Quan chức Fed: Lần cắt giảm lãi suất đầu tiên có thể trước quý III/2024

Ngày 20-01-2024
VPPA-Trong phát biểu ngày 19/1, Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tại Atlanta, ông Raphael Bostic cho biết Fed có thể bắt đầu hạ lãi suất sớm nhất là trước quý III/2024.

Trụ sở Fed ở Washington, DC, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Ông Raphael Bostic cho rằng những tiến triển ngoài kỳ vọng trong việc kiểm soát lạm phát khiến ông thay đổi dự báo về lần cắt giảm đầu tiên sẽ là vào quý III, thay vì quý IV.

Nếu các số liệu tiếp tục cho thấy sự cải thiện, ông Raphael Bostic có thể ủng hộ việc bình thường hóa chính sách tiền tệ trước quý III.

Trong những tuần gần đây, các quan chức Fed thận trọng hơn về việc sớm hạ lãi suất, khi cho rằng còn cần thêm những nỗ lực để đưa lạm phát về mức mục tiêu 2%.

Các nhà hoạch định chính sách của Fed gần đây đã giữ nguyên lãi suất ở mức cao kỷ lục 22 năm và dự kiến có đến 3 lần hạ lãi suất trong năm nay, bước sang một giai đoạn mới trong nỗ lực chống lạm phát.

Các nhà giao dịch nhận định lần hạ lãi suất đầu tiên có thể vào tháng 3/2024 và có thể đến 6 lần hạ trong năm nay.

Trong những tuần gần đây, các quan chức Fed thận trọng hơn về việc sớm hạ lãi suất, khi vẫn còn cần thêm những nỗ lực để đưa lạm phát về mức mục tiêu 2%.

Theo báo cáo của Fed về tình hình nền kinh tế công bố ngày 17/1, các doanh nghiệp Mỹ lạc quan về triển vọng hạ lãi suất.

Lãi suất giảm sẽ làm giảm chi phí đi vay của doanh nghiệp và người tiêu dùng, từ đó thúc đẩy nhu cầu.

Nguồn: Báo đầu tư

Bình luận của bạn

Tin liên quan

Tin đã đăng