Thị trường châu Á: Giá OCC tăng mạnh; giấy bao bì tiêu thụ chậm, giá giảm

Ngày 05-05-2020
VPPA-Đại dịch COVID-19 đã khiến nguồn OCC dự trữ tại các nhà máy dần cạn kiệt và tiếp tục đẩy giá nhập khẩu giấy thu hồi (RCP) từ Mỹ, Châu Âu và Nhật Bản tăng cao ở thị trường Châu Á. Bên cạnh đó, các nhà sản xuất cũng đang phải đối mặt với tình […]

Tỷ lệ tái chế giấy tại châu Âu năm 2019 tăng tới 72%

Nguyên liệu OCC nhập khẩu. Ảnh Internet

Đại dịch COVID-19 đã khiến nguồn OCC dự trữ tại các nhà máy dần cạn kiệt và tiếp tục đẩy giá nhập khẩu giấy thu hồi (RCP) từ Mỹ, Châu Âu và Nhật Bản tăng cao ở thị trường Châu Á. Bên cạnh đó, các nhà sản xuất cũng đang phải đối mặt với tình trạng nhu cầu tiêu thụ giấy bao bì tái chế giảm và giá xuống thấp.

Nguồn cung RCP tại Mỹ giảm vì nhu cầu tiêu thụ và giá nội địa tăng cao, khiến các nhà cung cấp đẩy mạnh tiêu thụ trong nước. Tại một số nước xuất khẩu RCP lớn các nhà cung cấp có thể sẽ cắt giảm khối lượng RCP hoặc ngừng cung cấp hoàn toàn.

Dự báo, giá RCP rất có thể sẽ tiếp tục tăng trong tháng 5/2020. Thậm chí, giá OCC(12) của Mỹ bán cho khách hàng Trung Quốc có thể lên đến 240 USD/tấn, cao hơn nhiều so với mức hiện tại. OCC(11) Mỹ hiện được cung cấp tại các quốc gia châu Á (không tính Trung Quốc) có giá trên 200 USD/tấn. Cùng xu hướng đó, giá chào bán của OCC Châu Âu và Nhật Bản cũng đang tăng cao và nguồn cung cũng trở nên khan hiếm.

Khách hàng châu Á đang rất bất ngờ với mức giá tăng chóng mặt. Họ đang hy vọng Châu Âu và nhiều bang của Mỹ sẽ dỡ bỏ lệnh phong toả trong tháng 5/2020, và nguồn cung RCP sẽ được cải thiện và khiến giá giảm xuống. Nhiều nhà máy tại châu Á đã chọn phương án cắt giảm lượng nhập khẩu OCC và duy trì hoạt động nhà máy dưới công suất hoặc ngừng máy.

Tại Đài Loan và Đông Nam Á, OCC (11) của Mỹ có giá 195-200 USD/tấn, tăng vọt 15-20 USD/tấn so với tuần cuối tháng 4/2020. Ở Việt Nam, Thái Lan và Indonesia, người mua hầu hết đã từ chối mức giá OCC Mỹ trên 180 USD/tấn, OCC Châu Âu và Nhật Bản có giá hơn 170 USD/tấn. OCC Châu Âu (95/5) tăng đột biến, đạt mức 185-190 USD/tấn, tăng 20-35 USD/tấn. Giá OCC Nhật Bản đã tăng 20 USD/tấn lên 175-185 USD/tấn trong hầu hết các giao dịch mua hàng diễn ra ở Đài Loan và Việt Nam.

Tại Nhật Bản, lệnh phong tỏa có thể sẽ kéo dài đến 7/6. Điều đó khiến nguồn cung RCP tại đây bị ngưng trệ do các trường học, nhà hàng và nhiều cửa hàng kinh doanh đều đóng cửa. Trong nước, các nhà máy Nhật Bản tiếp tục giữ nguyên khối lượng RCP thu mua. Tuy nhiên, mức giá bán trong nước lại đang cao hơn so với giá RCP xuất khẩu.

Trong tháng 4, tại Trung Quốc, do nhu cầu của thị trường hạn chế nên giá các loại giấy bao bì đồng loạt giảm, trong đó có OCC nội địa, giấy in cao cấp, bìa hộp. Cụ thể, so với OCC Mỹ, OCC Trung Quốc giá giảm khoảng 30-50 RMB/tấn, ở mức 1.810-2.140 RMB/tấn, tương đương 228-249 USD/tấn sau khi trừ 13% VAT và 150 RMB/tấn phí logistics./.

Theo PPI Asia (FastMarkets RISI)

Bình luận của bạn

Tin liên quan

Tin đã đăng