Trung Quốc không cấp giấy phép nhập khẩu RCP cho năm 2021

Ngày 02-07-2020
VPPA-Bộ Sinh thái và Môi trường (MEE) xác nhận, Trung Quốc sẽ áp dụng lệnh cấm hoàn toàn nhập khẩu chất thải rắn từ năm 2021, bao gồm cả giấy thu hồi (RCP), vì Bộ đã dừng toàn bộ quy trình xem xét đơn và cấp giấy phép.

Trung Quốc không cấp giấy phép nhập khẩu RCP cho năm 2021

Ở Trung Quốc, chỉ những nhà nhập khẩu được cấp phép trước mới được nhập khẩu chất thải rắn, bao gồm cả RCP từ nước ngoài và chỉ được sử dụng làm nguyên liệu cho sản xuất của mình, việc bán lại hoặc chuyển nhượng đều bị nghiêm cấm.

Các nhà nhập khẩu thường nộp đơn xin giấy phép nhập khẩu cho năm tới cho các chính quyền cấp tỉnh trong quý cuối cùng của năm. Các đơn xin cấp phép sau đó được chuyển tiếp đến MEE, cơ quan quyết định việc cấp giấy phép.

Tuy nhiên, ngày 30 tháng 6, đại diện của MEE thông báo rằng, sẽ không có giấy phép nhập khẩu nào được xem xét cho 2021.

Thông báo này được coi là sự củng cố của Luật Phòng chống và kiểm soát ô nhiễm môi trường ảnh hưởng do chất thải rắn được phê chuẩn cuối tháng 4/2020, có hiệu lực từ ngày 01/9, theo đó cấm hoàn toàn nhập khẩu chất thải rắn từ năm 2021, bao gồm cả giấy thu hồi (RCP).

    >>> Norske Skog đầu tư chuyển đổi sản xuất giấy bao bì hòm hộp

Để phù hợp với quy định mới, dự kiến từ ngày 1 tháng 9 trở đi, một số hãng tàu vận tải biển sẽ ngừng chấp nhận đơn vận chuyển hàng hóa chất thải rắn tới Trung Quốc, bao gồm cả RCP.

Cho đến nay, MEE đã cấp giấy phép nhập khẩu tổng cộng 4,57 triệu tấn RCP cho năm 2020, giảm 45% so với 8,23 triệu tấn được phê duyệt so với cùng kỳ năm 2019.

Trong cả năm 2020, Trung Quốc dự kiến ​​sẽ phê duyệt không quá 7 triệu tấn giấy phép nhập khẩu RCP./.

Theo Fastmarkets RISI

Bình luận của bạn

Tin liên quan

Tin đã đăng