Nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc cho nghỉ phép sớm để cắt giảm chi phí

Ngày 25-12-2023
VPPA-Năm nay, các doanh nghiệp lớn ở Hàn Quốc yêu cầu nhân viên nghỉ phép thay vì đền bù bằng tiền cho những ngày phép mà nhân viên chưa sử dụng hết, cùng với đó, mức thưởng cho nhân viên cũng giảm đi do kinh doanh gặp khó khăn.

Hoạt động kinh doanh của nhiều tập đoàn lớn ở Hàn Quốc đã không được như kỳ vọng trong năm 2023. Ảnh minh hoạ. Ảnh: Reuters

Thúc giục nhân viên lấy phép và nghỉ thêm ngày

Một trong những chiến lược của các chaebol để tiết kiệm tiền nhân công là khuyến khích nhân viên sử dụng hết thời gian nghỉ phép hàng năm, thay vì đền bù bằng tiền cho những ngày phép mà nhân viên chưa lấy.

Ngày 22-12, Tập đoàn LG quyết định kết thúc công việc của năm và yêu cầu nhân viên nghỉ tuần cuối cùng của năm nay. Từ đầu năm 2023, LG Display đã yêu cầu nhân viên phải nghỉ ít nhất hai tuần trong năm. Đầu tháng 12 này, LG Display đã thực hiện chương trình sa thải tự nguyện lần đầu tiên sau bốn năm. Lý do cho việc này là tập đoàn ghi nhận hoạt động kinh doanh đã lỗ 6 quí liên tục.

Tương tự, tập đoàn SK Hynix, một công ty bán dẫn lớn của Hàn Quốc cũng đã kêu gọi nhân viên của mình đi nghỉ nhiều ngày hơn trong nửa đầu năm nay do ngành bán dẫn suy thoái. Hãng chip này dự kiến sẽ không trả bất kỳ khoản thưởng chia sẻ lợi nhuận như các năm trước, bởi thâm hụt lũy kế trong năm nay ước tính khoảng 9.000 tỉ won (7 tỉ đô la Mỹ).

Samsung Electronics đã thông báo cho nhân viên trong bộ phận sản xuất chất bán dẫn về kế hoạch cắt giảm tiền thưởng dựa trên hiệu suất công việc. Nhân viên của bộ phận chip LSI và xưởng đúc chip của Samsung sẽ không được thưởng vì đã hoàn thành mục tiêu (TAI). Chỉ đơn vị kinh doanh bộ nhớ sẽ được thưởng TAI tương đương 12,5% mức lương cơ bản hàng tháng của họ. Năm 2022, Samsung thưởng TAI tương đương với mức lương hàng tháng của mỗi nhân viên.

Trong ngành bán lẻ và thực phẩm, nhiều chi nhánh của Tập đoàn Lotte, GS Retail, 11Street và hay chuỗi Paris Croissant của Tập đoàn SPC gần đây đã thực hiện các chương trình sa thải tự nguyện. Lotte cũng khuyến khích nhân viên của mình sử dụng hết thời gian nghỉ phép hàng năm.

Năm mới khó khăn vẫn chờ phía trước?

Các quan chức của Hàn Quốc kỳ vọng các tập đoàn kinh tế của nước mình sẽ tiếp tục chính sách tiết kiệm chi phí trong năm 2024 để đối phó với những bất ổn kéo dài của nền kinh tế toàn cầu.

Theo một cuộc khảo sát hàng năm của Liên đoàn Doanh nghiệp Hàn Quốc (KEF) với 204 giám đốc điều hành công ty thì có hơn 52% CEO (từ các công ty có hơn 300 nhân viên) trả lời rằng, họ sẽ thắt lưng buộc bụng vào năm tới. Lần khảo sát trước, chỉ có 13% trong số họ trả lời như vậy. Có một nửa số doanh nghiệp được khảo sát đã đề cập đến các biện pháp cắt giảm chi phí trên toàn công ty.

Theo Ha Sang-woo, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu kinh tế tại KEF, khi nhiều công ty lớn đã chọn thắt lưng buộc bụng thì điều này cho thấy các công ty tin rằng môi trường kinh tế trong nước (Hàn Quốc) và toàn cầu sẽ tiếp tục khó khăn trong năm 2024.

 

Theo Reuters

Bình luận của bạn

Tin liên quan

Tin đã đăng