Vai trò khí đốt tự nhiên của Nga trong sản xuất giấy bao bì hòm hộp tại Châu Âu

Ngày 14-04-2022
VPPA-Những bất ổn xung quanh nguồn cung và giá khí đốt tự nhiên đã thu hút rất nhiều sự chú ý trong thời gian gần đây. Nhiều quốc gia đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với hàng hóa Nga và yêu cầu về các biện pháp hạn chế ngày càng tăng, bao gồm cả việc cấm các sản phẩm năng lượng từ Nga. Các nước Baltic đã thông báo họ sẽ ngừng nhập khẩu khí đốt tự nhiên của Nga từ đầu tháng 4/2022 và EU cũng đã ban hành lệnh cấm nhập khẩu than của Nga từ giữa tháng 8/2022. Nhiều quốc gia đang cố gắng đảm bảo nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên từ các nguồn khác và giảm sự phụ thuộc vào Nga.

vai-tro-khi-dot-tu-nhien-cua-nga-trong-san-xuat-giay-bao-bi-hom-hop-tai-chau-au

Hiện nay, Nga là nhà cung cấp khí đốt tự nhiên lớn nhất cho châu Âu, chiếm khoảng 40-45% lượng khí đốt tự nhiên nhập khẩu của châu Âu, bởi vậy việc nhanh chóng thay thế nguồn cung từ Nga là điều bất khả thi. Trong khi đó, các quốc gia có công suất giấy bao bì hòm hộp (containerboard) lớn nhất lại là các quốc gia có mức độ phụ thuộc vào khí đốt tự nhiên của Nga cao.

vai-tro-khi-dot-tu-nhien-cua-nga-trong-san-xuat-giay-bao-bi-hom-hop-tai-chau-au
Hình 1. Sự phụ thuộc vào nguồn cung khí đốt tự nhiên từ Nga của các nước châu Âu

Tại châu Âu, sản xuất containerboard tiêu tốn rất nhiều năng lượng, mặc dù các nhà máy đều đưa ra các giải pháp giảm thiểu sử dụng, nhưng trung bình khoảng hai phần ba năng lượng sử dụng trong sản xuất containerboard từ giấy tái chế là do khí đốt tự nhiên cung cấp. Tuy nhiên, các nhà sản xuất containerboard từ bột giấy nguyên thủy có thể sử dụng năng lượng tổng hợp từ các nhà máy sản xuất bột giấy của họ, nhưng nhu cầu sử dụng khí tự nhiên trong sản xuất cũng chỉ ít hơn khoảng 20% so với từ giấy tái chế. Nhìn chung, việc ngừng cung cấp khí đốt tự nhiên của Nga sẽ làm gián đoạn đáng kể hoạt động sản xuất containerboard từ giấy tái chế, trong khi vấn đề này đối với các nhà máy sản xuất từ bột giấy nguyên sinh sẽ không đáng nghiêm trọng do sự linh hoạt chuyển đổi của họ.

Theo dự tính, nếu nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên của Nga bị ngừng và các nhà máy sản xuất containerboard không thể thay thế nhu cầu năng lượng của họ bằng các loại nhiên liệu khác và sản lượng containerboard trên toàn châu Âu sẽ sụt giảm nghiêm trọng.

vai-tro-khi-dot-tu-nhien-cua-nga-trong-san-xuat-giay-bao-bi-hom-hop-tai-chau-au
Hình 2. Dự tính sản lượng containerboard sụt giảm tại châu Âu nếu Nga ngừng cấp khí đốt (tấn/tháng)

Việc thiếu khí đốt tự nhiên sẽ làm giảm sút khả năng sản xuất hơi, nhiệt và điện tại các nhà máy sản xuất containerboard. Trong khi đó, một phần sản lượng điện của châu Âu lại dựa vào khí đốt tự nhiên, mà việc Nga ngừng cung cấp khí đốt tự nhiên sẽ làm giảm sản lượng điện ở châu Âu và hạn chế hoạt động của các nhà máy.

Dự tính, sản lượng containerboard của châu Âu có thể giảm hơn 600.000 tấn mỗi tháng nếu không có nguồn nhiên liệu dự phòng thay thế cho khí tự nhiên từ Nga. Các quốc gia sản xuất containerboard có công suất lớn lại là nước phụ thuộc vào khí đốt của Nga sẽ là những quốc gia sẽ phải chịu mức độ thiệt hại lớn nhất.

Hầu hết các nhà máy sản xuất containerboard đều có lò hơi dự phòng cho phép họ hoạt động ở mức thấp, do đó mức độ tổn thất sản xuất có thể ít nghiêm trọng hơn. Tuy nhiên, ở nhiều nước Châu Âu giải pháp điện dự phòng lại dựa vào nhiên liệu hóa thạch, và nguồn cung nhiên liệu hóa thạch (dầu mỏ, than đá) lại cũng được nhập khẩu từ Nga. Hiện tại, nhiều quốc gia châu Âu đang trong tình trạng tiến thoái lưỡng nan do phụ thuộc vào nguồn cung cấp năng lượng của Nga, và việc thay thế nguồn cung cấp đó sẽ đòi hỏi rất nhiều thời gian và nguồn tài chính. Việc nhanh chóng ngừng nhập khẩu khí đốt tự nhiên hay nhiên liệu hóa thạch từ Nga sẽ gây khó khăn và phức tạp cho hoạt động sản xuất cho nhiều ngành công nghiệp nói chung và containerboard nói riêng tại châu Âu và đây có thể được coi là nhiệm vụ bất khả thi trong thời điểm hiện nay./.

    >>> EU cấm nhập khẩu bột giấy và giấy từ Nga

Theo Fastmakets RISI

VPPA dịch

Bình luận của bạn

Tin liên quan

Tin đã đăng