Kinh doanh giấy vụn thành tỉ phú

Ngày 03-02-2007
VPPA-Câu chuyện về con đường làm giàu từ hai bàn tay trắng của bà Zhang Yin, người phụ nữ giàu nhất Trung Quốc… Trung Quốc ngày càng nổi tiếng không chỉ là thị trường lớn nhất thế giới, mà còn là đất nước của những tỉ phú Đôla. Cứ mỗi năm đất nước đông dân […]

Câu chuyện về con đường làm giàu từ hai bàn tay trắng của bà Zhang Yin, người phụ nữ giàu nhất Trung Quốc…

Trung Quốc ngày càng nổi tiếng không chỉ là thị trường lớn nhất thế giới, mà còn là đất nước của những tỉ phú Đôla.

Cứ mỗi năm đất nước đông dân nhất thế giới này lại trình làng thêm nhiều tỉ phú mới. Và điều đặc biệt là đến năm 2006 trong danh sách tỉ phú mới được công bố lần đầu tiên có một phụ nữ là bà Zhang Yin. Hơn thế nữa người ta còn vô cùng ngạc nhiên khi Zhang Yin đã chiếm ngôi đầu bảng trong danh sách những tỉ phú giàu nhất Trung Quốc với 3,4 tỉ USD.

Trên thế giới có không ít phụ nữ là tỉ phú Đôla. Thế nhưng phần nhiều trong số họ đều có được do hưởng tài sản thừa kế của gia đình. Còn Zhang Yin thực sự là một nữ tỉ phú từ hai bàn tay trắng.

Sự nghiệp kinh doanh của Zhang Yin thật đáng ngạc nhiên khi người ta biết rằng bà chỉ bắt đầu từ con số hơn 3.000 USD ít ỏi. Trong khi phần nhiều các tỉ phú và đại gia Trung Quốc phất lên từ thương mại hay kinh doanh bất động sản thì Zhang Yin được đặc biệt khâm phục khi bà làm giàu từ lĩnh vực sản xuất. Và hơn nữa sản phẩm đã đem lại hàng tỉ USD cho Zhang Yin lại là sản phẩm giấy.

Công ty giấy Nine Dragon (Cửu Long) do Zhang Yin thành lập và làm chủ đã có những tăng trưởng ngoạn mục. Kết quả kinh doanh mĩ mãn với gần 200 triệu USD lợi nhuận năm 2005 của Nine Dragon đã được trả giá xứng đáng trên thị trường chứng khoán Trung Quốc. Tổng giá trị vốn hóa của Nine Dragon là gần 5 tỉ USD, trong đó riêng bà chủ Zhang Yin đã chiếm 72%.

Sự thăng hoa của Nine Dragon đồng thời với sự thăng hoa của thị trường chứng khoán Trung Quốc đã giúp Zhang Yin vượt qua mặt các tỉ phú Trung Quốc giàu nhất năm trước là Huang Guangyu 2,5 tỉ USD và Larry Rong Zhijan với 1,8 tỉ USD.

Bắt đầu từ kinh doanh giấy vụn

Câu chuyện làm giàu của Zhang Yin thật sự như câu chuyên cổ tích. Mới cách đây 20 năm, Zhang Yin bắt đầu sự nghiệp từ việc kinh doanh giấy vụn. Ngày nay, Zhang Yin, người phụ nữ tóc đen, nhỏ nhắn mà rắn rỏi đã là bà tỉ phú giàu vào hàng nhất Trung Quốc. Hàng tuần, Zhang Yin đi máy bay chuyên cơ từ Dongguan, nơi ở của bà đến Los Angeles và Hồng Kông, hai trụ sở chính của Nine Dragon.

 Zhang Yin năm nay vừa tròn 50 tuổi. Bà sinh năm 1957 tại một thị trấn gần thành phố Kanton (Quảng Châu), Trung Quốc. Zhang Yin sinh ra trong một gia đình nghèo, bố là sĩ quan quân đội, mẹ là công nhân nhà nước. Zhang Yin lớn lên đi học rồi ra làm kế toán của một xí nghiệp quốc doanh.

Cuộc đời của Zhang Yin tưởng rồi cũng giống như đa số những người phụ nữ bình thường khác. Có công ăn việc làm ổn định, rồi chồng con gia đình. Thế nhưng Zhang Yin không muốn như vậy. Đằng sau sự giản dị của người phụ nữ bé nhỏ đó là cả một quyết tâm ý chí mạnh mẽ. Zhang Yin không muốn tiếp tục cuộc sống có vẻ nhàn hạ nhưng lại rất thiếu thốn về vật chất.

Năm 1985, được sự đồng ý của gia đình, Zhang Yin bỏ sang Hồng Kông để kiếm việc làm. Với nghề kế toán, Zhang Yin có thể thu nhập cao hơn ở quê nhà nhưng bà đã chán ngấy với những con số và bút toán. Zhang Yin quyết định kinh doanh buôn bán với hơn 3.000 USD vốn liếng ban đầu.

