Palm Aalen PM 5 – Khoản đầu tư bền vững trong 50 năm tới

Ngày 08-06-2023
VPPA-Máy giấy số 5 (PM 5) là tuyến sản xuất giấy bìa có công suất lớn nhất thế giới được xây dựng ở Papierfabrik Palm Aalen - Neukochen tại Đức. Đây là tuyến sản xuất giấy bìa thương mại chất lượng cao, bắt đầu hoạt động vào tháng 7/2021 và dự kiến sẽ đáp ứng được nhu cầu cao trong 50 năm tới.

Hình ảnh Máy giấy số 5

PM 5 của Palm Aalen do Valmet cung cấp có chiều rộng 10,9 m, công suất hàng năm 750.000 tấn và tốc độ thiết kế 2.000 m/phút. Nó được thiết kế để sản xuất giấy sóng định lượng thấp được làm từ 100% xơ sợi tái chế. Dây chuyền sản xuất bao gồm những cải tiến sản xuất giấy mới và cả hệ thống tự động hóa trên toàn nhà máy. Đây là một ví dụ điển hình về sản xuất giấy bìa giảm thiểu hiệu quả khí CO2. Dây chuyền sản xuất mới này thay thế ba nhà máy cũ tại nhà máy Aalen của Palm ở Đức.

 

Sẵn sàng cho những thay đổi trong tương lai

 “Chúng tôi luôn nỗ lực trong mọi việc để trở nên hiệu quả hơn, đem lại những giá trị bền vững trên thị trường. Nếu chúng tôi không phản ứng trước những yêu cầu mới, có lẽ chúng tôi sẽ nhanh chóng phá sản. Tôi thực sự tin rằng PM 5 sẽ tồn tại dài lâu và đem tới giá trị bền vững trong 50 năm tới” Tiến sĩ Wolfgang Palm, Chủ doanh nghiệp kiêm Giám đốc điều hành của Papierfabrik Palm cho biết.

“Hộp giấy sóng sẽ đóng vai trò quan trọng trong tương lai như một vật liệu đóng gói nếu như giảm được lượng khí thải CO2 trong quá trình sản xuất chúng. Giải pháp để hiện thực hóa điều này là giảm định lượng. Chúng tôi đã hợp tác chặt chẽ với Valmet để thiết kế một máy sản xuất giấy bìa có thể sản xuất các loại giấy bìa định lượng thấp hơn bất kỳ máy sản xuất giấy bìa nào khác trên thế giới,” Tiến sĩ Palm chia sẻ thêm.

Những đổi mới để sản xuất giấy bìa bền vững

 “PM 5 có nhiều cải tiến công nghệ, đã được thử nghiệm và chứng minh tại các xưởng thực nghiệm của Valmet ở Phần Lan. Điểm nhấn nổi bật là công nghệ Lô Tay áo Sleeve của Valmet trong bộ phận tạo hình, cho phép khả năng tách nước cao mà không cần sử dụng bất kỳ chân không nào. Chúng tôi đã đạt được mục tiêu về độ khô và sẽ ứng dụng lại công nghệ độc đáo này cho những dự án tiếp theo”. Stephan Gruber, Giám đốc điều hành và CTO của Papierfabrik Palm cho biết,

Chúng tôi hướng đến phát triển và cạnh tranh trên thị trường trong 50 năm tới bằng cách đầu tư nhà máy sản xuất giấy bìa với khổ máy lớn và sản lượng cao để sẵn sàng cho những thay đổi trong tương lai. Chúng tôi lựa chọn Valmet bởi những công nghệ cao cấp và khác biệt của họ dành cho các loại giấy có định lượng thấp. Khái niệm này đã được xác minh tại các xưởng thực nghiệm”. Tiến sĩ Wolfgang Palm, chủ sở hữu và Giám đốc điều hành của Papierfabrik Palm, cho biết

