Thông tin dự án Nhà máy Bột-Giấy VNT19 tại Quảng Ngãi

Ngày 16-02-2023
VPPA-Chiều 14/2, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ngãi tổ chức họp báo chuyên đề cung cấp thông tin chính thống cho báo chí về các nội dung liên quan đến dự án Nhà máy Bột-Giấy VNT19.

Toàn cảnh dự án Nhà máy Bột-Giấy VNT19.

Dự án Nhà máy Bột-Giấy VNT19 được xây dựng tại xã Bình Phước, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) có công suất thiết kế giai đoạn 1 là 350 nghìn tấn bột giấy/năm, tổng vốn đầu tư khoảng 10 nghìn tỷ đồng.
Đây là nhà máy bột giấy lớn nhất Việt Nam, dự kiến cuối quý IV năm 2024 đưa vào hoạt động, sẽ tiêu thụ 1,4 triệu tấn dăm gỗ/năm, bằng khoảng 55-60% lượng gỗ dăm đang xuất khẩu qua cảng Dung Quất, góp phần giảm xuất thô dăm gỗ, gia tăng giá trị trồng rừng sản xuất.
Dự án Nhà máy Bột-Giấy VNT19 ứng dụng công nghệ tiên tiến, dây chuyền sản xuất phổ biến nhất hiện nay trên thế giới, các thiết bị chính và phụ trợ hoạt động, giám sát, điều khiển, bảo vệ tự động hóa hoàn toàn, có độ chính xác và tin cậy cao.
Liên quan đến những lo lắng của người dân về công tác bảo vệ môi trường, lãnh đạo các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Ngãi cho biết, đối với vấn đề xử lý nước thải, Công ty cổ phần Bột-Giấy VNT19 đã đầu tư phân xưởng xử lý nước thải hoàn toàn mới 100% với công nghệ và thiết bị xử lý tốt nhất hiện nay từ châu Âu do Công ty Aquaflow (Phần Lan) thiết kế, cung cấp thiết bị, giám sát lắp đặt, chạy thử và chuyển giao, bảo đảm nước thải sau xử lý đạt và tốt hơn tiêu chuẩn của QCVN 12-MT:2015/BTNMT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải công nghiệp giấy và bột giấy.
Bên cạnh việc tuân thủ theo Báo cáo đánh giá tác động môi trường được duyệt, Công ty đã tiếp thu các ý kiến của các sở, ngành của tỉnh Quảng Ngãi, Bộ Tài nguyên và Môi trường bổ sung các biện pháp phòng ngừa, ứng phó sự cố, giám sát, bảo vệ.
Cụ thể, nâng công suất hồ sự cố theo thiết kế của nhà thầu Aquaflow từ 20.000m3 lên 50.000m3; bổ sung hồ sinh học với dung tích 25.000m3 tạo hệ thống liên hồ gồm: hồ sự cố và hồ sinh học với sức chứa 75.000m3, đủ để duy trì hoạt động và xử lý sự cố trong vòng 3 ngày; bổ sung hồ nuôi cá kiểm chứng (thả cá, sinh vật phù du, bọ nước, bèo, rong rêu là những động thực vật thủy sinh vật chỉ thị rất nhạy cảm với môi trường để kiểm chứng mức độ độc hại của nước thải); nước thải trước khi xả ra môi trường tiếp tục được kiểm tra tự động và có camera giám sát tại 2 điểm trước hồ sinh học và sau hồ nuôi cá. Kết quả kiểm tra và hình ảnh được truyền trực tiếp và liên tục 24/7 về Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ngãi và Bộ Tài nguyên và Môi trường.
Quá trình xây dựng, lắp đặt, vận hành phân xưởng xử lý nước thải được sự giám sát, thanh kiểm tra chặt chẽ của các cơ quan quản lý nhà nước và người dân địa phương.
Đối với cộng đồng, Công ty cam kết hỗ trợ, chuyển đổi nghề, bố trí việc làm phù hợp cho người dân có nhu cầu, nhất là người lao động ở các xã chịu ảnh hưởng trực tiếp từ dự án, đồng thời chung tay thực hiện công tác an sinh xã hội.
Nguồn: nhandan.vn
Bình luận của bạn

Tin liên quan

Tin đã đăng