Thị trường châu Âu: giá bột giấy tiếp tục sụt giảm

Ngày 09-08-2019
VPPA-Tiếp theo đà suy giảm trong tháng 6.2019, giá bột giấy tại thị trường châu Âu đã có bước sụt giảm đáng kể trong tháng 7.2019. Cộng với đó là lượng hàng tồn kho tại nhà máy và tại các cảng, cũng như nhu cầu tiêu thụ yếu trong mùa hè cũng là những nguyên […]

Tiếp theo đà suy giảm trong tháng 6.2019, giá bột giấy tại thị trường châu Âu đã có bước sụt giảm đáng kể trong tháng 7.2019. Cộng với đó là lượng hàng tồn kho tại nhà máy và tại các cảng, cũng như nhu cầu tiêu thụ yếu trong mùa hè cũng là những nguyên nhân giải thích cho sự trượt giá tiếp theo.

Các nguồn tin cho biết, giá giao ngay tiếp tục suy giảm, mặc dù có một số dấu hiệu cho thấy giá này đã gần chạm đáy, nhất là đối với bột gỗ mềm (BSK). Các nhà cung cấp tiếp tục xem xét khoảng cách giữa giá giao ngay và giá hợp đồng kỳ hạn, nhu cầu tăng trưởng của Trung Quốc để tìm cơ hội cho việc tiêu thụ tại châu Âu. Tuy nhiên, hầu hết những người tham gia thị trường đều cho rằng tháng 8 có thể sẽ chứng kiến ​​sự sụt giảm hơn nữa trên thị trường và có thể mức độ giảm giá sẽ lớn hơn.

Bột NBSK tiếp tục sụt giá: Các yếu tố cơ bản của thị trường hầu như không thay đổi trong tháng 7, các nhà giao dịch thị trường cho biết bột NBSK đang là sản phẩm có lượng giao dịch trầm lắng nhất trong bối cảnh hàng tồn kho dồi dào và nhu cầu hạn chế. Do vậy giá NBSK bị sụt giảm thêm 50 USD/tấn, chốt giá ở mức 900 USD/tấn. Kể từ đầu năm 2019, giá bột NBSK tại châu Âu đã giảm 240 USD/tấn,  trong đó riêng hai tháng 6 và 7.2019 mức giảm là 100 USD/tấn.

Tồn kho bột BEK lớn: Đối với bột gỗ cứng cũng tương tự như đối với gỗ mềm, ít nhiều vẫn giữ ổn định từ tháng 6.2019. Các nhà giao dịch thị trường cho rằng bột giấy bạch đàn tẩy trắng (BEK) cũng đang phải chịu áp lực thậm chí nhiều hơn so với BSK, một phần là do lượng hàng tồn kho lớn hơn và có sẵn trên thị trường giao ngay. Ban đầu một số nhà cung cấp đã tìm cách hạn chế mức giảm giá chỉ là 30 USD/tấn, tuy nhiên người mua lại đưa ra  đề nghị giảm 50 USD/tấn, và chốt giá khoảng 800 USD/tấn.

Trong khi đó, thị trường lại đang phải chịu một áp lực lớn về giá khi Suzano thông báo sẽ bán một lượng lớn bột BEK ở mức 480-500 USD/tấn tại thị trường Trung Quốc. Điều này có thể sẽ giúp đẩy nhanh sự kết thúc của chu kỳ giảm giá tại đó và mở ra sự ổn định, phù hợp với châu Âu.

Các nhà giao dịch ước tính có khoảng 600.000-700.000 tấn bột đang được tồn kho tại cảng Trung Quốc sẽ nằm trong kế hoạch giảm giá này, nhưng Suzano cho rằng lượng tồn kho thậm chí còn lớn hơn thế nhiều.

Giá giao ngay cũng giảm: Hầu hết các nhà giao dịch đều đồng ý rằng giá bột giấy ở châu Âu có thể sẽ giảm tiếp trong tháng 8.2019. Giá giao ngay vẫn là một điểm then chốt, suy giảm trong mấy tháng vừa qua và có khả năng tiếp tục giảm, là cơ sở cho việc ổn định thị trường kỳ hạn.

Các nhà giao dịch cho biết giá giao ngay bột NBSK đang chào hàng tại thị trường châu Âu cuối tháng 7 là 530-570 USD/tấn. Trong khi đó giá hợp đồng kỳ hạn của NBSK đang cao hơn giá giao ngay là 80 USD/tấn, mức chênh lệch này được cho là khá hẹp.

Tuy vậy, do lượng hàng tồn kho đang ở mức cao và để giải phóng hàng tồn kho, các nhà giao dịch đang dự báo giá bột trong tháng 8.2019 có thể sẽ tiếp tục suy giảm./.

VPPA (theo PPI Europe)

Bình luận của bạn

Tin liên quan

Tin đã đăng