Viện Công nghiệp Giấy và Xenluylô tổ chức Lễ Kỷ niệm 50 năm thành lập

Ngày 11-10-2019
VPPA-Sáng ngày 11/10/2019, Viện Công nghiệp Giấy và Xenluylô long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập. Đây là một mốc son trong sự nghiệp phát triển lĩnh vực Công nghiệp Giấy. Viện Công nghiệp giấy và Xenluylô được thành lập vào ngày 5/2/1969 – theo quyết định số 24/CP của Hội […]

Sáng ngày 11/10/2019, Viện Công nghiệp Giấy và Xenluylô long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập. Đây là một mốc son trong sự nghiệp phát triển lĩnh vực Công nghiệp Giấy.

Viện Công nghiệp giấy và Xenluylô được thành lập vào ngày 5/2/1969 – theo quyết định số 24/CP của Hội đồng Chính phủ. Với kinh nghiệm và năng lực sẵn có, khả năng sáng tạo và sự tận tâm của đội ngũ cán bộ nghiên cứu có trình độ chuyên môn cao, các kỹ thuật viên có trình độ tay nghề vững vàng qua các thời kì, Viện luôn hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao và mở rộng các lĩnh vực ngành nghề để ngày càng phát triển, trở thành đối tác tin cậy của các đơn vị và doanh nghiệp.

Tại buổi Lễ Kỷ niệm, TS Đặng Văn Sơn, Viện trưởng Viện Công nghiệp Giấy và Xenluylô cho hay: “Với vai trò là đơn vị hàng đầu và duy nhất của cả nước nghiên cứu về giấy và xenluylô, trong những năm qua, Viện luôn quan tâm chú trọng vào nhiệm vụ nghiên cứu khoa học với nhiều đề tài đã được triển khai ứng dụng vào thực tiễn.

Ngoài ra, Viện còn thực hiện công tác tư vấn và dịch vụ khoa học công nghệ, kiểm định chất lượng nguyên liệu, sản phẩm cũng như sản xuất kinh doanh ngành giấy.

Hiện nay, Viện là một trong số ít các đơn vị của cả nước có Trung tâm Phân tích và Kiểm định được Bộ Khoa học công nghệ công nhận là Tổ chức giám định phù hợp với các tiêu chuẩn ISO/IEC 17025:2005 và ISO/IEC 17020:2012 chứng nhận đủ điều kiện kiểm định chất lượng nguyên liệu, sản phẩm ngành giấy.

Viện cũng có nhiều hoạt động hợp tác, nghiên cứu và đào tạo trong nước về lĩnh vực giấy, công nghệ sản xuất giấy, bột giấy. Tổ chức và phối hợp tổ chức các hội nghị, hội thảo, tọa đàm khoa học trong nước và quốc tế có liên quan đến các lĩnh vực về giấy, bột giấy”.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng tham dự và đã phát biểu. Ông cho hay: “Mặc dù còn rất nhiều khó khăn, cơ sở vật chất trang thiết bị đã cũ, số lượng đầu tư mới còn ít, song bằng nội lực cùng với sự quan tâm của Bộ ban ngành, Viện đã từng bước ổn định, các lĩnh vực hoạt động của Viện được mở rộng, doanh thu ngành càng tăng. Sau gần 3 năm chuyển về Bộ Công Thương về cơ bản Viện đã tự chủ được 100% về tài chính”.

Thứ trưởng nhấn mạnh: Để tiếp tục thực hiện thắng lợi các mục tiêu trong các năm tiếp theo và tiếp nối truyền thống tự hào của mình trong 50 năm qua, tôi đề nghị Viện Công nghiệp Giấy và Xenluylô cần thực hiện một số giải pháp. Như: Tập trung đẩy mạnh công tác đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực cho khoa học và công nghê, ưu tiên đào tạo nguồn nhân lực khoa học công nghệ cao để có thể tiếp nhận, làm chủ công nghệ mới  phục vụ sản xuất.

Các nhiệm vụ khoa học và công nghệ phải xuất phát từ nhu cầu thực tiễn của sản xuất để phát triển ngành… Nâng cao hiệu quả hoạt động của các phòng chức năng, Trung tâm nghiên cới. Cơ cấu lại và mở rộng Trung tâm sản xuất thực nghiệm, tập trung vào các sản phẩm giấy có kinh tế cao”.

Cũng trong buổi Lễ Kỷ niệm, Viện Công nghiệp và Xenluylô vinh dự được Bộ Công Thương trao tặng Cờ thi đua vì đã hoàn thành xuất sắc, toàn diện nhiệm vụ công tác trong phong trào thi đua năm 2018 của Ngành Công Thương. Đồng thời, Bộ Công Thương cũng tặng thưởng bằng khen và kỷ niệm chương cho các cá nhân đã có thành tích Xuất sắc và  thuộc Viện Công nghiệp Giấy và Xenluylô.

Thứ trưởng Cao Quốc Hưng trao tặng Cờ thi đua cho lãnh đạo Viện Công nghiệp Giấy và Xenluylô.

Hiện nay, Viện Công nghiệp Giấy và Xenluylô đã có nhiều nghiên cứu khoa học nổi bật, trong đó phải kể đến:

– Nghiên cứu thiết kế chế tạo máy xeo giấy lưới nghiêng để sản xuất giấy từ nguyên liệu bột sợi dài.

– Nghiên cứu công nghệ sản xuất giấy in văn bằng, chứng chỉ.

– Nghiên cứu ứng dụng enzyme để tẩy mực trong xử lý giấy tái chế.

– Nghiên cứu sử dụng nấm mục trắng để sản xuất bột giấy sinh học từ rơm rạ và bã mía.

– Nghiên cứu công nghệ sản xuất giấy in khối lượng riêng thấp

– Nghiên cứu công nghệ sản xuất giấy nến dùng cho bao gói công nghiệp.

– Hoàn thiện công nghệ thiết bị sản xuất giấy Bảo An

– Hoàn thiện công nghệ thiết bị sản xuất giấy in độ trắng thấp

– Hoàn thiện công nghệ và thiết bị sản xuất giấy in giản đồ

– Hoàn thiện công nghệ và thiết bị sản xuất giấy chống thấm dầu mỡ dùng cho bao gói thực phẩm khô

– Hoàn thiện công nghệ sản xuất nhũ tương copolymer styren acrylate và ứng dụng làm chất chống thấm bề mặt cho giấy bao bì công nghiệp

Đặc biệt bằng trí tuệ của các nhà khoa học Việt, viện đã nghiên cứu và sản xuất thành công giấy in nhiệt, giấy bảo mật, giấy bao gói thực phẩm và một số giấy cao cấp khác đáp ứng cho nhu cầu an ninh quốc phòng.

Qua đó từng bước khẳng định vị thế của Viện không chỉ trong nước mà còn trên bản đồ ngành giấy khu vực.

Một số hình ảnh tại buổi Lễ Kỷ niệm 50 năm Thành lập Viện Công nghiệp Giấy và Xenluylô:

 

 

 

Bình luận của bạn

Tin liên quan

Tin đã đăng