Mỹ-Trung nhất trí thỏa thuận ‘giai đoạn 1’, ông Trump tạm ngừng tăng phạt thuế

Ngày 12-10-2019
VPPA-Theo Hãng tin Reuters, việc đạt được đồng thuận về giai đoạn 1 của nội dung thỏa thuận ngày 11-10 này vẫn cần phải được văn bản hóa và có thêm một số công việc khác để hoàn thiện. Nội dung đồng thuận một phần giữa hai bên gồm các vấn đề nông nghiệp, tiền tệ […]

Tổng thống Donald Trump và Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc trong cuộc họp tại Phòng Bầu dục, Nhà Trắng ngày 11-10, sau hai ngày đàm phán thương mại tại Washington, Mỹ - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, việc đạt được đồng thuận về giai đoạn 1 của nội dung thỏa thuận ngày 11-10 này vẫn cần phải được văn bản hóa và có thêm một số công việc khác để hoàn thiện.

Nội dung đồng thuận một phần giữa hai bên gồm các vấn đề nông nghiệp, tiền tệ và một số phương diện của việc bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ.

Việc hai phái đoàn đàm phán có thể đạt được đồng thuận giai đoạn 1 của thỏa thuận cho thấy một bước tiến lớn trong tiến trình gỡ nút thắt cho cuộc chiến thương mại đã kéo dài 15 tháng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Dù vậy, thông báo vẫn chưa có nhiều thông tin chi tiết. Theo ông Trump, có thể cần tới 5 tuần để văn bản hóa những nội dung thỏa thuận đó. Đài BBC (Anh) dẫn phản hồi từ phía Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc cho biết ông rất vui với sự tiến bộ trong đàm phán.

“Chúng tôi sẽ không ký một thỏa thuận cho tới khi chúng tôi nhận được và có thể nói với tổng thống là nó đã nằm trên giấy tờ”, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin phát biểu với báo giới.

Trong khi đó, phát biểu khi ngồi trong phòng Bầu dục ở Nhà Trắng cùng Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, ông Trump nói hai bên đã sắp sửa chấm dứt được xung đột thương mại.

“Đã có rất nhiều xung đột giữa Mỹ và Trung Quốc, và nay đó là sự yêu thương (nguyên văn “lovefest”). Đó là điều tốt”, ông Trump nói.

Ông Mnuchin cho biết Tổng thống Trump đã đồng ý không thực thi tăng phạt thuế bổ sung từ 25% lên 30% với khoảng 250 tỉ USD hàng Trung Quốc, mức thuế đáng lẽ có hiệu lực từ thứ ba tuần tới (15-10).

Khi được hỏi về những khoản thuế bổ sung, ông Trump nói “tôi tin là chúng tôi sẽ đạt được một thỏa thuận tuyệt vời còn hơn cả những khoản thuế đó”.

Ngày 10-10, Bộ Nông nghiệp Mỹ xác nhận đã bán ròng 142.172 tấn thịt heo cho Trung Quốc trong tuần kết thúc ngày 3-10. Đó cũng là doanh số bán theo tuần lớn nhất của Mỹ cho thị trường thịt heo lớn nhất thế giới.

Trước đây ông Trump từng nhiều lần bày tỏ quan điểm ông không thích một thỏa thuận một phần khi đàm phán thương mại với Trung Quốc.

Cả ông Trump và ông Tập Cận Bình đều có kế hoạch tham dự hội nghị thượng đỉnh diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương ngày 16-11 tại Santiago, Chile.

Theo BBC, ông Trump nói ông có thể ký kết thỏa thuận thương mại với ông Tập tại một hội nghị thượng đỉnh của LHQ cũng tại Chile nhưng vào tháng 12.

Tuy nhiên trước đây phía Mỹ cũng từng tuyên bố đạt được tiến bộ trong đàm phán với Trung Quốc về những vấn đề tương tự song xung đột thương mại giữa hai bên tới nay vẫn chưa được giải quyết.

Theo Tuổi trẻ

Bình luận của bạn

Tin liên quan

Tin đã đăng