Thị trường bột giấy Châu Á và Trung Quốc: Bột BSK hợp đồng kỳ hạn tiếp tục giảm giá, bột BHK ổn định

Ngày 18-10-2021
VPPA-Do ảnh hưởng của chính sách hạn chế tiêu thụ năng lượng và giảm lượng khí thải tại Trung Quốc, cộng với nhu cầu kém do thời gian ngừng hoạt động kéo dài của các nhà máy nên giá bột BSK hợp đồng kỳ hạn giao hàng tháng 11 tiếp tục giảm trên sàn giao dịch Thượng Hải, với các giao dịch được chốt ở mức 750 USD/tấn.

thi-truong-bot-giay-chau-a-va-trung-quoc-bot-bsk-hop-dong-ky-han-tiep-tuc-giam-gia-bot-bhk-on-dinh

Bột NBSK của Canada và Bắc Âu đã chốt giá trung tuần tháng 10 ở mức 750-830 USD/tấn, giảm 30 USD/tấn ở mức thấp của mức chênh lệch so với tháng 9.2021. Giá mức giữa của NBSK hiện là 790 USD/tấn, giảm 15 USD/tấn, CIF, Trung Quốc.

Hiện nay sau hai đợt thương lượng, các nhà cung cấp đã cắt giảm bột gỗ thông radiata xuống 795-815 USD/tấn, giảm 15 USD/tấn so với tuần cuối tháng 9.2021. Tương tự, bột BSK của Nga giảm 10-20 USD/tấn xuống 770-810 USD/tấn.

Thị trường bột gỗ cứng lại có xu hướng giảm nhẹ, bột BHK Nam Mỹ đạt mức 550-580 USD/tấn, giảm 30-40 USD/tấn. Tuy nhiên, hoạt động kinh doanh bán lại của loại bột này đã được thúc đẩy bởi sự suy giảm lượng dự trữ của các nhà máy, đạt mức trung bình là 4.444 NDT/tấn và giảm chỉ còn 74 NDT/tấn.

Bột BHK sản xuất tại Trung Quốc được bán với giá khoảng 610 USD / tấn sau thuế VAT, cao hơn so với bột BHK nhập khẩu, cho thấy dấu hiệu ổn định của thị trường.

Thị trường bột giấy thế giới và châu Á trong giai đoạn tới có khả năng sẽ có nhưng biến đổi mới, trong khi khách hàng ở châu Âu lo ngại về việc giá bột giấy không giảm ở châu lục này, nhưng lại giảm ở những nơi khác, đặc biệt là ở Trung Quốc và Mỹ. Nhằm xác minh vấn đề này, hiện nay, Ủy ban Châu Âu (EC) đã tiến hành các cuộc thanh tra chống độc quyền ở một số quốc gia thành viên EU đối với các công ty hoạt động trong lĩnh vực bột gỗ do lo ngại có thể vi phạm các quy tắc cấm đầu cơ và các hoạt động kinh doanh hạn chế. Năm nhà sản xuất bột giấy – UPM, Stora Enso, Metsä Fiber, Mercer International và Södra – đã xác nhận có sự thanh tra./.

    >>> Công ty CP Giấy Sài Gòn (SGP) khôi phục sản xuất sau dỡ bỏ phong tỏa

VPPA (Theo PPIA và PPI Europe)

 

Bình luận của bạn

Tin liên quan

Tin đã đăng