Thước đo lạm phát ưa thích của FED tăng mạnh nhất trong 4 tháng, lộ trình cắt giảm lãi suất sẽ ra sao?

Ngày 01-03-2024
VPPA-Lạm phát tại Mỹ trong tháng 1 tăng với tốc độ nhanh nhất trong 4 tháng dựa trên thước đo CPE.

Lạm phát tại Mỹ trong tháng 1 tăng với tốc độ nhanh nhất trong 4 tháng dựa trên chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) – thước đo lạm phát ưa thích của Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Điều này cho thấy áp lực giá có thể không quay trở lại mức thấp như trước đại dịch nhanh như mong đợi.

PCE lõi, không tính giá thực phẩm và năng lượng, tăng 0,4% trong tháng 1 và tăng 2,8% so với cùng kỳ năm trước. Mức tăng đúng như dự đoán của Dow Jones, theo báo cáo hôm thứ Năm của Cục Phân tích Kinh tế thuộc Bộ Thương mại Hoa Kỳ.

Tính chung, PCE tăng 0,3% trong tháng và 2,4% so với cùng kỳ năm ngoái, đúng với dự đoán của các nhà kinh tế do Wall Street Journal khảo sát.

Các chỉ số tăng trong bối cảnh thu nhập cá nhân bất ngờ tăng vọt 1%, cao hơn nhiều so với dự báo 0,3%. Trong khi đó, chi tiêu giảm 0,1% so với ước tính tăng 0,2%.

Chi tiêu tiêu dùng cá nhân trong tháng 1 tăng phản ánh nền kinh tế đang chuyển từ hàng hóa sang dịch vụ trong bối cảnh bình thường hóa hậu đại dịch Covid-19, CNBC nhận định.

Giá dịch vụ tăng 0,6% trong tháng trước, trong khi giá hàng hóa giảm 0,2%. So với cùng kỳ năm trước, giá dịch vụ tăng 3,9% và hàng hóa giảm 0,5%. Trong số đó, giá thực phẩm tăng 0,5%, bù đắp cho mức giảm 1,4% của năng lượng. So với cùng kỳ năm trước, giá thực phẩm tăng 1,4% trong khi năng lượng giảm 4,9%.

Trước tin tức mới nhất, hợp đồng tương lai chứng khoán của Mỹ hầu hết đều tăng cao hơn sau khi dữ liệu lạm phát PCE lõi tháng 1 đúng với kỳ vọng. Lãi suất trái phiếu kho bạc cũng tăng cao hơn một chút.

Các quan chức Fed đã cảnh báo rằng con đường đạt được mục tiêu lạm phát hàng năm ổn định ở mức 2% sẽ rất “gập ghềnh”. Dữ liệu mới nhất cho thấy ngân hàng trung ương khó có thể cắt giảm lãi suất, sớm nhất là cho đến cuối mùa xuân hoặc đầu mùa hè.

Các quan chức Fed cho biết họ muốn có thêm bằng chứng thuyết phục hơn rằng lạm phát đang chậm lại trước khi cắt giảm lãi suất. Chủ tịch Fed New York John Williams cho biết hôm thứ Tư: “Chúng ta vẫn còn nhiều cách để tiếp tục hành trình đạt được mục tiêu lạm phát ở mức 2%.

Fed đang duy trì lãi suất ở mức cao nhất trong hơn 22 năm, ở mức 5,5%. Phố Wall đang mong đợi đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên vào tháng 6.

 

Theo CNBC, Market Watch

Yến Nguyễn

Nhịp Sống Thị Trường

Bình luận của bạn

Tin liên quan

Tin đã đăng