Ngành nghề kinh doanh của Zhang Yin cũng rất đặc biệt. Đó là kinh doanh giấy vụn. Zhang Yin thuê nhà kho làm đầu mối để thu gom giấy vụn từ những người thu mua rong. Sau đó Zhang Yin phân loại và đem bán lại cho các nhà máy giấy. Càng ngày càng nhiều nhà máy giấy đặt hàng giấy vụn của Zhang Yin bởi chất lượng giấy từ giấy vụn tốt hơn bột tre nứa và giá thành lại hạ hơn.

Chỉ trong vòng vài năm, Zhang Yin đã trở thành một đại lý thu gom giấy cũ nổi tiếng của Hồng Kông. Kinh tế phát triển, nhu cầu giấy càng cao thì lợi nhuận thu được của bà chủ giấy cũ ngày càng lớn. Nhiều nhà máy giấy phụ thuộc đáng kể vào việc cung cấp giấy vụn làm đầu vào cho hoạt động kinh doanh của mình.

Tận dụng thu gom, sử dụng mọi nguồn giấy cũ tại chỗ nhưng Zhang Yin không thể cung cấp đủ cho hàng đống đơn đặt hàng ngày càng nhiều hơn. Zhang Yin trăn trở rất nhiều. Có được sự tin cậy của khách hàng, có được nhiều khách hàng là điều rất quí, thế nhưng bà lại không đủ hàng để phục vụ. Thế là Zhang Yin đã nghĩ ngay đến việc nhập giấy vụn, giấy cũ từ nước ngoài về bán cho các nhà máy giấy.

Cùng với người chồng là người Hoa đã sống ở Mỹ nhiều năm, Zhang Yin đã sang mò mẫm để tìm nguồn giấy vụn, giấy thải ở đây. Zhang Yin, lúc này đã là một chuyên gia sành sỏi về phân loại, định giá giấy. Bà quá mừng rỡ khi phát hiện thấy “mỏ vàng” giấy vụn tại Mỹ. Đó chính là khối lượng giấy bìa, giấy hộp, giấy bao bì mà các công ty thương mại đã thải ra.

Zhang Yin còn sung sướng hơn nữa khi nhận thấy rằng chất lượng giấy thải, giấy vụn ở Mỹ và châu Âu rất tốt bởi nguyên liệu làm từ bột gỗ, không có xơ như bột tre nứa. Không còn chần chừ gì nữa, năm 1990, Zhang Yin thành lập Công ty America Chung Nam có trụ sở tại Los Angeles với chức năng chuyên thu mua giấy vụn, giấy thải để xuất sang Hồng Kông, nơi bà đang có hàng chục khách hàng là các nhà máy giấy đang chờ đợi.

Chỉ trong vòng 5 năm, Công ty America Chung Nam đã trở thành nhà cung cấp nguyên vật liệu giấy quan trọng nhất cho cả khu vực kinh tế Hồng Kông và vùng lân cận của Trung Quốc.

Trở thành đại gia sản xuất giấy

Zhang Yin có được thành công kinh doanh như ngày hôm nay bởi bà đã nhận biết và nắm bắt rất nhanh cơ hội đến với mình. Khi đã trở thành bà chủ cung cấp giấy vụn là nguyên liệu chính cho nhiều nhà máy giấy ở Hồng Kông, Zhang Yin đã nghĩ ngay đến việc trực tiếp sản xuất giấy. Với lợi thế to lớn về nguyên vật liệu đầu vào, Zhang Yin tin tưởng chắc chắn rằng bà sẽ cạnh tranh được và thành công.

Năm 1995 Zhang Yin quay trở lại Hồng Kông và thành lập nhà máy sản xuất giấy Nine Dragon (Cửu Long). Zhang Yin chịu khó tìm hiểu về công nghệ và bà đã mạnh dạn đầu tư một hệ thống dây chuyền sản xuất giấy hiện đại để đủ sức cạnh tranh. Mặc dù sinh sau đẻ muộn, nhưng Công ty giấy Nine Dragon của Zhang Yin đã nhanh chóng tỏ ra vượt trội so với nhiều đối thủ. Một phần do công nghệ mới, phần là do Zhang Yin kiểm soát và chủ động hoàn toàn nguyên vật liệu đầu vào.

Thời gian đầu, Zhang Yin tập trung vào sản xuất giấy bao bì là loại sản phẩm dễ tiêu thụ với khối lượng lớn. Kinh tế phát triển, ngành nào cũng có nhu cầu rất lớn về bao bì, dù đó là hàng điện tử, hàng thực phẩm, hay đồ chơi trẻ em, hàng tiêu dùng. Zhang Yin mua thêm dây chuyền sản xuất bao bì giấy thành phẩm đó cung cấp trực tiếp cho các ngành công nghiệp dịch vụ khác nhau.

