Giá OCC nhập khẩu có chiều hướng giảm nhẹ tại Đông Nam Á

Ngày 28-10-2021
VPPA-Từ trung tuần tháng 10/2021, giá OCC nhập khẩu tại hai thị trường Đông Nam Á (SEA) và Đài Loan đã giảm nhẹ ở mức 5-10 USD/tấn.

gia-occ-nhap-khau-co-chieu-huong-giam-nhe-tai-dong-nam-a

Khách hàng tại khu vực này chủ yếu tập trung mua vào loại OCC (12) và OCC loại chất lượng cao để sản xuất loại bột nâu tái chế tại các nhà máy ở Đông Nam Á để xuất khẩu trở lại Trung Quốc. Tuy nhiên, thời gian gần đây họ đã cắt giảm đáng kể khối lượng OCC nhập khẩu từ Mỹ.

Nhu cầu tiêu thụ và giá giấy bao bì tại thị trường Trung Quốc xuống thấp khiến những người sản xuất buộc phải cắt giảm sản lượng và giảm nhập khẩu OCC.

Trong khi giá loại OCC (12) của Mỹ rất đắt đã đẩy chi phí sản xuất bột giấy tái chế lên cao.

Tại Trung Quốc, giá bán bột giấy tái chế sản xuất tại Đông Nam Á, bao gồm cả phí vận chuyển chưa đến 500 USD/tấn. Nhưng giá OCC (12) của Mỹ tại đây đã có giá khoảng 350 USD/tấn.

Trong thời gian vừa qua, OCC (12) của Mỹ xuất khẩu sang Đông Nam Á chiếm tới 90%, OCC (11) chỉ chiếm 10%.

Bất chấp nhu cầu xuất khẩu sụt giảm, các nhà cung cấp  Mỹ vẫn duy trì giá bán các loại giấy nâu tại thị trường Đông Nam Á với lý do nguồn cung khan hiếm mà nhu cầu trong tại Mỹ cũng vẫn rất lớn và giá cước vận chuyển đường biển cao.

Tại thị trường Đông Nam Á, US OCC (11) có giá thấp hơn US DS OCC (12) từ 5-10 USD/tấn. Loại OCC (12) cao cấp được chào với giá 335-355 USD/tấn, khi mua số lượng lớn, tại Indonesia cao hơn khoảng 15 USD/tấn so với các nước khác trong khu vực do nước này có thêm chế độ kiểm tra hàng trước khi nhập khẩu. khi mua số lượng lớn.

Giá OCC của Mỹ được ghi nhận mức giá thấp nhất tại Đài Loan và Hàn Quốc do chi phí vận chuyển từ phía Tây nước Mỹ tới các cảng các nước này thấp hơn 10-20 USD/tấn so với các cảng ở Đông Nam Á.

Tại Đài Loan và Hàn Quốc, giá OCC (12) của Mỹ đã giảm 5 USD/tấn trong ba tuần qua, đạt mức 290-300 USD/tấn.

Tại khu vực Đông Nam Á, trừ Indonesia, giá OCC (12) Mỹ đã lên tới 325 USD/tấn. Ở Việt Nam, giá thấp hơn một chút, ở mức 290 USD/tấn.

Giá OCC (11) của Mỹ ở mức 285-320 USD/tấn ở Đông Nam Á, Đài Loan và Nam Hàn Quốc, thấp hơn OCC (12) 5 USD/tấn.

Giá OCC (95/5) Châu Âu cũng giảm 5-10 USD/tấn, ở mức 275-290 USD/tấn.

OCC Nhật Bản giảm 10 USD/tấn, ở mức 290-300 USD/tấn.

Căn cứ tình hình thị trường, các nhà phân tích dự báo giá OCC có khả năng ổn định hoặc tiếp tục giảm nhẹ, tuy nhiên, các nhà cung cấp và một số người mua số lượng lớn tỏ ra thận trọng khi cho rằng nhu cầu giấy thu hồi ở Đông Nam Á sẽ ngày càng tăng do một số dự án mới hoặc các dự án chuyển đổi máy sản xuất giấy in viết sang sản xuất bao bì đã đi vào hoạt động thương mại./.

    >>> Bao bì phân hủy sinh học – Sự lựa chọn thế kỷ XXI

Theo Fastmarkets RISI

Bình luận của bạn

Tin liên quan

Tin đã đăng