Suzano cắt giảm tồn kho, tiêu thụ bột BEK đạt 2,7 triệu tấn trong quý II/2020

Ngày 17-08-2020
VPPA-Mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19 đang bùng phát mạnh tại khu vực Mỹ-Latinh, nhưng hoạt động bán hàng của Suzano vẫn đạt kết quả tốt. Trong Quý II/2020, tiêu thụ bột BEK đạt 2,7 triệu, giảm tồn kho 220.000 tấn.

Suzano – Nhà sản xuất giấy và bột giấy Brazil, nhà cung cấp bột giấy kraft bạch đàn tẩy trắng (BEK) lớn nhất thế giới, đã công bố kết quả kinh doanh quý II cho thấy tiêu thụ bột BEK đạt 2,7 triệu tấn, cao hơn 25% so với cùng thời kỳ 2019, bất chấp kịch bản kinh tế bị áp lực do sự bùng phát COVID-19. Sản lượng bột giấy cũng tăng 14%, đạt 2,5 triệu tấn.

Lượng tiêu thụ trong quý II tăng, nên công ty đã giảm lượng tồn kho thêm 220.000 tấn. Doanh số bán hàng tồn kho của Suzano đạt tổng cộng 1,9 triệu tấn với chu kỳ 12 tháng, kết thúc vào tháng 6.

Như vậy trong quý II/2020, công ty đã cắt giảm được lượng hàng tồn kho ở tất cả các cảng và kho hàng ở nước ngoài và ở châu Á, lượng hàng chỉ còn ở mức tối thiểu, chỉ đủ để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Mặc dù có vấn đề với nhu cầu giấy in, viết trong quý II, nhưng Suzano lại được hưởng lợi từ lĩnh vực giấy tissue. Về giấy bao bì, nhu cầu giấy, bìa ngà Ivory ngày càng tăng cũng là một dấu hiệu tích cực cho hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty.

Hiện nay, chênh lệch giá giữa bột gỗ cứng và gỗ mềm vẫn trên 100 USD và có lợi cho nhu cầu tiêu thụ bột gỗ cứng. Mặc dù, giá xuất khẩu bột giấy của Suzano trong quý II ổn định ở mức $ 470 USD/tấn, nhưng vẫn rất thấp và xa so với mức giá trung bình trong 10 năm qua.

Trong nửa cuối năm 2020, nguồn cung bột giấy có thể trở nên thắt chặt hơn do tất cả thời gian ngừng hoạt động đã được lên kế hoạch cho giai đoạn này và thời gian ngừng hoạt động khác liên quan đến thị trường. Ở Brazil, thời gian ngừng hoạt động theo kế hoạch thường tập trung vào nửa cuối năm, như vậy có thể sản lượng sẽ bị cắt giảm khoảng 400.000 tấn, bình quân khoảng 65.000 tấn mỗi tháng.

Trong khi đó, quý III là quý thấp điểm về tiêu thụ bột giấy, công ty kỳ vọng điều này chỉ xảy ra đối với châu Âu. Về mặt tích cực, có thể dự báo sự cải thiện về nhu cầu in, viết, và sản xuất giấy tissue tiếp tục hoạt động rất tốt ở Mỹ. Ở châu Á, trong khi tiêu thụ bột giấy thường tăng vào cuối quý III./.

Theo RISI FastMarkets

Bình luận của bạn

Tin liên quan

Tin đã đăng