Giá bột giấy tại Mỹ giảm do tồn kho tăng cao và tác động của thị trường Trung Quốc

Ngày 01-11-2021
VPPA-Thị trường bột giấy Bắc Mỹ suy yếu trong suốt tháng 10 do tồn kho của nhà sản xuất vẫn ở mức cao, ảnh hưởng đến thị trường giao ngay và kéo theo giá bột giấy giảm 20 USD/tấn.

gia-bot-giay-tai-my-giam-do-ton-kho-tang-cao-va-tac-dong-cua-thi-truong-trung-quoc

Thị trường bột giao ngay tại Trung Quốc vẫn im ắng, tình hình này đang lan rộng sang các thị trường khác và làm ảnh hưởng đến thị trường giao ngay của Mỹ.

Giá niêm yết cuối cùng trong tháng 10/2021, bột NBSK giảm 20 USD/tấn xuống còn 1.495 USD/tấn, đưa mức giảm tích lũy lên 120 USD/tấn kể từ mức đỉnh của tháng 6.

Bột SBSK cũng giảm 20 USD/tấn xuống còn 1.480 USD/tấn.

Hiện nay, nguồn cung hàng giao ngay tại thị trường Mỹ rất dồi dào do nhu cầu tiêu thụ trong nước giảm và xuất khẩu sang Trung Quốc cũng chậm hơn các thời điểm khác, dẫn đến việc giảm giá nhiều hơn.

Tình trạng suy giảm giá bột ở Trung Quốc dự kiến sẽ không kết thúc trong ngắn hạn một phần do tình trạng thiếu hụt năng lượng của Trung Quốc đã dẫn đến việc chính phủ nước này yêu cầu thời gian ngừng hoạt động rộng rãi tại các nhà máy giấy và bìa, làm giảm nhu cầu bột giấy, điều này làm gia tăng nhiều nguồn cung hơn trên thị trường giao ngay của Mỹ.

Tại thị trường giao ngay NBSK của Mỹ, giá giảm xuống còn 770-800 USD/tấn ròng giao đến vùng Đông và Trung Tây Hoa Kỳ, giảm 10 USD/tấn.

Trong khi đó, bột BEK tại Mỹ đang có nguồn cung khá dồi dào và cũng niêm yết giảm 20 USD/tấn, chốt tháng 10 ở mức 1.310 USD/tấn.

Bột BHK khác cũng giảm 20 USD/tấn và chốt ở mức 1.280 USD/tấn.

Thời gian dừng hoạt động kéo dài của nhiều nhà máy sản xuất giấy tissue và băng bỉm vệ sinh tại Trung Quốc đã ảnh hưởng lớn đến mức tiêu thụ bột BEK và các loại bột BHK khác, đây cũng là nguyên nhân của việc giảm nhu cầu xuất khẩu và giảm giá của các loại bột giấy BSK và cả BHK tại Mỹ./.

    >>> Giá OCC nhập khẩu có chiều hướng giảm nhẹ tại Đông Nam Á

Theo PPI Pulp & Paper Week

Bình luận của bạn

Tin liên quan

Tin đã đăng