Ông ấy chia sẻ thêm: “Chúng tôi đã chọn công nghệ ép 3-nip với hệ thống dây đai Chuyển đổi để loại bỏ lực kéo mở từ bộ phận ép sang bộ phận sấy khô với độ khô lí tưởng. Điều này đã chứng tỏ sự kết hợp tuyệt vời với máy sấy OptiDry Twin, giúp tăng độ khô và nhiệt độ của tờ giấy trước khi bước vào phần sấy. OptiDry Twin cho phép mức độ thấp của bụi bẩn tại lô sấy đầu và đảm bảo khả năng chạy máy của các bộ phần tại phần sấy khô luôn sạch sẽ tuyệt đối. Không có các chất keo dính hoặc bụi ở bộ phận sấy đầu. Trong quy trình làm khô, tác động của thiết kế hình học nhỏ gọn và đáng tin cậy của hệ thống chạy máy Hirun Compact của Valmet hoạt động ổn định và cải thiện hiệu quả hơn cả khả năng chạy máy và độ sạch. Chúng tôi tin rằng việc lựa chọn những đổi mới này là một quyết định đúng đắn.”

PM 5 có công nghệ gia keo bề mặt cứng OptiSizer mới để cải thiện khả năng chạy máy, đồng thời có đặc tính độ bền cao hơn, làm sạch tinh bột hồi lưu trong quy trình và tiết kiệm chi phí vận hành hơn so với gia keo màng phim thông thường. “Gia keo bằng lô gia keo cứng đang hoạt động rất tốt, với khả năng chạy máy tuyệt vời. Đây là giải pháp phù hợp để sản xuất định lượng thấp với sức kéo thấp, độ ổn định tờ giấy cao và tiết kiệm tiêu thụ tinh bột. Bởi vì ứng dụng gia keo phun không tiếp xúc nên tinh bột hồi lưu không bao giờ tiếp xúc với xơ sợi”. Gruber cho biết.

“Bộ phận cuộn và cắt cuộn được sắp xếp hợp lý và tự động hóa cao, đồng thời di chuyển các lô cuộn được giảm thiểu, giúp người vận hành dễ dàng sử dụng. Từ đó, bộ phận cắt cuộn giống như một con rô bốt hoạt động ngày càng tốt hơn và sẽ không có bất kỳ vấn đề nào về chất lượng với các cuộn đã hoàn thành”. Gruber giải thích.

Palm PM 5 – một minh chứng về quy trình sản xuất giấy bìa giảm phát thải khí CO2 một cách hiệu quả

Valmet cung cấp một số công nghệ cho phép sản xuất các sản phẩm giấy bìa nhẹ hơn mà không ảnh hưởng đến đặc tính về chất lượng hoặc hình ảnh sản phẩm. Điều này đạt được nhờ định lượng thấp, cho phép các nhà sản xuất giấy bìa và bao bì tối ưu hóa việc sử dụng nguyên liệu thô, chất lượng giấy bìa và năng lực sản xuất. Lợi ích của định lượng thấp đạt hiệu quả đến tất cả chuỗi giá trị: Các nhà sản xuất bao bì cần tiết kiệm giấy bìa hơn cho sản phẩm của họ; vận chuyển các sản phẩm nhẹ hơn làm giảm tác động môi trường; tiết kiệm năng lượng hơn ở mọi giai đoạn; và giảm chất thải tạo ra nhờ sự tái chế.

PM 5 là máy sản xuất giấy sóng lớn nhất thế giới, với công suất 750.000 tấn/năm.

PM 5 của Palm tạo ra giấy bìa siêu nhẹ với định lượng giảm xuống tới 60 g/m2, điều này có nghĩa là giảm ít nhất 15% nguyên liệu thô, với hiệu suất tương đương. Ngoài ra, OCC-một loại nguyên liệu thô tái chế 100% góp phần bảo tồn tài nguyên thiên nhiên.

PM 5 thay thế ba máy sản xuất cũ và được trang bị các giải pháp công nghệ tiết kiệm năng lượng mới nhất, cho phép tiết kiệm năng lượng đáng kể. Các lợi ích khác về môi trường đạt được thông qua tự động hóa trên toàn nhà máy, giúp cải thiện hiệu suất quy trình đồng thời tiết kiệm được xơ sợi, hóa chất và năng lượng.

