Nhu cầu tăng, nhưng giá bột BHK vẫn giảm tại Trung Quốc và châu Á do lượng tồn kho cao

Ngày 09-09-2019
VPPA-Nhu cầu sử dụng bột gỗ cứng (BHK) tại thị trường Trung Quốc trong mấy tuần qua tăng mạnh, phần lớn khối lượng bột BHK đã được các nhà máy nhỏ và vừa tại Trung Quốc sử dụng để sản xuất giấy in, viết không tráng (UFP), dùng cho in sách giáo khoa và vở […]

Nhu cầu sử dụng bột gỗ cứng (BHK) tại thị trường Trung Quốc trong mấy tuần qua tăng mạnh, phần lớn khối lượng bột BHK đã được các nhà máy nhỏ và vừa tại Trung Quốc sử dụng để sản xuất giấy in, viết không tráng (UFP), dùng cho in sách giáo khoa và vở viết khi vào năm học mới. Asia Symbol – nhà cung cấp bột giấy thương phẩm lớn nhất Trung Quốc đã thông báo bán hết bột BHK ngay trước khi kết thúc tháng 8. Nhu cầu tăng theo mùa đã thúc đẩy Asia Symbol và một số nhà sản xuất Trung Quốc khác thực hiện thông báo tăng giá 100 RMB/tấn (14 USD) giấy UFP, đối với đơn đặt hàng trong tháng 9.

Asia Symbol cũng đang vận hành dây chuyền bột BHK thương phẩm công suất 1,5 triệu tấn/năm tại nhà máy Rizhao, Shandong, đang tìm kiếm tăng giá bột BHK 150 RMB/tấn trong tháng này tại Trung Quốc. Tuy nhiên, khả năng thực hiện là rất khó vì lượng hàng tồn kho tại các cảng Trung Quốc là rất cao.

Tồn kho tại cảng tăng nhẹ: Các nguồn tin cho biết mức tồn kho kết hợp tại các kho tại Changshu và Qingdao (hai cảng giao bột giấy chính) vào cuối tháng 8.2019 đã tăng lên 2,16 triệu tấn so với mức 2,1 triệu trong tháng 7.2019.

Nhằm cắt giảm lượng hàng tồn kho tại cảng ở Trung Quốc, Suzano tuyên bố sẽ cắt giảm thêm sản lượng bột BEK trong sáu tháng cuối năm 2019 là 750.000 tấn, so với sản lượng nửa cuối năm 2018. Tuy vậy, các nhà cung cấp BHK khác, bao gồm cả ở Nam Mỹ và Indonesia, không chỉ không có kế hoạch ngừng hoạt động, mà còn vận hành các dây chuyền bột giấy của họ với mức công suất đầy đủ. Như vậy có thể thấy những người bán hàng Nam Mỹ và Indonesia đang cạnh tranh quyết liệt tại thị trường Trung Quốc. Cũng nằm trong chiến lược cắt giảm lượng hàng tồn kho, ổn định giá, ngày 15 tháng 8, Công ty APP đã ngừng vận hành nhà máy bột giấy 2,8 triệu tấn/năm của hãng tại Nam Sumatra, Indonesia trong 12 ngày, sản lượng cắt giảm là 100.000 tấn bột BHK.

Giá BHK giảm: Từ cuối tháng 8, giá nhập khẩu BHK, bao gồm BEK Nam Mỹ, keo Indonesia và BHK Nga đã giảm 20 USD/tấn ở mức thấp của biểu giá, và chốt giá ở mức 460-480 USD/tấn. Các nhà phân tích thị trường dự báo, nếu các nhà sản xuất lớn không thực hiện khoảng thời gian ngừng hoạt động kéo dài để giảm lượng hàng tồn kho lớn ở Trung Quốc và các nơi khác trên thế giới, thì giá BHK sẽ vẫn tiếp tục ở mức thấp.

Về khía cạnh bột gỗ mềm, giá cho tất cả các loại BSK vẫn không thay đổi, bột NBSKvẫn ở mức 530-580 USD/tấn, trong khi thông radiata và BSK của Nga đang được bán ở mức 550-580 USD/tấn. Tuy nhiên, ảnh hưởng của suy thoái kinh tế, việc tiêu thụ giấy bao bì sụt giảm tại Trung Quốc đã làm giảm nhu cầu đối với bột USK. Giá nhập khẩu USK từ châu Mỹ đã giảm 20 USD/tấn, chốt giá trong tuần này ở mức 540-550 USD/tấn.

Giá hợp đồng tại một số thị trường châu Á khác: Tại các thị trường châu Á khác, với việc Trung Quốc thiết lập tiền lệ, giá hợp đồng giao hàng trong tháng 8 đối với bột BSK không thay đổi, trong khi các loại khác giảm 15-30 USD/tấn. Trước áp lực từ người mua, các nhà cung cấp đã đồng ý giảm 30 USD/tấn đối với bột BHK, 20 USD/tấn đối với bột USK và 15 USD/tấn đối với bột BCTMP.

Sau khi giảm giá, bột BEK Nam Mỹ có giá 470-490 USD/tấn tại Hàn Quốc, tuy nhiên vẫn cao hơn giá tại thị trường Trung Quốc. Khách hàng Hàn Quốc đang lên kế hoạch đàm phán với các nhà cung cấp nhằm giảm giá ít nhất 10 USD/tấn cho giao dịch trong tháng 9 này.

PPI Asia-9/2019

Bình luận của bạn

Tin liên quan

Tin đã đăng