Thiếu nguyên liệu gỗ, doanh nghiệp Việt lại tìm đến châu Phi

Ngày 25-04-2022
VPPA-Xuất khẩu đồ gỗ Việt Nam những tháng đầu năm đạt trên 4 tỉ USD, tăng gần 10% so với cùng kỳ năm trước, tuy nhiên nỗi lo lớn nhất là thiếu nguyên liệu và container vận chuyển.

thieu-nguyen-lieu-go-doanh-nghiep-viet-lai-tim-den-chau-phi

Nguồn cung thiếu hụt trên toàn cầu đã đẩy giá gỗ nguyên liệu nhập khẩu lên cao nhất từ trước đến nay

Theo Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam, hiện nay nhiều công ty trong ngành gỗ đã nhận đơn hàng xuất khẩu sang EU tới hết quý III/2022 và vẫn đang tiếp tục nhận đơn hàng trong quý IV/2022.

Chi phí ăn mòn lợi nhuận

Tuy nhiên, từ đầu năm 2022, do nguồn cung gỗ từ Mỹ và EU hạn chế và giá gỗ tại 2 thị trường này tăng mạnh nên đã ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuẩt của doanh nghiệp gỗ Việt Nam. Bà Dương Thị Minh Tuệ – Giám đốc kinh doanh Công ty Gỗ Minh Dương (Bình Dương) – cho biết: Hiện nay đơn hàng của doanh nghiệp chúng tôi đã kín đến hết quý III/2022 và vẫn đang tiếp nhận đơn hàng cho quý IV. Tuy nhiên, chi phí logistics đang tăng chóng mặt nên giá thành sản phẩm rất cao, nhiều đơn hàng chốt trước biến động giá nguyên liệu nên doanh nghiệp bị “ăn” vào lợi nhuận”.

Đại diện một công ty chuyên làm đồ ngoài trời tại Quy Nhơn hiện đang có doanh nghiệp chào gỗ nhập khẩu với mức giá 215 USD/m3 gỗ bạch đàn xẻ, trong khi mức giá cao nhất trước đó mà doanh nghiệp này mua chỉ là 172-175 USD/m3.

Tương tự, một doanh nghiệp khác tại Quy Nhơn cũng chia sẻ, có những lô gỗ bạch đàn nhập về cảng giá đã lên tới 300 USD/m3, mức cao nhất trong lịch sử. Giá gỗ nguyên liệu nhập khẩu cao trong khi giá sản phẩm đầu ra không đổi làm cho lợi nhuận của doanh nghiệp giảm mạnh.

    >>> Thị trường bột giấy Trung Quốc: Nhu cầu giảm, giá ổn định

Theo báo Thanh niên

Bình luận của bạn

Tin liên quan

Tin đã đăng