Thủ tướng: Nghiên cứu, điều chỉnh mô hình “3 tại chỗ”

Ngày 17-08-2021
VPPA-Tinh thần được người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh là tạo điều kiện cho việc vận tải, lưu thông hàng hóa trên địa bàn, nhất là hàng hóa thiết yếu phục vụ phòng, chống dịch, phục vụ đời sống nhân dân và nguyên vật liệu sản xuất, hàng hóa xuất khẩu...

Về hoạt động sản xuất, tại hội nghị trực tuyến sơ kết về công tác phòng, chống dịch Covid-19 với các tỉnh, thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 diễn ra sáng nay, 15 tháng 8, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chỉ đạo, Bộ Y tế, Công Thương và địa phương cần lắng nghe ý kiến phản ánh của doanh nghiệp và người dân, khẩn trương nghiên cứu, điều chỉnh và hướng dẫn thực hiện cho phù hợp một số mô hình như “ba tại chỗ”, “một cung đường, hai điểm đến”.

Để đảm bảo hoạt động sản xuất, kinh doanh, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các địa phương rà soát, bãi bỏ ngay quy định không phù hợp; tăng cường phối hợp tốt với bộ, ngành liên quan để thống nhất thực hiện biện pháp kiểm soát theo đúng chỉ đạo của Trung ương.

Thủ tướng cho biết, Chính phủ sẽ ban hành Nghị quyết về việc hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, trong đó có việc hỗ trợ về xét nghiệm, tổ chức ăn ở cho công nhân… để duy trì sản xuất và thúc đẩy sản xuất ngay sau khi dịch bệnh được kiểm soát, giữ chuỗi cung ứng không đứt gãy.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo tại hội nghị trực tuyến sơ kết về công tác phòng, chống dịch Covid-19 với các tỉnh, thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 diễn ra sáng nay, 15 tháng 8

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội được giao triển khai nhanh chính sách bảo đảm an sinh xã hội và đời sống nhân dân, kịp thời cập nhật đối tượng cần hỗ trợ, nghiên cứu, mở rộng mô hình túi an sinh của TP.HCM.

Các địa phương bảo đảm việc lưu thông, cung ứng lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm thiết yếu; hỗ trợ cung cấp ngay lương thực, thực phẩm cho tất cả người lao động nghèo, mất thu nhập, không còn dự trữ, không để bất kỳ ai bị thiếu đói trên địa bàn. Chính phủ cũng thống nhất hỗ trợ hoàn toàn việc mai táng bệnh nhân tử vong do Covid-19.

Lãnh đạo Chính phủ đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức năm học mới phù hợp tình hình, nghiên cứu kế hoạch tiêm vaccine cho học sinh.

Một lần nữa, Thủ tướng nhắc lại chiến lược với vùng có nguy cơ rất cao phải tiếp tục giãn cách xã hội theo phương châm có thể áp dụng sớm hơn, cao hơn nhưng không được chậm hơn, thấp hơn yêu cầu tại Chỉ thị số 16; tiếp tục phong tỏa chặt, cô lập, thu hẹp vùng có nguy cơ, đặc biệt vùng nguy cơ rất cao (vùng đỏ); giữ vững, củng cố, mở rộng vùng xanh an toàn.

Theo người đứng đầu Chính phủ, việc phong tỏa chặt ổ dịch, xét nghiệm thần tốc, phát hiện nguồn lây để cách ly khỏi cộng đồng là rất quan trọng; an sinh xã hội là trọng yếu, thường xuyên; giảm số ca tử vong là ưu tiên hàng đầu; lưu thông hàng hóa phải kịp thời, thông suốt. Ông cho rằng vaccine là chiến lược nhưng khi chưa có đủ phải thực hiện các biện pháp khác để bảo vệ tính mạng, sức khỏe người dân./.

    >>> Bao bì phân hủy sinh học – Sự lựa chọn cho thế kỷ XXI

Theo Vietnet24h

Bình luận của bạn

Tin liên quan

Tin đã đăng