Sau đòn đáp trả của Trung Quốc, ông Trump quá tức giận đến nỗi muốn tăng gấp đôi thuế quan

Ngày 05-09-2019
VPPA-Quá tức giận vì Bắc Kinh tung đòn đáp trả trong cuộc chiến thương mại ngày càng khốc liệt, Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn nâng gấp đôi hàng rào thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc trong tháng 8/2019. Tuy nhiên, sau những lời can ngăn của các cố vấn và CEO, ông quyết […]

Quá tức giận vì Bắc Kinh tung đòn đáp trả trong cuộc chiến thương mại ngày càng khốc liệt, Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn nâng gấp đôi hàng rào thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc trong tháng 8/2019. Tuy nhiên, sau những lời can ngăn của các cố vấn và CEO, ông quyết định nâng thuế nhẹ hơn, dựa trên 3 nguồn tin thân cận.

Tổng thống Mỹ quá tức giận sau khi biết được trong ngày 23/08, Trung Quốc đã hiện thực hóa kế hoạch áp thuế đối với 75 tỷ USD hàng hóa Mỹ nhằm đáp trả hàng rào thuế quan mới của Mỹ từ ngày 01/09. Sau khi trao đổi với các cố vấn qua điện thoại trong ngày hôm đó, ông Trump đề xuất tăng gấp đôi mức thuế quan hiện tại, dựa trên 3 nguồn tin thân cận.

Sau đó, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer thúc giục hàng loạt CEO gọi cho Tổng thống Mỹ và cảnh báo ông về những tác động mà việc nâng gấp đôi thuế quan mang lại cho thị trường chứng khoán và nền kinh tế Mỹ.

Cuối cùng, ông quyết định nâng thêm 5% đối với 550 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc và thông báo trên Twitter vào ngày 23/08/2019 sau khi thị trường đóng cửa.

Trong những ngày sau đó, cả ông Mnuchin và Thư ký Báo chí Nhà Trắng Stephanie Grisham cho biết điều duy nhất khiến ông Trump hối tiếc là không nâng thuế cao hơn.

Thông tin ông Trump muốn nâng gấp đôi hàng rào thuế quan được đưa ra vào lúc nỗi lo về chiến tranh thương mại Mỹ-Trung đã nhấn chìm các chỉ số chứng khoán chính trên Phố Wall. Cả Mỹ và Trung Quốc đều áp hàng rào thuế quan mới vào ngày Chủ nhật (01/09).

Trước đó trong ngày thứ Ba (03/09), ông Trump đề xuất ông có thể thực hiện động thái mạnh mẽ hơn để đàn áp các hành vi thương mại của Trung Quốc nếu ông tái đắc cử vào năm 2020 mà không có thỏa thuận thương mại mới.

“Thỏa thuận sẽ khó khăn hơn rất nhiều!”, ông viết trong một dòng tweet.

Cuộc chiến thương mại khiến nhà đầu tư lo ngại về đà giảm tốc của nền kinh tế toàn cầu. Dữ liệu kinh tế mới trong ngày thứ Ba (03/09) cũng chẳng giúp ích gì: Trong tháng 8/2019, hoạt động sản xuất của Mỹ thu hẹp lần đầu tiên trong 3 năm.

Ông Trump đã dùng hàng rào thuế quan để buộc Trung Quốc thay đổi những hành vi thương mại mà ông cho là bất công. Trước đó trong ngày thứ Ba (03/09), ông cho biết: “Chúng ta đang làm rất tốt trong các cuộc đàm phán với Trung Quốc”.

Các nhà đàm phán Mỹ và Trung Quốc dự kiến gặp nhau vào tháng 9/2019, mặc dù họ chưa ấn định ngày cụ thể.

Theo VietStock

Bình luận của bạn

Tin liên quan

Tin đã đăng