Indonesia quyết định áp dụng mức tạp chất 2% đối với RCP nhập khẩu

Ngày 19-06-2020
VPPA-Chính phủ Indonesia vừa ban hành quy định mới về việc áp dụng mức tạp chất cho giấy thu hồi nhập khẩu là 2%. Quy định mới này đã chấm dứt tình trạng không rõ ràng và không nhất quán trong việc áp dụng mức tạp chất trong  nhập khẩu RCP, 0,5% hay 2%.

Indonesia quyết định áp dụng mức tạp chất 2% đối với RCP nhập khẩu

Ngày 27/5, Chính phủ Indonesia đã ban hành quy định mới về việc áp dụng mức tạp chất cho giấy thu hồi nhập khẩu là 2%. Việc ban hành quy định mới đã chấm dứt tình trạng không rõ ràng và không nhất quán trong việc áp dụng mức tạp chất trong nhập khẩu RCP, 0,5% hay 2%.

Trước đó, một số cơ quan trong Chính phủ Indonesia, chủ yếu là Bộ Môi trường và Lâm nghiệp, đã tìm cách áp đặt giới hạn mức tạp chất nghiêm ngặt hơn là  0,5%, hoặc thậm chí bằng không. Hải quan Indonesia cũng đã áp dụng một số biện pháp kiểm tra RCP nhập khẩu rất khắc nghiệt.

Đây được coi là các biện pháp không thực tế và bị các nhà máy trong nước phản đối, cộng với cơ quan kiểm tra đã không chuẩn bị kịp và không lường trước được khối lượng công việc tăng cao, nên đã ban hành lệnh cấm tạm thời nhập khẩu RCP, gây nhiều khó khăn cho các doanh nghiệp sản xuất giấy của Indonesia.

Trong khi mức quy định 0,5% tạp chất, hoặc thấp hơn không được chính thức hóa, nhưng nó đã trở thành rào cản gây khó khăn cho các doanh nghiệp sản xuất giấy, nên họ chỉ nhập các loại có mức tạp chất thấp, chẳng hạn như OCC(12) của Mỹ để tránh việc kiểm tra và từ chối của hải quan.

     >>> Thống kê sản xuất, tiêu thụ giấy in-viết, bìa gấp hộp tại Mỹ tháng 5/2020

Indonesia quyết định áp dụng mức tạp chất 2% đối với RCP nhập khẩu

Indonesia là một trong các thị trường trọng điểm nhập khẩu RCP của Mỹ, bởi vậy Viện Tái chế phế liệu Mỹ (ISRI) đã thuyết phục các doanh nghiệp và các cơ quan quản lý Indonesia áp dụng các tiêu chuẩn mà ISRI đặt ra cho RCP của Mỹ, với mức giới hạn tạp chất là 2%.

Với quy định mức tạp chất 2%, các nhà sản xuất giấy bao bì Indonesia đã có khả năng đẩy mạnh sản xuất dựa vào nguồn RCP nhập khẩu đã được phân loại theo tiêu chuẩn của ISRI, thân thiện với môi trường để đáp ứng sản xuất.

Các công ty phân loại và cung cấp giấy thu hồi thế giới đã lựa chọn và phân loại giấy thu hồi (RCP) thành các loại hàng hóa theo tiêu chuẩn quy định, các nhà sản xuất rất cần nguồn nguyên liệu thứ cấp này làm nguyên liệu đầu vào cho sản xuất.

Giấy thu hồi sau khi thu gom, được sàng lọc, loại bỏ các tạp chất và được phân loại nên được coi là nguyên liệu thứ cấp, cần được cho lưu thông và trao đổi như nguyên liệu đầu vào cho sản xuất thông thường. Điều này khẳng định giá trị thiết yếu của hàng hóa phế liệu (nguyên liệu thứ cấp) đối với chuỗi cung ứng sản xuất và bác bỏ cách tiếp cận cực đoan, đánh đồng tất cả các loại RCP đã được phân loại vào nhóm vật liệu phế thải để xử lý giống như chất thải rắn./.

VPPA

 

Bình luận của bạn

Tin liên quan

Tin đã đăng