Việt Nam trở thành nước xuất khẩu dăm mảnh gỗ lớn nhất vào Trung Quốc trong Quý III – 2018

Ngày 20-12-2018
VPPA-Theo báo cáo hàng quý của cơ quan Quản lý Tài nguyên gỗ, quý III năm 2018 đã đánh dấu sự phát triển mạnh mẽ tại Đông Á, khi nhập khẩu dăm gỗ cứng của Trung Quốc đạt mức cao kỷ lục và Việt Nam đã tăng đáng kể lượng xuất khẩu so với năm […]

Theo báo cáo hàng quý của cơ quan Quản lý Tài nguyên gỗ, quý III năm 2018 đã đánh dấu sự phát triển mạnh mẽ tại Đông Á, khi nhập khẩu dăm gỗ cứng của Trung Quốc đạt mức cao kỷ lục và Việt Nam đã tăng đáng kể lượng xuất khẩu so với năm 2017 và trở thành nước có lượng xuất khẩu lớn nhất vào Trung Quốc, vượt cả nước xuất khẩu lớn hàng năm là Australia.

Các nhà máy bột giấy Trung Quốc đã tiếp tục gia tăng nhập khẩu dăm gỗ cứng kể từ đầu năm 2018 và đạt khối lượng nhập khẩu mức cao kỷ lục với 3,5 triệu tấn (khô tuyệt đối – odmt) trong quý III năm 2018, tăng 21%  so với cùng kỳ năm 2017. Theo số liệu Hải quan Trung Quốc, gia tăng nguồn cung lớn nhất trong năm 2018 nay là dăm gỗ từ Việt Nam, với tổng khối lượng trong chín tháng đầu năm 2018 cao hơn 34% so với cùng kỳ năm 2017. Giá nhập khẩu trung bình dăm mảnh gỗ của Trung Quốc tăng nhẹ trong quý III năm 2018, lên 180 USD/tấn (odmt), cao hơn 3 USD so với quý II năm 2018.

Xuất khẩu dăm mảnh gỗ của Việt Nam có xu hướng tăng lên trong suốt 15 năm qua và có khả năng sẽ đạt mức cao kỷ lục khoảng 10 triệu tấn (khô tuyệt đối) trong năm 2018. Tuy nhiên, việc xuất khẩu như vậy chỉ có thể đạt đến đỉnh điểm trong năm nay và xu hướng có thể sẽ bị suy giảm từ năm 2019. Ngành lâm nghiệp, chế biến gỗ Việt Nam thiếu nguyên liệu gỗ, do đó Việt Nam sẽ thực thi chính sách lâu dài là giảm xuất khẩu nguyên liệu thô để tiếp tục mở rộng chế biến và nâng giá trị gia tăng sản phẩm chế biến trong nước. Đây thực sự là một nghịch lý trong ngành công nghiệp giấy, chế biến gỗ của Việt Nam, trong khi xuất khẩu dăm mảnh gỗ với khối lượng lớn thì Ngành Giấy Việt Nam lại đang thiếu nguồn nguyên liệu bột giấy, phải nhập khẩu bột giấy và giấy loại thu hồi làm nguyên liệu sản xuất. Theo đánh giá của các chuyên gia thì sản xuất bột giấy từ nguyên liệu dăm mảnh gỗ là công đoạn mang lại giá trị gia tăng lớn nhất cho ngành công nghiệp Giấy.

Australia là nhà cung cấp dăm mảnh gỗ lớn thứ 2 cho Trung Quốc, trong năm qua cũng đã gia tăng khối lượng xuất khẩu nhưng với tốc độ vẫn thấp hơn Việt Nam. Các nhà cung cấp dăm mảnh Australia đã giảm thị phần từ 35% vào tháng 9 năm 2017 xuống còn 28% vào tháng 9 năm 2018. Việt Nam và Australia chiếm hơn 80% nhập khẩu của Trung Quốc trong năm 2018, phần còn lại được cung cấp bởi Chile, Thái Lan, Brazil, Nam Phi và Malaysia theo thứ tự giảm dần.

PulPaperNews/12.2018

Bình luận của bạn

Tin liên quan

Tin đã đăng