Nhà máy Bột – Giấy VNT 19: Bảo vệ môi trường là mục tiêu hàng đầu

Ngày 30-12-2022
VPPA-Nhà máy Bột - Giấy VNT 19 hướng đến mục tiêu sản xuất kinh doanh gắn liền với bảo vệ môi trường, phát triển bền vững.

Toàn cảnh Nhà máy Bột - Giấy VNT 19 với công nghệ Châu Âu hiện đại (Ảnh: VNT 19).

Phát triển xanh, bền vững là mục tiêu hàng đầu

Đại diện nhà máy Bột – Giấy VNT 19 cho biết đang sử dụng dây chuyền công nghệ sản xuất bột giấy phổ biến nhất thế giới hiện nay. Các thiết bị chính và phụ trợ hoạt động, giám sát, điều khiển, bảo vệ được tự động hóa hoàn toàn, có độ chính xác và tin cậy cao, hầu hết đều có xuất xứ từ châu Âu.

Cụ thể hơn, Nhà máy Bột – Giấy VNT 19 sử dụng công nghệ nấu bột liên tục đẳng nhiệt (Isothermal cooking-ITC), hệ thống thu hồi hóa chất khép kín và hệ thống tẩy trắng bột giấy với công nghệ tẩy ECF tiên tiến. Theo doanh nghiệp, quy trình này không sử dụng nguyên tố Clo để tẩy trắng, có chi phí vận hành thấp, bột có chất lượng cao hơn trong khi mức độ ô nhiễm môi trường thấp.

Để hạn chế nguồn phát nước thải, nước rửa bột giai đoạn sau được tận dụng tối đa làm nước rửa bột cho giai đoạn trước. Theo đó toàn bộ dịch đen loãng sẽ được thu hồi trong một vòng tuần hoàn khép kín, cô đặc để làm nhiên liệu cho lò hơi thu hồi sinh hơi nước để phát điện cho nhà máy công suất 54 MW, đồng thời tiết giảm nguồn phát thải, hạn chế tác động đến môi trường.

Để bảo đảm nước thải sau khi xử lý luôn ổn định, đạt chất lượng khi xả thải ra môi trường, chủ đầu tư nhà máy Bột – Giấy VNT 19 đã ký hợp đồng với Công ty Aquaflow (AQF) đến từ Phần Lan cho hạng mục thiết kế, cung cấp thiết bị, giám sát lắp đặt, chạy thử và chuyển giao đảm bảo nước thải sau xử lý đạt các tiêu chuẩn theo quy định.

Nhà máy Bột - Giấy VNT 19: Bảo vệ môi trường là mục tiêu hàng đầu - 2
Kho chứa dăm nguyên liệu có sức chứa lớn đảm bảo hoạt động cho nhà máy (Ảnh: VNT 19).

Phân xưởng xử lý nước thải tập trung có tổng công suất là 50.000 m3/ngày đêm. Theo đại diện doanh nghiệp, công nghệ xử lý nước thải được lựa chọn là công nghệ sinh học kết hợp hóa lý bao gồm sử dụng lắng trọng lực tách chất rắn lơ lửng, vi sinh hiếu khí cho xử lý BOD, COD, hóa lý xử lý độ màu kết hợp tuyển nổi xử lý chất rắn lơ lửng còn lại trong nước thải. Đây là sơ đồ công nghệ xử lý tiêu chuẩn ở tất cả các nhà máy sản xuất bột giấy trên thế giới.

“Như vậy, với kỹ thuật, công nghệ châu Âu tiên tiến được sử dụng tại phân xưởng xử lý nước thải này, phương án xả thải của nhà máy ra vịnh Việt Thanh là khả thi và an toàn cho môi trường”, đại diện đơn vị khẳng định.