Lợi nhuận do vậy lại càng nhiều hơn. Đặc biệt ở các khu chế xuất và khu công nghiệp mới, nhu cầu về bao bì, hộp carton gần như vô hạn bởi khối lượng hàng khổng lồ được xuất đi khắp thế giới, nhất là sang Mỹ và châu Âu.

Càng về sau Zhang Yin càng chú trọng mở rộng sản xuất các chủng loại giấy khác nhau. Giấy của Nine Dragon không chỉ dùng trong công nghiệp mà còn dùng trong sinh hoạt. Zhang Yin lúc này không còn làm tổng đại lý chuyên mua gom giấy vụn nữa mà bắt đầu nổi danh là nhà sản xuất công nghiệp bắt đầu có tên tuổi tại Hồng Kông và khắp Trung Quốc.

Doanh nhân có tầm nhìn xa rộng

Zhang Yin là một doanh nhân có tầm nhìn chiến lược. Thành công của bà không chỉ dễ thấy khi nhìn vào sự gia tăng nhanh chóng của tài sản mà bà đang sở hữu. Điều mà các chuyên gia phải khâm phục và ngưỡng mộ là những quyết định kinh doanh của Zhang Yin.

Rất quyết đoán và đặc biêt là luôn có tính chiến lược dài hạn, Zhang Yin cũng rất tâm đắc khi chọn ngành giấy. Zhang Yin cho rằng ngành này cũng như ngành thực phẩm, người ta bắt buộc phải sử dụng hàng ngày nên sức cầu luôn lớn và có thể dự đoán được. Mỗi lần Zhang Yin ra một quyết định chuyển hướng hay một quyết định mở rộng kinh doanh là một lần Zhang Yin lại thể hiện sự sắc sảo, tinh nhậy với thị trường của mình.

Zhang Yin dường như chưa hề bị sai hay bị nhầm trong các quyết định kinh doanh lớn của mình. Khi có điều kiện đầu tư vào Trung Quốc lục địa thì Zhang Yin đã nhanh chân không bỏ lỡ cơ hội. Tận dụng được nguồn nhân công khá rẻ nên Zhang Yin đã rất mạnh dạn đầu tư vào các nhà máy giấy lớn đặt tại khu vực Quảng Đông, Quảng Tây và Thượng Hải.

Sau đúng 10 năm kể từ khi mở nhà máy trực tiếp sản xuất giấy và bao bì đầu tiên, đến nay Zhang Yin đã có hơn 10 cơ sở sản xuất lớn chuyên về giấy và thùng carton. Tổng số công nhân đang làm cho Công ty Nine Dragon là hơn 5.000 người đem về doanh thu hơn một tỉ USD mỗi năm cho bà chủ.

Zhang Yin dường như thấy trước được sự tăng trưởng và hấp dẫn của thị trường chứng khoán nên bà đã có những tính toán chi tiết và cẩn trọng cho việc gia nhập sân chơi mới. Đầu tiên là công ty được chuyển đổi thành công ty cổ phần đa sở hữu nhưng thực chất Zhang Yin vẫn nắm giữ trên 70% cổ phiếu.

Tiếp theo, Zhang Yin dựa vào Nine Dragon một phương thức quản trị và điều hành khá minh bạch rõ ràng, đặc biệt kể cả những lĩnh vực nhạy cảm như cơ chế lương thưởng cho cán bộ nhân viên. Zhang Yin nổi tiếng là bà chủ khắt khe nhưng lại rất công minh, rất thuyết phục.

Zhang Yin năm nay vừa tròn 50 tuổi và bà vẫn rất sung sức, đầy những tham vọng lớn. Để trở thành một tập đoàn sản xuất giấy toàn cầu, cạnh tranh được với các tập đoàn toàn cầu, Zhang Yin phải tranh thủ điều kiện huy động vốn từ thị trường chứng khoán. Với lợi thế là doanh nghiệp đầu ngành, có thị phần lớn của một ngành công nghiệp rất tiềm năng, Nine Dragon đã đặc biệt thu hút đựơc các nhà đầu tư mới.

Tháng 3/2006, sau khi chuẩn bị mất rất nhiều công sức, Công ty Nine Dragon đã chính thức được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán ở Trung Quốc. Cổ phiếu của Nine Dragon đã tăng giá gấp 4 lần trong thời gian rất ngắn đã làm choáng váng không ít người.

Và chỉ gần như qua có 1 đêm, giá cổ phiếu của Nine Dragon đã tăng lên tới 4 lần. 


Chính bản thân Zhang Yin cũng bất ngờ, nhưng đồng thời bà cũng đã rất tự hào về kết quả tốt như trong mơ này. Nhờ vậy mà tài sản của Zhang Yin cũng đã tăng từ 370 triệu USD trong đầu năm trước lên hơn 3 tỉ USD vào giữa năm 2006.

Bình luận của bạn

Tin liên quan

Tin đã đăng