Sau đua tăng, ngân hàng lại đua giảm lãi suất huy động

Ngày 08-05-2023
VPPA-Chưa đầy 2 tháng, các ngân hàng từ chỗ neo lãi suất huy động ở mức cao nay đã phải liên tục giảm lãi suất. Lãi suất huy động hạ sẽ khiến lãi suất cho vay giảm.

Mặt bằng lãi suất huy động các ngân hàng đang giảm dần. Ảnh: Như Ý

So với tháng 4, lãi suất huy động của các ngân hàng trong tháng 5 này đã giảm mạnh. Trên thị trường, khảo sát biểu lãi suất niêm yết của nhiều ngân hàng ngày 7/5 cho thấy, một số ngân hàng tiếp tục giảm lãi suất huy động. Mức lãi suất huy động niêm yết cao nhất quanh 8%/năm, được nhiều ngân hàng thương mại cổ phần có thị phần lớn áp dụng cho kỳ hạn 12 tháng.

Nhóm ngân hàng tư nhân lớn đều đã đưa lãi suất tiền gửi 12 tháng xuống dưới 8% như SHB (7,9%), Techcombank (7,8%), ACB (7,75%), Sacombank (7,6%), MB (7,3%).

Nhóm 4 ngân hàng thương mại nhà nước (Big 4) là Agribank, BIDV, Vietcombank, Vietinbank vẫn duy trì mức lãi suất tiền gửi 12 tháng thấp nhất thị trường: 7,2%/năm gửi tại quầy. Kỳ hạn từ 6 đến dưới 12 tháng, lãi suất tiền gửi tiết kiệm là 5,8 – 5,9%/năm.

Các ngân hàng tư nhân có thị phần nhỏ hơn nữa cũng đang giảm đáng kể lãi suất huy động so với cách đây một tháng. Trên thị trường, mức lãi suất tiền gửi tiết kiệm trên 9%/năm hầu như rất hiếm hoi. Tại kỳ hạn 12 tháng, BACABANK lãi suất huy động giảm từ 8,6% xuống 8,3%; KienlongBank cũng giảm lãi suất huy động từ 8,5% xuống 8,2%; SaigonBank giảm từ 8,3% xuống 8%…

Lãi suất huy động 12 tháng đã giảm khá mạnh trong những tuần gần đây, đặc biệt là sau khi Ngân hàng Nhà nước giảm lãi suất điều hành vào ngày 15/3 và 3/4. Hồi cuối năm 2022, ngoại trừ nhóm Big4, tất cả ngân hàng tư nhân đều niêm yết mức lãi suất trên 9% cho kỳ hạn 12 tháng; thậm chí một số nhà băng còn áp dụng mức trên dưới 10% cho kỳ hạn này.

Nguồn: Cafef

Bình luận của bạn

Tin liên quan

Tin đã đăng