Trung Quốc tiếp tục thúc đẩy thay đổi trên thị trường giấy và bột giấy toàn cầu

Ngày 22-02-2019
VPPA-Trong thời gian vừa qua, hoạt động mua bán và sáp nhập (M&A) trên thị trường giấy và bột giấy toàn cầu đã tăng đáng kể, nhiều thương vụ M&A trong số đó liên quan đến các nhà máy bột giấy thương phẩm. Ngày 16.3.2018, Suzano và Fibria, hai nhà cung cấp bột giấy thương […]

Trong thời gian vừa qua, hoạt động mua bán và sáp nhập (M&A) trên thị trường giấy và bột giấy toàn cầu đã tăng đáng kể, nhiều thương vụ M&A trong số đó liên quan đến các nhà máy bột giấy thương phẩm. Ngày 16.3.2018, Suzano và Fibria, hai nhà cung cấp bột giấy thương phẩm hàng đầu thế giới tuyên bố sáp nhập, việc sáp nhập đã được hoàn thành vào tháng 01.2019. Tháng 9.2018, công ty mẹ của APRIL, RGE, đã mua lại Lwarcel Celulose từ Tập đoàn Lwart. Tháng 12.2018, Mercer đã hoàn tất việc mua lại Daishowa-Marubeni International Ltd. (“DMI”), công ty sở hữu nhà máy bột giấy tẩy trắng ở Peace River, Alberta và 50% cổ phần trong Công ty Giấy và Bột giấy Cariboo, liên doanh vận hành nhà máy bột giấy tẩy trắng ở Quesnel, British Columbia.

Các nhà sản xuất giấy Trung Quốc đang tìm cách giảm sự phụ thuộc của họ vào các nhà cung cấp bột giấy, kiểm soát chi phí và kết hợp sản xuất giấy với bột giấy. Năm 2018, Sun Paper đã bổ sung hai dây chuyền bột giấy bán hóa để cung cấp nguyên liệu cho các dây chuyền sản xuất bìa hòm hộp tại Zoucheng. Tháng 11.2018, Chenming khởi chạy một dây chuyền bột giấy mới tại nhà máy ở thành phố Huanggang và sản lượng bột giấy này được cung cấp cho nhà máy giấy của công ty tại thành phố Wuhan. Các nhà máy sản xuất giấy sẽ đạt lợi nhuận nhiều hơn khi kết hợp với dây chuyền sản xuất bột giấy, nhất là khi  giá bột giấy trên thị trường lên cao. Tuy vậy, các nhà máy sản xuất bột BHK và BSK của Trung Quốc lại phụ thuộc rất nhiều vào dăm gỗ nhập khẩu, điều này lại làm gia tăng thêm chi phí so với các khu vực sản xuất bột giấy khác. Năm 2018, giá gỗ dăm nhập khẩu vào Trung Quốc luôn ổn định ở mức cao, do giá bột giấy thương phẩm nhập khẩu cũng ổn định ở mức cao và cao hơn chi phí sản xuất bột giấy của Trung Quốc.

Theo nhận định của các nhà nghiên cứu và phân tích thị trường thì chi phí sản xuất bột giấy tại Trung Quốc sẽ vẫn duy trì ở mức cao trong mười năm tới. Bất kỳ nhà sản xuất giấy nào có ý định lắp đặt dây chuyền sản xuất bột giấy BHK hoặc BSK sẽ phải đối mặt với chi phí cao, đây là yếu tố chi phí đáng kể nhất và khiến cho việc mở rộng công suất mới sẽ gặp bất lợi. Để đảm bảo nguồn cung bột gỗ ổn định với chi phí thấp hơn, nhiều nhà sản xuất giấy đã chú trọng đến việc đầu tư ở nước ngoài. Tháng 4.2018, Hengan đã 36,46% mua cổ phần tại FinnPulp. Shanying cũng đã trở thành chủ sở hữu đa số của Boreal Bioref, một công ty Phần Lan có kế hoạch xây dựng nhà máy bột giấy và chế phẩm sinh học 500.000 tấn/năm tại Kemijärvi.

Một sự thay đổi khác nữa về nguồn cung, đó là làn sóng đóng cửa các nhà máy sản xuất bột giấy phi gỗ. Tiêu thụ bột gỗ của Trung Quốc đã tăng lên với một tốc độ cao, bền vững trong giai đoạn 2016-2017, với sự gia tăng liên tục trong sản xuất giấy và những thay đổi tỷ lệ chủng loại bột. Một trong những thay đổi trong tỷ lệ là sự thay đổi từ bột phi gỗ sang bột gỗ. Một thay đổi quan trọng khác đang ảnh hưởng đến phía cầu của thị trường bột giấy Trung Quốc là chính sách nhập khẩu RCP hà khắc. Các quy định nghiêm ngặt về RCP đã giảm mạnh nhập khẩu RCP của Trung Quốc và khiến các nhà máy sản xuất giấy sử dụng nhiều bột gỗ hơn, nhất là từ năm 2017.

Tại Trung Quốc, bột gỗ được sử dụng chính trong sản xuất giấy in, viết (P&W), giấy tissue và bìa cứng gấp hộp, trong đó P&W là lớn nhất. Sản xuất giấy P&W tại Trung Quốc dự kiến ​​sẽ bước vào giai đoạn suy giảm chậm. Tăng trưởng sản xuất bìa cứng gấp hộp sẽ giảm mạnh trong mười năm tới, trong khi sản xuất giấy tissue sẽ tiếp tục tăng trưởng đáng kể trong thập kỷ tới./.

FastMarkets RISI, VPPA

Bình luận của bạn

Tin liên quan

Tin đã đăng