Quảng Ngãi dừng cấp phép dự án chế biến dăm gỗ mới

Ngày 26-04-2022
VPPA-Trong số các dự án đầu tư chế biến gỗ, dăm gỗ tại Quảng Ngãi, bên cạnh việc chế biến thô khiến hiệu quả kinh tế không cao, còn có đến 14 dự án vi phạm Luật Đầu tư.

quang-ngai-dung-cap-phep-du-an-che-bien-dam-go-moi

Một nhà máy chế biến dăm gỗ tại huyện miền núi Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi

Theo Sở Công Thương tỉnh Quảng Ngãi, tỉnh này hiện có 84 dự án đầu tư chế biến gỗ, dăm gỗ. Trong đó, 70 dự án được cấp phép theo Luật Đầu tư, với tổng vốn hơn 3.000 tỷ đồng, trên diện tích 165 ha. Trong số 70 dự án này, chỉ có 50 dự án đang hoạt động. Ngoài ra, có 14 dự án không thực hiện cấp phép theo Luật Đầu tư, với tổng vốn hơn 114 tỷ đồng. Trong số này có 10 dự án đang hoạt động, 4 dự án “treo”.

Về hiệu quả kinh tế, theo Sở Công Thương, dù được cấp phép đầu tư chế biến gỗ và dăm gỗ nhưng đa số các dự án chỉ hoạt động với ngành nghề chính là chế biến dăm gỗ để xuất khẩu thô nên giá trị xuất khẩu không cao, dẫn đến giá thu mua gỗ keo nguyên liệu giảm. Một số dự án triển khai chậm hoặc dừng hoạt động vì khó tiếp cận đất đai, vướng mắc trong bồi thường giải phóng mặt bằng, không thu mua được nguồn gỗ keo nguyên liệu phục vụ cho sản xuất, gặp khó khăn về nguồn vốn vay…

Trước thực trạng này, ông Trần Phước Hiền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết, đã yêu cầu các sở, ngành liên quan xem xét tạm dừng việc cấp giấy phép đầu tư các dự án liên quan tới lĩnh vực chế biến dăm gỗ. Đồng thời, làm rõ trách nhiệm của các sở, ngành, địa phương trong tham mưu UBND Tỉnh cấp giấy phép đầu tư các dự án chế biến dăm gỗ vi phạm Luật Đầu tư.

Ngoài ra, ông Trần Phước Hiền cũng chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Ngãi rà soát lại quy mô, công nghệ, thiết bị của các nhà máy đang hoạt động trong lĩnh vực chế biến dăm gỗ; tham mưu UBND Tỉnh xử lý nghiêm các trường hợp thực hiện không đúng theo cam kết đầu tư.

    >>> Xuất khẩu giấy bao bì sang Trung Quốc giảm, dẫn đến nhập khẩu RCP giảm theo tại Đông Nam Á và Đài Loan

Theo báo Đấu thầu

Bình luận của bạn

Tin liên quan

Tin đã đăng