Malaysia hoãn thực hiện các biện pháp hạn chế nhập khẩu RCP

Ngày 26-04-2021
VPPA-Nhằm cân đối hoạt động của các dự án đầu tư trong ngành sản xuất giấy bao bì công nghiệp và bột giấy tái chế tại Malaysia với nghi ngại về vấn đề môi trường, Chính phủ Malaysia đã lùi thời hạn ban hành quy định mới về cấm nhập khẩu giấy mixed paper và thực hiện hai cuộc kiểm tra trước và sau giao hàng đối với các loại giấy thu hồi khác khi nhập khẩu.

Những bất cập trong việc quy định chi tiết mã HS

Tháng 3/2021, Malaysia đã dự kiến ban hành quy định mới về nhập khẩu giấy thu hồi (RCP), sẽ cấm nhập giấy hỗn hợp (mixed paper), thực hiện kiểm tra trước và sau khi giao hàng đối với các loại giấy thu hồi khác nhập khẩu. Sau một thời gian công bố dự thảo, đến nay các nhà chức trách đang xem xét lùi mốc thực hiện quy định mới vào cuối quý II/2021.

Các nhà xuất khẩu và ngay cả khách hàng mua RCP đều tỏ ra lo ngại về quy định mới của Malaysia, với việc cấm nhập khẩu giấy hỗn hợp và thực hiện hai cuộc kiểm tra đối với cùng một lô hàng RCP nhập vào, điều này sẽ làm gia tăng chi phí và thời gian.

Hiện nay, chính phủ Malaysia và cơ quan kiểm định SIRIM đang hoàn thiện các hướng dẫn mới và sẽ công bố chính thức sau khi xem xét tất cả các phản hồi từ các công ty trong ngành.

Quy định mới của Malaysia ​​sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến ngành công nghiệp giấy của nước này, đặc biệt là đối với các dự án đầu tư vào các nhà máy giấy bao bì công nghiệp và bột giấy tái chế tại Malaysia hiện nay.

Theo số liệu thống kê, các dự án đầu tư công suất mới, bao gồm giấy bao bì công nghiệp (containerboard), giấy bìa duplex và bột giấy tái chế (recycled pulp), ​​sẽ đạt tổng công suất khoảng 6 triệu tấn/năm. Nguyên liệu đầu vào cho các dự án này chủ yếu là RCP nhập khẩu./.

VPPA

Bình luận của bạn

Tin liên quan

Tin đã đăng