Những nhóm sản phẩm, bao bì nào phải thực hiện trách nhiệm xử lý chất thải?

Ngày 06-09-2022
VPPA-Vừa qua, Báo Công Thương nhận được một số câu hỏi liên quan đến việc kinh doanh, nhập khẩu sản phẩm, bao bì thì có phải thực hiện xử lý chất thải hay không.

nhung-nhom-san-pham-bao-bi-nao-phai-thuc-hien-trach-nhiem-xu-ly-chat-thai

Bao bì thuốc bảo vệ thực vật là một trong 6 nhóm sản phẩm, bao bì phải xử lý chất thải

Hỏi: Tổ chức, cá nhân sản xuất, nhập khẩu sản phẩm, bao bì nào thì phải thực hiện trách nhiệm xử lý chất thải? Công ty gia công các sản phẩm, hàng hóa thuộc đối tượng thực hiện trách nhiệm xử lý chất thải cho công ty khác thì có phải thực hiện trách nhiệm xử lý chất thải hay không?

Luật Bảo vệ môi trường 2020 chính thức có hiệu lực từ ngày 01/01/2022, tuy nhiên đến nay còn nhiều nội dung, quy định trách nhiệm, quyền hạn cũng như các mức độ xử phạt đối với các hành vi vi phạm Luật Bảo vệ môi trường vẫn chưa được nhiều tổ chức, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh nắm rõ, trong đó phải kể đến các nhóm sản phẩm bao bì được quy định phải có trách nhiệm xử lý chất thải.

Hiện đang có 6 nhóm sản phẩm, bao bì phải thực hiện trách nhiệm xử lý chất thải theo Điều 83 Nghị định 08/2022/NĐ-CP của Luật Bảo vệ môi trường.

Theo Điều 83 Nghị định 08/2022/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường, doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu 6 nhóm sản phẩm, bao bì sau đây phải thực hiện trách nhiệm xử lý chất thải: Thuốc bảo vệ thực vật (bao bì thuốc bảo vệ thực vật); pin dùng một lần các loại; tã lót, bỉm, băng vệ sinh, khăn ướt dùng một lần; kẹo cao su; thuốc lá; các sản phẩm khác có thành phần nhựa tổng hợp.

Tuy nhiên, doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu các sản phẩm, bao bì nêu trên nhưng không phải thực hiện trách nhiệm xử lý chất thải nếu thuộc một trong 5 trường hợp: Sản xuất sản phẩm, bao bì để xuất khẩu; tạm nhập, tái xuất; sản xuất, nhập khẩu cho mục đích nghiên cứu, học tập, thử nghiệm; nhà sản xuất có doanh thu bán hàng, cung cấp dịch vụ của năm trước dưới 30 tỷ đồng; nhà nhập khẩu có tổng giá trị nhập khẩu (tính theo trị giá hải quan) của năm trước dưới 20 tỷ đồng.

Nếu doanh nghiệp của bạn gia công sản phẩm, bao bì cho doanh nghiệp khác (theo quy định của pháp luật về gia công hàng hóa, sản phẩm) thì không phải thực hiện trách nhiệm xử lý chất thải. Theo quy định của pháp luật về môi trường thì chỉ có tổ chức, cá nhân sản xuất và đưa ra thị trường hoặc nhập khẩu các sản phẩm, bao bì thuộc đối tượng xử lý chất thải thì mới phải thực hiện trách nhiệm xử lý chất thải (trừ một số trường hợp không phải thực hiện trách nhiệm xử lý chất thải theo quy định của pháp luật).

Theo phụ lục của Nghị định 08/2022/NĐ-CP, các sản phẩm khác có thành phần nhựa tổng hợp thuộc đối tượng phải thực hiện trách nhiệm xử lý chất thải gồm các nhóm: Khay, bát, đũa, ly, cốc, dao, kéo, đũa, thìa, dĩa, ống hút, que khuấy, hộp đựng, màng bọc thực phẩm sử dụng một lần; bóng bay, băng keo dán, tăm bông tai, tăm chỉ kẽ rang, bàn chải đánh răng dùng một lần, kem đánh răng dùng một lần, dầu gội, dầu xả dùng một lần, dao cạo râu dùng một lần; quần, áo các loại và phụ kiện; đồ da, túi, giày, dép các loại; đồ chơi trẻ em các loại; đồ nội thất các loại; vật liệu xây dựng các loại; túi ni lông khó phân hủy sinh học…

    >>> Lee & Man khởi chạy dây chuyền giấy bao bì hòm hộp công suất 250.000 tấn/năm mới tại Selangor, Malaysia

Theo báo Công Thương

Bình luận của bạn

Tin liên quan

Tin đã đăng