Nguồn lực con người – nhân tố quan trọng trong định hướng phát triển của công ty

Ngoài các hoạt động tăng cường bảo vệ môi trường và từ thiện xã hội thì con người, đặc biệt là nguồn nhân lực tại chỗ đã trở thành nhân tố trọng yếu trong định hướng phát triển bền vững của Công ty Cổ phần Bột – Giấy VNT 19 trong nhiều năm qua.

Với phương châm phát triển sản xuất kinh doanh không quên lợi ích của người dân, Công ty Cổ phần Bột – Giấy VNT 19 luôn ưu tiên tối đa cho việc sử dụng nguồn lao động tại chỗ.

 

Nhà máy Bột - Giấy VNT 19: Bảo vệ môi trường là mục tiêu hàng đầu - 3
Nhà máy Bột – Giấy VNT 19 chú trọng công tác đào tạo cho người lao động (Ảnh: VNT 19).

Theo đó, Công ty Cổ phần Bột – Giấy VNT 19 đã ưu tiên tuyển dụng lao động địa phương, trước hết là lao động thuộc các gia đình trong diện giải phóng mặt bằng, con em của các hộ dân xung quanh dự án như các xã Bình Trị, Bình Hải, Bình Phước và các xã lân cận thuộc huyện Bình Sơn. Người lao động chưa có bằng nghề theo yêu cầu của một số vị trí, công ty đã tuyển dụng và cho đi đào tạo, học nghề tại các cơ sở, nhà máy trong nước.

Đợt tuyển dụng tháng 8/2022, nhà máy đã tuyển được 35 người là con em ở các xã Bình Phước, Bình Trị, Bình Hải. Hiện, những lao động này đã hoàn thành khóa đào tạo nâng cao tại trường cao đẳng nghề giấy, thị trấn Phù Ninh tỉnh Phú Thọ và trở về làm việc tại dự án. Những lao động có năng lực tốt còn được công ty tạo điều kiện học tập để sắp xếp vào những vị trí quan trọng trong nhà máy.

Nhà máy Bột – Giấy VNT 19 vẫn đang tiếp tục tuyển dụng rất nhiều lao động từ các ngành nghề như: kỹ sư điện, kỹ sư điều khiển – tự động hóa, kỹ sư giám sát lắp đặt, trưởng phòng quản lý cơ khí, chuyên gia kỹ thuật/vận hành tuabin, trưởng phòng nhà máy điện…cho đến nhân viên QC quản lý tài liệu, công nhân thủy lực, nhân viên QC cơ khí,..

Dự kiến năm 2023, Nhà máy Bột – Giấy VNT 19 chính thức đi vào hoạt động sẽ góp phần giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động tại địa phương, đóng góp lớn cho nguồn ngân sách của tỉnh, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh Quảng Ngãi nói riêng và Việt Nam nói chung.

Dự án Nhà máy Bột – Giấy VNT 19 tại huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi đã được UBND tỉnh Quảng Ngãi cấp chấp thuận chủ trương đầu tư tại Thông báo số 40/TB-UBND vào ngày 31/3/2011; Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) tại Quyết định số 2270/QĐ-BTMNT (ngày 7/9/2015).

Nhà máy có công suất giai đoạn 1 là 350.000 tấn bột giấy tẩy trắng/năm, diện tích đất sử dụng (giai đoạn 1) là 117ha, với tổng vốn đầu tư gần 10.000 tỷ đồng.

Mục tiêu của dự án là sản xuất bột giấy tẩy trắng cao cấp cung cấp cho thị trường nội địa và xuất khẩu; tạo công ăn việc làm, phát triển dịch vụ, tăng thu nhập cho người lao động; giảm nhập siêu của quốc gia, đóng góp thuế cho ngân sách địa phương, góp phần hiện đại hóa, nâng sức cạnh tranh ngành công nghiệp sản xuất giấy và bột giấy…

    >>> Andritz nhận đơn đặt hàng tiếp theo từ Giấy Xuân Mai, Việt Nam

Theo báo Dân trí

Bình luận của bạn

Tin liên quan

Tin đã đăng