tính đến hết tháng 6, người dân gửi hơn 6,38 triệu tỷ đồng tại ngân hàng, tăng ròng hơn 35.300 tỷ so với tháng trước.

Tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống tính đến hết quý II chỉ 4,03%, thấp hơn so với tốc độ huy động. Thanh khoản của hệ thống ngân hàng trong trạng thái dư thừa khi việc giải ngân ảm đạm.

Hai tháng gần đây, các nhà băng giảm lãi suất huy động một cách dồn dập, đưa mức lãi suất cao nhất về dưới 7,5% một năm khiến kênh gửi tiền bớt hấp dẫn so với giai đoạn trước. Trong bối cảnh này, dòng tiền vào thị trường chứng khoán đang tăng trở lại, ghi nhận nhiều phiên giao dịch sôi động với thanh khoản cao nhất 4-5 tháng.

Nguồn: vnexpress.net

Bình luận của bạn

Tin liên quan

Tin đã đăng