Giá tất cả các loại bột giấy trong quý II/22 ở mức cao

Ngày 21-10-2022
VPPA-Việc ngừng xuất khẩu gỗ tròn của Nga và nhu cầu gỗ ở Trung Quốc giảm đã góp phần khiến giá gỗ mềm thế giới giảm 20% trong 6 tháng đầu năm. Tuy nhiên, giá gỗ xẻ tăng trên toàn thế giới trong Quý 2/2022, ngoại trừ Châu Đại Dương và Bắc Âu.

gia-tat-ca-cac-loai-bot-giay-trong-quy-ii-22-o-muc-cao

Xu hướng tăng giá từ đầu năm 2020 dẫn đến kết quả là chỉ số giá gỗ xẻ toàn cầu (GSPI), đại diện tại 20 khu vực trên toàn thế giới, đã tăng 34% trong hai năm qua.

Thị trường xơ sợi gỗ toàn cầu

Năm 2022, nguồn cung xơ sợi gỗ thắt chặt, tồn kho bột giấy thấp và giá bột giấy trên thị trường cao kỷ lục đã đẩy chi phí bột giấy và dăm gỗ lên mức cao. Chỉ số giá xơ sợi gỗ cứng toàn cầu (HFPI) trong quý II/2022 đã tăng 5,3% so với quý trước và cao hơn 13% so với một năm trước, trong khi Chỉ số giá xơ sợi gỗ mềm toàn cầu (SFPI) đã tăng gần (+ 7%) kể từ khi Quý II/2021.

Thị trường bột giấy toàn cầu

Giá tất cả các loại bột giấy sơ cấp tiếp tục tăng cao trong quý II/22. Sự gia tăng đáng kể của giá bột giấy cùng với sự tăng giá xơ sợi gỗ đã dẫn đến tỷ suất lợi nhuận gộp kỷ lục cho các công ty bột giấy trên toàn thế giới.

Thương mại bột giấy trên thị trường toàn cầu giảm nhẹ trong nửa đầu năm 2022, do nhu cầu ở Trung Quốc, Đức và Ý giảm. Mỹ là thị trường duy nhất có sự tăng trưởng nhập khẩu đáng kể, chủ yếu là do nhu cầu tiếp tục tăng mạnh đối với nhiều loại sản phẩm giấy.

Thị trường gỗ xẻ toàn cầu

Thương mại gỗ mềm toàn cầu giảm khoảng 10% trong nửa đầu năm 2022. Phần lớn sự sụt giảm là do nhu cầu gỗ xẻ thấp hơn ở Trung Quốc, Mỹ và Đức. Giá gỗ xẻ ở Canada và Mỹ từ tháng 3 đến tháng 7 năm 2022 đã giảm khoảng 50% nhưng vẫn xấp xỉ mức giá trung bình trong 5 năm.

Việc quốc tế tẩy chay lâm sản của Nga đã tạo ra nhiều bất ổn trên thị trường gỗ châu Âu, khiến giá gỗ xẻ giảm vào đầu mùa hè. Nhập khẩu gỗ xẻ sang Trung Quốc giảm 44% trong giai đoạn 2020-21 và mức tiêu thụ năm 2022 đạt mốc thấp nhất trong 10 năm qua.

Thị trường sinh khối toàn cầu

Cuộc chiến của Nga ở Ukraine đã làm rung chuyển thị trường viên nén ở châu Âu. Trước khi chiến tranh nổ ra, mức tiêu thụ từ Belarus, Nga và Ukraine đạt tổng cộng khoảng 3,5 triệu tấn vào năm 2021, chiếm khoảng 30% tổng lượng hàng nhập khẩu tới châu lục này. Tuy nhiên, trong 6 tháng cuối năm 2022, hoạt động mua bán này có thể sẽ dừng lại. Thị trường năng lượng hỗn loạn ở châu Âu đã đưa giá viên nén gỗ trong quý II và quý III lên mức cao kỷ lục, chưa từng xảy ra trước đây./.

   >>> Bản tin VPPA tháng 9/2022

Theo Pulpapernews

VPPA dịch

Bình luận của bạn

Tin liên quan

Tin đã đăng