Giá giấy trong nước tăng cao vì Trung Quốc

Ngày 15-06-2018
VPPA-  Nguồn cung bột giấy từ Trung Quốc giảm, ngay lập tức giá giấy viết, giấy in báo… của Việt Nam tăng vọt. Trung Quốc giảm thiểu ô nhiễm môi trường Các doanh nghiệp sản xuất và sử dụng giấy viết, giấy in báo đều than phiền vì giá giấy hiện đang tăng chóng mặt […]

 

Nguồn cung bột giấy từ Trung Quốc giảm, ngay lập tức giá giấy viết, giấy in báo… của Việt Nam tăng vọt.

Trung Quốc giảm thiểu ô nhiễm môi trường

Các doanh nghiệp sản xuất và sử dụng giấy viết, giấy in báo đều than phiền vì giá giấy hiện đang tăng chóng mặt vì nguồn cung từ Trung Quốc thiếu hụt, từ nguyên liệu đến giấy thành phẩm.

Hiện giá giấy in báo đang giữ mức 17,5-18,5 triệu đồng/tấn (tùy định lượng, tùy nơi bán), tăng 1,5-2,5 triệu đồng/tấn so với thời điểm tháng 12.2017. Giấy viết khoảng 19,5 triệu đồng/tấn từ trước Tết Nguyên đán hiện vọt lên khoảng 23,5-24 triệu đồng/tấn, tùy định lượng.

Theo ông Hàn Vinh Quang, nguyên Chủ tịch Hiệp hội Giấy và Bột giấy Việt Nam, một trong những nguyên nhân khiến giá giấy các loại tăng mạnh trong thời gian qua đều có lý do liên quan đến Trung Quốc. Vì chính phủ nước này hiện đang siết chặt về môi trường, vì mức độ ô nhiễm quá cao không kiểm soát được.

Bên cạnh đó, nền kinh tế của Trung Quốc đang tái cơ cấu lại theo chiều hướng xanh sạch, vì thế từ đầu năm 2017, Trung Quốc đã đóng cửa các nhà máy công nghiệp có quy mô nhỏ, công nghệ lạc hậu, gây ô nhiễm. Nhiều quy định kiểm soát chặt chẽ hơn, như bắt chuyển sử dụng từ than đá qua khí gas, dầu mazut và năng lượng tái tạo.

Không phải bây giờ mà từ nhiều năm trước, trong ngành sản xuất giấy và bột giấy, chính phủ Trung Quốc đã đóng cửa một loạt các nhà máy khiến nguồn cung hụt đi khoảng 10 triệu tấn giấy/năm. Lần “đóng cửa” mới nhất vừa diễn ra cách đây chưa lâu đã làm “bốc hơi” thêm khoảng 16 triệu tấn giấy nữa.

Năm ngoái, từ tháng 5.2017, Trung Quốc cũng đưa ra quy định cấm nhập khẩu 24 loại phế liệu, trong đó có mặt hàng giấy phế liệu là một trong những nguyên liệu chính để sản xuất ra giấy cuộn carton, đã khiến cho hàng loạt doanh nghiệp Trung Quốc thiếu nguyên liệu từ sản xuất đến nguyên liệu, và tràn sang Việt Nam thu mua khiến giá thành tại thị trường Việt Nam thời điểm đó khó khăn.

Trung Quốc cũng thiếu hụt giấy cuộn

Trong khi Việt Nam vẫn phải nhập khẩu nguồn nguyên liệu bột giấy của Trung Quốc, thì chính Trung Quốc cũng thiếu hụt nguồn giấy cacton và tìm sang thị trường Việt Nam. Điều nay càng khiến giá giấy thị thị trường tăng lên.

“Cơn sốt” giấy nguyên liệu và đặc biệt là giấy cacton đã bắt đầu từ giữa năm ngoái khi hàng loạt thương nhân Trung Quốc sang Việt Nam mua giấy với giá cao. Chính điều này đã giúp nhiều doanh nghiệp ăn nên làm ra và nhiều doanh nghiệp đang gặp khó, nguy cơ sắp phá sản bỗng phục hồi sản xuất nhanh chóng.

Cũng phải nói thêm, chính sách vừa đóng cửa nhà máy gây ô nhiễm trong ngành giấy cộng thêm chính sách hạn chế nhập khẩu giấy của Trung Quốc đã khiến thị trường giấy nước này ngày càng rơi vào khủng hoảng.

Năm 2017, Việt Nam nhập khẩu giấy và sản phẩm giấy các loại từ Trung Quốc ước trên 600 triệu USD trong nhập khẩu chung từ các nước khác có tổng kim ngạch nhập khẩu xấp xỉ 2,5 tỉ USD

Bình luận của bạn

Tin liên quan

Tin đã đăng