Giá xăng dầu hôm nay 18/8: Đồng loạt giảm khi Iran trả lời thỏa thuận của EU

Ngày 18-08-2022
VPPA-Rạng sáng nay (18/8), giá xăng dầu trên thị trường thế giới đồng loại giảm mạnh. Thị trường lo ngại Iran sẽ đưa ra thị trường trăm nghìn thùng dầu thô mỗi ngày.

bo-tai-chinh-de-xuat-giảm-10-thue-nhap-khau-uu-dãi-xang

Giá dầu thế giới

Giá dầu thế giới ngày 18/8 như sau: Dầu thô WTI của Mỹ giảm mạnh 3,22 USD/thùng, còn 87,12 USD/thùng, trong khi giá dầu Brent giao tháng 10 giảm sâu 2,78 USD/thùng, còn 92,47 USD/thùng.

Giá xăng tại Mỹ đã giảm trong nhiều tháng nay do giá dầu thô giảm. Theo đó, giá xăng hiện trung bình là 3,949 USD/gal (theo dữ liệu của AAA).

Viện Dầu mỏ Hoa Kỳ (API) báo cáo mức giảm trữ dầu thô trong tuần này đối là 448.000 thùng, trong khi các nhà phân tích dự đoán mức giảm ít hơn là 117.000 thùng. Dự trữ dầu thô của Mỹ đã giảm khoảng 61 triệu thùng kể từ đầu năm 2021, với mức tăng 1,7 triệu thùng kể từ đầu năm 2020, theo dữ liệu của API.

Giá xăng dầu hôm nay 18/8: Đồng loạt giảm khi Iran trả lời thỏa thuận của EU
Diễn biến giá dầu WTI trên thị trường thế giới rạng sáng 18/8 (theo giờ Việt Nam)

Tập đoàn khí đốt khổng lồ Gazprom của Nga cho biết xuất khẩu khí đốt tự nhiên của họ đã giảm 36,2% xuống còn 78,5 tỷ mét khối trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến giữa tháng 8, do lượng khí đốt cung cấp cho châu Âu giảm mạnh.

Cùng ngày, Gazprom cảnh báo rằng giá khí đốt chuẩn của châu Âu có thể tăng 60% trong mùa đông này. Giá khí đốt vốn đã rất cao và tiếp tục tăng trong tuần này do nhu cầu cao trong đợt nắng nóng và nguồn cung cấp nhiên liệu khác cho sản xuất điện bị hạn chế bởi mực nước thấp trên hành lang vận chuyển xăng dầu chính của châu Âu, sông Rhine.

Giá xăng dầu hôm nay 18/8: Đồng loạt giảm khi Iran trả lời thỏa thuận của EU
Diễn biến giá dầu Brent trên thị trường thế giới rạng sáng 18/8 (theo giờ Việt Nam)

Sức nặng của dữ liệu đáng thất vọng về Trung Quốc – nước tiêu thụ dầu lớn thứ hai thế giới và nhập khẩu dầu lớn nhất – đã tăng thêm bởi văn bản phản hồi từ Iran tới EU về thỏa thuận hạt nhân “cuối cùng”. Iran gợi ý rằng họ đã tiến gần hơn đến việc đồng ý với thỏa thuận này, quan trọng là Mỹ phải đảm bảo thỏa thuận không thể bị thay đổi bởi các Tổng thống Mỹ trong tương lai.

Bất chấp các nguyên tắc cơ bản về dầu thô hiện tại cho thấy thị trường vẫn đang thắt chặt, thị trường lo ngại rằng Iran có thể đưa ra thị trường hàng trăm nghìn thùng dầu thô mỗi ngày nếu lệnh trừng phạt được dỡ bỏ. Iran đã nói rằng họ có thể tăng cường sản xuất và xuất khẩu chỉ trong vòng vài tháng.

Giá xăng dầu trong nước

Tại thị trường Việt Nam, sáng ngày 18/8 giá xăng dầu trên thị trường không cao hơn mức giá: Xăng E5RON92 không cao hơn 23.725 đồng/lít; xăng RON 95 không cao hơn 24.669 đồng/lít; dầu diesel không quá 22.908 đồng/lít, dầu hỏa không cao hơn 23.320 đồng/lít; dầu mazut không quá 16.548 đồng/kg.

Mức giá sẽ được áp dụng cho đến kỳ điều chỉnh giá xăng dầu trong nước tiếp theo ngày 21/8.

    >>> Ngành giấy và “nỗi oan Thị Kính”

Theo Công thương

Bình luận của bạn

Tin liên quan

Tin đã đăng