Tự động hóa là nền tảng phát triển cho toàn bộ nhà máy

Hệ thống điều khiển phân tán (DCS), hệ thống kiểm soát chất lượng (QCS), hệ thống điều khiển máy (MCS), máy phân tích và phép đo đã giúp cho PM 5 cải thiện hiệu suất quy trình và đạt được mức tiết kiệm xơ sợi, hóa chất và năng lượng.

Tiến sĩ của Palm cho biết: “Chúng tôi đã có những trải nghiệm rất tốt với Hệ thống Tự động hóa DNA của Valmet, được sử dụng trên toàn hệ thống từ nhà máy điện và hệ thống xử lý nước thải cho đến hệ thống chuẩn bị bột, máy giấy cho đến bộ phận cắt cuộn. Điều này đem lại lợi ích rõ ràng cho cả người vận hành và bảo trì khi sử dụng hệ thống tự động hóa toàn nhà máy từ một nhà cung cấp. Hệ thống của Valmet rất đáng tin cậy và không có vấn đề gì xảy ra khi khởi động.” Gruber cho biết thêm.

Củng cố hiệu suất dây chuyền sản xuất bằng các giải pháp Internet công nghiệp mới nhất

 PM 5 đã được khởi động trong thời gian đại dich Covid-19 bùng nổ. Các ứng dụng Internet công nghiệp dựa trên dữ liệu của Valmet với sự hỗ trợ của các kết nối từ xa đã mang đến giá trị cao để hoàn thành dự án này. “Các ứng dụng Internet công nghiệp giúp ích rất nhiều cho chúng tôi, vì các chuyên gia của Valmet có thể kết nối rất nhanh với quy trình của chúng tôi trực tiếp từ Phần Lan. Các giải pháp Internet công nghiệp ngày càng thân thiện với chúng tôi – ví dụ như trong sự bền vững trong việc phát triển với các chuyên gia của Valmet”. Gruber cho biết

“Chất lượng sản phẩm nhập kho đã chứng minh cho lựa chọn giải pháp đúng đắn của chúng tôi. Tờ giấy đầu tiên được sản xuất ngay sau khi vận hành đã có thể bán được mà không lãng phí. PM 5 có khả năng vận hành vượt trội kết hợp với khả năng xử lý nhanh đáng chú ý với công nghệ máy móc của Valmet. Stephan Gruber, Giám đốc điều hành và CTO của Papierfabrik Palm, cho biết.

 “Chúng tôi đã hợp tác chặt chẽ với Valmet để thiết kế một máy sản xuất giấy bìa có thể sản xuất các loại giấy bìa định lượng thấp hơn bất kỳ máy sản xuất giấy bìa nào khác trên thế giới”

Vật liệu đóng gói chất lượng cao siêu nhẹ với chi phí vận hành thấp

 Thị trường giấy bìa tái chế đang có triển vọng tốt, đặc biệt là do tính bền vững có thể tái tạo và tái chế của nó. Sản xuất giấy bìa mang lại hiệu quả cao và có lợi thế về tính bền vững. Sản xuất các loại bao bì với định lượng thấp trong khi vẫn duy trì độ bền cao và đặc tính in xuất sắc luôn là một thách thức đối với các nhà sản xuất giấy bìa. Nhờ các chuyên gia và các giải pháp phù hợp đến từ Valmet, Palm đã chinh phục được thử thách này.

Tiến sĩ của Palm chia sẻ: “Nếu bạn sản xuất giấy bìa siêu nhẹ, bạn phải đạt được hai điều: bạn cần sản xuất hiệu quả và tiết kiệm chi phí. Điều này có nghĩa là bạn phải tăng tốc độ của máy sản xuất giấy hơn nữa. Mục tiêu của chúng tôi chỉ đơn giản là sở hữu chiếc máy làm giấy bìa chạy nhanh nhất trên thế giới. Chúng tôi nhận thấy nhu cầu mạnh mẽ đối với giấy bìa siêu nhẹ và nó sẽ còn lớn hơn nhiều so với dự đoán của chúng tôi. Vì vậy, chúng tôi tin rằng chiến lược sản xuất giấy bìa siêu nhẹ của chúng tôi thực sự là một thành công lớn.”

