Nike, Adidas và Under Armour đang tiếp diễn những cơn gió ngược từ việc đóng cửa nhà máy ở Việt Nam

Ngày 04-10-2021
VPPA-Các thương hiệu giày dép hàng đầu gặp nhiều khó khăn từ việc các nhà máy ngừng hoạt động tại Việt Nam.

tap-doan-nike-chuyen-san-xuat-khoi-viet-nam-de-sang-trung-quoc-va-indonesia

Kể từ tháng 7, các nhà máy tại Việt Nam, nhà cung cấp giày dép lớn thứ hai cho Hoa Kỳ sau Trung Quốc đã phải ngừng hoạt động do các vấn đề liên quan đến COVID-19. Việc đóng cửa đã diễn ra trong chín tuần, đặc biệt là vấn đề đối với các thương hiệu giày thể thao và quần áo phụ thuộc vào hoạt động cung ứng trong khu vực.

Khi mùa mua sắm nghỉ lễ đến gần, các nhà phân tích dự kiến sẽ thấy tác động về doanh số bán hàng và hàng tồn kho, với các thương hiệu thể thao có thể gặp nhiều khó khăn hơn các thương hiệu thời trang. Theo ghi nhận gần đây từ nhà phân tích sức khỏe và lối sống của BTIG, Camilo Lyon, mảng kinh doanh của Nike, Under Armour, Adidas và Deckers Outdoor’s Hoka là những công ty có nhiều khả năng chịu ảnh hưởng nhất từ việc ngừng hoạt động tại Việt Nam.

“Trong khi tình hình đang diễn ra thuận lợi, chúng tôi nghe nói rằng giày biểu diễn đã bị chậm trễ nghiêm trọng nhất và có nguy cơ bị hủy ngày càng cao vào mùa xuân năm 22”, Lyon viết trong một ghi chú.

Mặc dù cả giày thể thao và quần áo đều bị ảnh hưởng bởi việc ngừng hoạt động, nhưng sự phức tạp và mức độ cao của đội ngũ nhân viên liên quan đến sản xuất giày dép đã khiến nó dễ gặp khó khăn hơn may mặc. Hầu hết tác động đang được cảm nhận ở miền nam của đất nước, nơi có phần lớn các cơ sở sản xuất cho các công ty giày dép và may mặc.

Kể từ khi hai nhà cung cấp giày Nike tại Việt Nam ngừng sản xuất vào tháng 7, công ty đã có gần hai tháng không sản xuất đơn vị nào trong khu vực. Việt Nam trước đây chiếm 51% sản lượng giày dép của Nike và 30% đơn vị may mặc vào năm ngoái. Do các vấn đề liên quan đến chuỗi cung ứng gần đây, BTIG đã hạ hạng Nike xuống vị trí trung lập khỏi mua.

“Mặc dù NKE thường được trang bị cực kỳ tốt để quản lý những gián đoạn như vậy, nhưng chúng tôi e rằng vấn đề này quá lớn để kiểm soát, ngay cả đối với thương hiệu thể thao chạy tốt nhất trên thế giới,” Lyon viết trong một ghi chú. “Do đó, chúng tôi hạ cấp xuống mức trung lập cho đến khi có khả năng hiển thị tốt hơn xung quanh mốc thời gian để quay trở lại lịch trình sản xuất và vận chuyển bình thường”.

Cổ phiếu của Nike đã giảm 1,3% sau khi bị BTIG hạ cấp. Adidas và Under Armour cũng giảm giá vào sáng thứ Hai.

Mặt khác, các thương hiệu thời trang nhìn chung ít bị ảnh hưởng bởi việc ngừng hoạt động. Trong trường hợp của Steve Madden, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Edward Rosenfeld cho biết trong một cuộc gọi với các nhà đầu tư vào ngày 28 tháng 7 rằng công ty đã chuyển gần một nửa sản lượng của phụ nữ từ Trung Quốc sang Mexico và Brazil trong mùa thu để giảm bớt các công việc tồn đọng.

Các công ty thể thao cũng đang cố gắng giảm thiểu tác động. Adidas phân bổ lại sản xuất và tìm nguồn cung ứng cho các khu vực khác và đang sử dụng đường hàng không cho các sản phẩm giá cao.

Các nhà máy ở Việt Nam sẽ mở cửa trở lại vào ngày 15 tháng 9. Và khi hoạt động này, các nhà phân tích dự đoán rằng hoạt động có thể sẽ trở lại mức sản xuất bình thường theo thời gian.

“Một khi các nhà máy mở cửa trở lại, chúng tôi dự kiến sẽ dần dần xây dựng trở lại công suất sản xuất tối đa đạt 50% vào cuối năm và sau đó sẽ tăng hoàn toàn trở lại 100% vào năm 2022./.

    >>> Tạm ngừng hoạt động nhiều nhà máy giấy, bìa tại Trung Quốc do ảnh hưởng của chiến dịch hạn chế sử dụng năng lượng

Theo Báo Công thương

Bình luận của bạn

Tin liên quan

Tin đã đăng