Hai ‘gã khổng lồ’ hóa chất Hàn Quốc trao tay nhau lượng lớn cổ phần của công ty sản xuất chất hóa dẻo duy nhất Việt Nam

Ngày 23-02-2024
VPPA- Công ty sản xuất chất hóa dẻo này được thành lập vào năm 1995, là liên doanh giữa các tập đoàn lớn của Việt Nam và Hàn Quốc

Cuối năm 2023, Aekyung Chemical đã mua lại 50% cổ phần của công Ty TNHH Hóa chất Chất hóa dẻo VINA (VPCHEM), công ty con tại Việt Nam của LG Chemical, chuyên sản xuất và kinh doanh chất hoá dẻo chủ yếu cho ngành nhựa PVC. Tháng 2/2024, thương vụ chính thức hoàn tất.

Thông qua việc mua lại VPCHEM – cơ sở sản xuất chất dẻo duy nhất tại Việt Nam, Aekyung Chemical đã nâng công suất sản xuất chất dẻo hàng năm từ 550.000 tấn (400.000 tấn ở Hàn Quốc và 150.000 tấn ở Trung Quốc) lên thành 660.000 tấn.

Ngoài ra, Aekyung Chemical giải thích rằng bằng cách đảm bảo có thêm cơ sở sản xuất ở nước ngoài, công ty không chỉ tăng năng lực sản xuất mà còn giúp lựa chọn chiến lược và tập trung vào thị trường toàn cầu trở nên khả thi. Trong tương lai, Aekyung Chemical dự định sản xuất chất dẻo thân thiện với môi trường cho Bắc Mỹ và Châu Âu tại các cơ sở ở Hàn Quốc, trong khi đó sẽ sản xuất các chất dẻo đa năng ở Trung Quốc và Việt Nam.

Pyo Kyung-won, Giám đốc điều hành của Aekyung Chemical, cho biết: “Việc mua lại cổ phần VPCHEM có ý nghĩa trong việc củng cố hơn nữa nền tảng thực hiện chiến lược nâng cấp ngành kinh doanh chất dẻo, ngành kinh doanh chính của công ty. Chúng tôi sẽ vận hành VPCHEM một cách hiệu quả và tối đa hóa sự phối hợp giữa các cơ sở sản xuất toàn cầu để giúp ngành kinh doanh chất dẻo có được bước tiến mới”.

Theo tìm hiểu VPCHEM được thành lập vào năm 1995, là liên doanh giữa các tập đoàn lớn của Việt Nam và Hàn Quốc. Đến năm 1996, công ty đã tiến hành khởi công xây dựng nhà máy đầu tiên. Những cổ đông sáng lập của doanh nghiệp này gồm LG Chemical, LG International – những doanh nghiệp thuộc LG Electronics (chaebol đến từ Hàn Quốc) và CTCP Phân bón Miền Nam, PV Oil.

Vốn điều lệ của công ty ở mức 104,5 tỷ đồng do ông Jeon Geoncheol làm Tổng giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật.  Sau thương vụ mua lại số cổ phần từ LG Chemical, hiện Aekyung Chemical đang là cổ đông lớn nhất của VPCHEM khi nắm giữ 50% cổ phần. Trong khi đó, Phân bón Miền Nam sở hữu 35% vốn còn PV Oil nắm 15% còn lại.

Hai 'gã khổng lồ' hóa chất Hàn Quốc trao tay nhau lượng lớn cổ phần của công ty sản xuất chất hóa dẻo duy nhất Việt Nam- Ảnh 2.

Theo giới thiệu trên wbsite, hiện VPCHEM có một nhà máy sản xuất chất hóa dẻ tại khu công nghiệp Gò Dầu, Long Thành, Đồng Nai và hai chi nhánh tại TP.HCM và Hà Nội. Công ty này chuyên sản xuất và kinh doanh chất hoá dẻo chủ yếu cho ngành nhựa PVC với ông suất 120.000 tấn/năm.

Về Aekyung Chemical, doanh nghiệp này cũng hoạt động trong lĩnh vực hóa chất, trực thuộc Aekyung Group (Hàn Quốc). Công ty đã thành lập pháp nhân Việt Nam là AK Vina tại Đồng Nai vào năm 2003.

Trọng Hiếu

An ninh Tiền tệ

Bình luận của bạn

Tin liên quan

Tin đã đăng