Chúng tôi sản xuất các loại giấy bìa siêu nhẹ chất lượng cao cho các mục đích đóng gói, đồng nghĩa với việc chúng tôi phải đảm bảo các đặc tính độ bền như nhau và diện tích lớn hơn trong một cuộn so với các loại giấy bìa thông thường. Ví dụ, toàn bộ chuỗi giá trị bắt đầu từ máy sản xuất PM5 và kết thúc ở các hộ gia đình thông qua thương mại điện tử. Điều này giúp cho chuỗi cung ứng bền vững hơn nhiều”. Gruber giải thích

Phát triển mạnh mẽ: Hơn 1.000 máy cắt cuộn và 50 hệ thống không cuộn kép (Dual Unwind Systems)

Từ lâu, Valmet đã sản xuất và phát triển máy cắt cuộn. Họ đã cung cấp hơn 1.000 máy cắt cuộn và 50 hệ thống không cuộn kép, và không ngừng cải tiến để hoàn thiện chúng. Máy cắt cuộn thứ 1.000 được giao cho Papierfabrik Palm PM 5 đã minh chứng cho tất cả các tính năng tuyệt vời mà nó mang lại.

Palm đánh giá cao máy cắt cuộn của họ: “Đối với chúng tôi, nó không chỉ là một chiếc máy cắt cuộn – nó còn là một robot quản lý tất cả giấy từ PM5 và tạo ra lợi nhuận cao đồng thời giúp giảm chi phí nhân sự, bởi vì chúng tôi chỉ cần hai người vận hành máy cắt cuộn” Gruber tiếp tục.

Hai tính năng chính của máy cắt cuộn tại Aalen để đạt được xuất lượng cao là Internet công nghiệp Valmet (VII) và hệ thống không cuộn kép,” Gruber nói. Valmet đã phát triển hệ thống không cuộn kép hơn 10 năm trước với ý tưởng sử dụng 2 hệ thống không cuộn kép tại một máy cắt cuộn. Sự đổi mới đã giảm thời gian thay đổi cuộn mẹ từ 6-10 phút xuống còn 01 phút, cải thiện công suất cắt cuộn lên tới 50%. Valmet cung cấp cho hơn 50 khách hàng để trải nghiệm giá trị tối ưu của hệ thống không cuộn kép của họ”.

VII cung cấp các cơ hội hoàn toàn mới để tối ưu hóa sản xuất và bảo trì máy cắt cuộn. Ví dụ: nó có thể cung cấp thông tin kỹ thuật chi tiết về hiệu suất cắt cuộn dây, với các phân tích dựa trên dữ liệu để tránh các điểm dừng ngoài kế hoạch và tăng chất lượng sản phẩm.

Tự động hóa luôn là góp phần quan trọng trong việc cải thiện năng suất cắt cuộn, khả năng sử dụng và chất lượng cuộn. Khi được kết hợp với bộ phận cuộn và đường ray chuyển đổi tự động, toàn bộ quy trình cuộn và cắt cuộn có thể được vận hành với số lượng nhân công tối thiểu một cách an toàn và hiệu quả, đồng thời tăng sản lượng sản xuất. Máy cắt cuộn tại Aalen được trang bị hệ thống tự động hóa Valmet DNA để tối đa hóa hiệu suất.

Mặc dù đã sản xuất 1000 máy cắt cuộn tuy nhiên Valmet luôn không ngừng cải tiến những sản phẩm, công nghệ của họ. Hai máy cắt cuộn thử nghiệm của Valmet được sử dụng để liên tục phát triển các cải tiến mới. Và văn hóa đổi mới sẽ thúc đẩy Valmet tạo ra các giải pháp tốt hơn nữa cho bạn trong tương lai!

 Dịch bởi kỹ sư ATZ Solutions – Đại diện của Valmet tại Việt Nam –  VPPA Tổng hợp

Bình luận của bạn

Tin liên quan

Tin đã đăng