Tiêu thụ bột giấy Brazil giảm, xuất khẩu bột BEK sang Trung Quốc đạt mức thấp nhất trong nhiều năm

Ngày 08-05-2019
VPPA-Theo số liệu của PPI Latin America – Các nhà sản xuất bột giấy Mỹ Latinh đang phải đối mặt với những thách thức lớn, do nhu cầu giảm sút không chỉ thị trường xuất khẩu toàn cầu, mà còn ngay thị trường châu lục.  Nền kinh tế Brazil phục hồi chậm chạp, tình hình […]

Bột giấy gỗ cứng tẩy trắng thương phẩm Brazil (BHK). Ảnh Internet .

Theo số liệu của PPI Latin America – Các nhà sản xuất bột giấy Mỹ Latinh đang phải đối mặt với những thách thức lớn, do nhu cầu giảm sút không chỉ thị trường xuất khẩu toàn cầu, mà còn ngay thị trường châu lục. 

Nền kinh tế Brazil phục hồi chậm chạp, tình hình cũng không mấy sáng sủa tại Argentina đã ảnh hưởng đến doanh số bán hàng tại khu vực này. Mặc dù giá quốc tế giảm, nhưng đồng nội tệ lại mất giá so với USD nên người mua trong nước vẫn phải trả nhiều tiền hơn cho bột giấy.

Trên thực tế, các nhà sản xuất bột giấy Mỹ Latinh chỉ bán một phần nhỏ sản lượng của họ cho thị trường khu vực – trung bình 10% – nhưng khi tồn kho ở mức cao, xuất khẩu ảm đạm và chưa có xu hướng rõ ràng thì thị trường nội địa có thể là cứu cánh. Ngay từ đầu năm, tiêu thụ bột giấy tại Brazil thấp dưới mức dự kiến, do nhiều công ty, nhất là các nhà sản xuất khăn giấy, đã sử dụng giấy và bột giấy thu hồi nhiều hơn để bù đắp chi phí từ bột giấy vì không thể tăng giá giấy.

Theo khảo sát của PPI Latin America cho thấy giá bột giấy bạch đàn tẩy trắng (BEK) trong tháng 4 ở mức 730-972 USD/tấn, giảm 7,5% so với năm trước. Giá CIF trong tháng 5 dự kiến ​​715-720 USD/tấn, trên thực tế đang được giao dịch ở mức 715-725 USD/tấn, thấp hơn 12,7% so với một năm trước.

Theo nhận định của khách hàng tham gia thị trường, các vấn đề ảnh hưởng đến thị trường bột giấy tại thời điểm này đều liên quan đến tình hình kinh tế vĩ mô. Một chương mới trong cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc vừa bắt đầu trong tuần này, sau khi Tổng thống Mỹ báo hiệu mức thuế cao hơn cho các sản phẩm của Trung Quốc, nâng từ 10% lên 25% đối với gói 200 tỷ USD. Tình hình châu Âu cũng không mấy lạc quan, do ảnh hưởng tác động của Brexit.

Các nhà phân tích thị trường, bao gồm lĩnh vực bột giấy ở Brazil không tin tưởng vào sự ổn định giá ở Trung Quốc. Nếu Suzano quyết định chủ động cắt giảm sản xuất, thì tâm lý thị trường mới có thể cải thiện đáng kể. Tồn kho hợp nhất của Suzano đã đạt khoảng 3 triệu tấn vào cuối tháng 3.2019 và đã vượt quá ngưỡng quy định 1-1,5 triệu tấn. Suzano đang nỗ lực giảm tồn kho bằng cách giảm tỷ lệ vận hành, với mức tăng trưởng nhu cầu dự kiến +1,5% cho năm 2019, tồn kho là 1 triệu tấn, thì mức cắt giảm sản lượng sẽ là 1,85 triệu tấn.

Theo Hệ thống thông tin thương mại toàn cầu (GTIS), nhập khẩu bột giấy gỗ cứng tẩy trắng (BHK) của Trung Quốc trong quý đầu tiên của năm đã giảm 13,7% xuống còn 2,3 triệu tấn. Nhập khẩu từ Brazil, nhà cung cấp bột giấy chính của nước này, đã giảm 6,4% xuống còn 1,3 triệu tấn, trong khi từ Indonesia giảm 38,8% xuống còn hơn 408.000 tấn. Mặt khác, nhập khẩu từ Chile đã cải thiện 12,6% trong giai đoạn này lên khoảng 195.000 tấn. Theo dữ liệu thống kê hàng tháng, GTIS cho thấy sự sụt giảm mạnh trong nhập khẩu từ Brazil vào tháng Hai và tháng Ba. Chỉ riêng trong tháng 3, nhập khẩu BHK của Trung Quốc từ Brazil đã giảm 57% xuống chỉ còn 193.000 tấn, đây là mức nhập khẩu thấp nhất từ Brazil được GTIS ghi nhận trong ba năm qua.

Giá tối thiểu bột BEK tại thị trường Trung Quốc đã giảm 20 USD/tấn trong tháng 4, với các mức giá trong khoảng 650-720 USD/tấn, giảm 11% so với 4.2018. Trong khi ở Bắc Mỹ BEK được giao dịch với giá 1.140 USD/tấn, thấp hơn 7,3% so với 4.2018./.

Theo PPI Latin America

Bình luận của bạn

Tin liên quan

Tin đã đăng