Logistic ảnh hưởng tới thị trường bột BEK toàn cầu

Ngày 02-06-2021
VPPA-Các nhà sản xuất và cung cấp bột giấy kraft bạch đàn tẩy trắng Mỹ Latinh (BEK), cho biết nhu cầu tiêu thụ bột BEK trong tháng 5 tại tất cả các thị trường vẫn ổn định, ngoại trừ Trung Quốc.

logistic-anh-huong-toi-thi-truong-bot-bek-toan-cau

Thông thường, tháng 5 là tháng tiêu thụ bột giấy BEK sẽ tăng cao tại Trung Quốc, với việc các nhà sản xuất giấy ở nước này đang nỗ lực thực hiện việc tăng giá. Tuy nhiên, nhu cầu ở Trung Quốc không mạnh như những tháng trước và các nguồn cung cấp cho biết mức tồn kho trong khu vực đang cân bằng, nhưng các thị trường khác như châu Âu và Bắc Mỹ vẫn tiếp tục với tốc độ cầu mạnh mẽ.

Tại thj trường Brazil, giá bột BEK tăng 37,4% so với cùng kỳ năm trước, đạt mức 700-935 USD/tấn, trong khi ở các nước Mỹ Latinh khác, giá đạt 800-830 USD / tấn, cao hơn 50,9% so với một năm trước.

Các nhà cung cấp bột giấy của Brazil là Suzano, Eldorado và Klabin đã thông báo riêng với các khách hàng tại Trung Quốc rằng sẽ giữ nguyên mức giá 780 USD/tấn trong tháng 6. Nhà sản xuất Chile Arauco công bố giá bột BEK cũng không thay đổi so với giá tháng 5 là 800 USD/tấn.

Trong khi đó, các nhà cung cấp Brazil lại thiết lập một đợt tăng giá mới từ 50-60 USD cho các hợp đồng tháng 6 tại Bắc Mỹ và Châu Âu, nâng giá lên lần lượt là 1.380 USD/tấn và 1.140 USD/tấn.

Lo gistics toàn cầu hiện nay vẫn là vấn đề gây khó khăn và tiếp tục ảnh hưởng đến việc xuất khẩu hàng ra thị trường nước ngoài từ khu vực Mỹ Latin.

Vấn đề thiếu hụt container cũng đang có tác động mạnh mẽ đến việc định giá bán hàng cho từng khu vực khác nhau. Các tàu chở hàng thường lựa chọn các tuyến vận chuyển thẳng, từ điểm đi đến đích và quay ngược lại, điều này sẽ gây khó khăn và ảnh hưởng rất lớn đến các thị trường nhỏ lẻ./.

     >>> Giấy UFS tăng giá tại thị trường Bắc Mỹ

VPPA tổng hợp

Bình luận của bạn

Tin liên quan

Tin đã đăng