Sản lượng công nghiệp Trung Quốc giảm mạnh nhất trong 30 năm

Ngày 16-03-2020
VPPA-Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc (NBS) ngày 16-3 công bố sản lượng công nghiệp đã giảm mạnh nhất trong vòng 30 năm qua vào 2 tháng đầu năm 2020 vì các biện pháp mạnh tay kiềm chế dịch viêm hô hấp cấp từ virus corona chủng mới (COVID-19). Các biện pháp phong tỏa […]

Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc (NBS) ngày 16-3 công bố sản lượng công nghiệp đã giảm mạnh nhất trong vòng 30 năm qua vào 2 tháng đầu năm 2020 vì các biện pháp mạnh tay kiềm chế dịch viêm hô hấp cấp từ virus corona chủng mới (COVID-19).

Các biện pháp phong tỏa hay giới hạn đi lại được Trung Quốc áp dụng trong thời điểm COVID-19 hoành hành đã để lại hậu quả nặng nề cho nền kinh tế nước này.

Theo NBS, doanh số bán lẻ và đầu tư tại Trung Quốc cũng sụt giảm mạnh. Các số liệu mới đang củng cố dự đoán từ một số chuyên gia, cho rằng – tăng trưởng kinh tế Trung Quốc sẽ giảm một nửa trong trong quý đầu 2020.

Cụ thể, sản lượng công nghiệp Trung Quốc đã giảm 13,5% trong tháng 1 và tháng 2-2020 so với cùng giai đoạn năm ngoài. Đây là mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 1-1990, theo Reuters.

Đầu tư vào tài sản cố định tại Trung Quốc cũng giảm 24,5% so với cách đây một năm. Trong khi đó, doanh số bán lẻ giảm 20,5%, giảm mạnh so với mức tăng 8% vào tháng 12-2019. Các nhà phân tích trước đó dự đoán doanh số bán lẻ của Trung Quốc sẽ tăng nhẹ 0,8%.

Hồi tuần trước, giới quan chức Trung Quốc đã tuyên bố đỉnh dịch COVID-19 đã qua đi, nhưng giới chuyên gia vẫn cảnh báo nền kinh tế nước này sẽ cần nhiều tháng nữa để hồi phục.

Trong tuyên bố ngày 16-3, NBS khẳng định các tác động từ dịch COVID-19 nằm trong tầm kiểm soát và sẽ chỉ có ảnh hưởng ngắn hạn, đồng thời thông báo chính quyền sẽ củng cố chính sách để giảm nhẹ tác động và hồi phục trật tự kinh tế – xã hội.

Số ca nhiễm mới của Trung Quốc đại lục đã giảm đáng kể trong ngày 15-3. Tuy nhiên, nhiều thành phố lớn như Bắc Kinh và Thượng Hải vẫn tiếp tục phải giải quyết các trường hợp nhiễm virus là du khách nước ngoài hoặc trở về từ nước ngoài.

Theo Tuổi trẻ

Bình luận của bạn

Tin liên quan

Tin đã đăng