Việt Nam trong giai đoạn bùng nổ đầu tư nước ngoài mới

Ngày 13-10-2023
VPPA-Doanh nghiệp Mỹ có thể đổ tới Việt Nam trong đợt bùng nổ đầu tư nước ngoài lần thứ tư, sau chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Joe Biden mới đây.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Tổng thống Joe Biden cùng dự Hội nghị cấp cao Việt Nam - Mỹ về đầu tư và đổi mới sáng tạo, ngày 11.9.2023. Ảnh: Hải Nguyễn

Chuyến thăm của Tổng thống Joe Biden tạo ra làn sóng quan tâm đầu tư mới

Tờ Nikkei cho hay, Việt Nam có thể sắp chứng kiến làn sóng vốn nước ngoài ồ ạt đổ vào, đặc biệt là từ Mỹ. Chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Mỹ Joe Biden vào tháng trước nhằm tăng cường quan hệ ngoại giao song phương, dường như đã mở ra một kỷ nguyên mới về mở rộng hợp tác kinh tế giữa hai nước.

Làn sóng đầu tư nước ngoài lần thứ tư vào Việt Nam có thể đang hình thành.

Trong chuyến thăm trụ sở của gã khổng lồ sản xuất chip Nvidia ở San Francisco vào ngày 19.9.2023, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã kêu gọi Giám đốc điều hành Nvidia Jensen Huang thành lập cơ sở sản xuất tại Việt Nam và phát triển cơ sở này thành trung tâm sản xuất ở Đông Nam Á.

Nvidia là nhà sản xuất chip hàng đầu để sử dụng cho trí tuệ nhân tạo (AI). Tích cực hưởng ứng đề xuất tâm huyết của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, ông Huang cho biết, Việt Nam đang có những thay đổi to lớn.

Thủ tướng Việt Nam cũng đã gặp những nhân vật nổi bật khác trong lĩnh vực công nghệ Mỹ, bao gồm người sáng lập Microsoft Bill Gates và các giám đốc điều hành cấp cao của Meta (trước là Facebook) và SpaceX của Elon Musk.

Những chuyến thăm và gặp gỡ này nằm trong lịch trình bận rộn của Thủ tướng trước khi tham dự Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York, cho thấy sự quan tâm sâu sắc của Việt Nam trong việc thúc đẩy mối quan hệ với các gã khổng lồ công nghệ Mỹ – Nikkei viết.

Trong chuyến thăm Việt Nam, Tổng thống Joe Biden đã hội đàm với Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng. Hai bên nhất trí nâng quan hệ song phương lên mức cao nhất là Đối tác Chiến lược Toàn diện.

Hai bên cũng đã ký kết một số thỏa thuận kinh doanh lớn. Vietnam Airlines ký thỏa thuận ban đầu mua 50 máy bay Boeing 737 Max trị giá khoảng 10 tỉ USD. FPT Software công bố hợp tác chiến lược với công ty khởi nghiệp Landing AI của Mỹ. Synopsys – công ty thiết kế chất bán dẫn hàng đầu – ký biên bản ghi nhớ với các cơ quan Việt Nam để hợp tác giúp ngành bán dẫn Việt Nam nâng cao lực lượng lao động thiết kế chip.

Đón làn sóng thứ tư

Trong lịch sử, Việt Nam đã chứng kiến ba đợt bùng nổ đáng kể về đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Lần đầu tiên là năm 1997 khi Honda Motor bắt đầu sản xuất xe máy ở Việt Nam. Làn sóng thứ hai kéo dài từ đầu những năm 2000 cho đến thời điểm ngân hàng đầu tư Lehman Brothers của Mỹ sụp đổ vào năm 2008, gây ra cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Đáng chú ý, Samsung Electronics của Hàn Quốc đã đưa cơ sở sản xuất điện thoại di động tại tỉnh Bắc Ninh vào hoạt động từ năm 2009.

Cuộc bùng nổ thứ ba được cho là đã diễn ra mạnh mẽ vào giữa những năm 2010. Với sức mua ngày càng tăng, Việt Nam trở thành mục tiêu sinh lợi cho các doanh nghiệp tiêu dùng nước ngoài. Gã khổng lồ mua sắm Nhật Bản Aeon đã khai trương cửa hàng đầu tiên ở Việt Nam – Aeon Mall Tan Phu Celadon – tại Thành phố Hồ Chí Minh năm 2014.

Giờ đây, chuyến thăm của Tổng thống Biden có thể kích thích làn sóng đầu tư của Mỹ vào Việt Nam. Động thái ngoại giao của ông Biden có thể được các doanh nghiệp Mỹ hiểu là bật đèn xanh để đầu tư vào Việt Nam – Nikkei lưu ý.

Việt Nam mong muốn chuyển hướng từ các ngành sử dụng nhiều lao động truyền thống như sản xuất hàng may mặc và lắp ráp điện tử sang các ngành công nghệ cao, có giá trị gia tăng cao hơn. Sự hợp tác với các công ty công nghệ của Mỹ, đặc biệt là những công ty chiếm ưu thế trong lĩnh vực bán dẫn và AI, sẽ rất quan trọng cho việc chuyển đổi cơ cấu công nghiệp của đất nước.

Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các cơ quan liên quan của Chính phủ đào tạo 30.000 đến 50.000 chuyên gia bán dẫn. Với việc áp dụng mức thuế tối thiểu quốc tế dự kiến vào năm 2024, Việt Nam đang cân nhắc các biện pháp chính sách mới để thu hút các công ty đa quốc gia và đang đẩy nhanh quá trình chuẩn bị để đón làn sóng đầu tư nước ngoài lần thứ tư.

Nguồn: https://laodong.vn/

Bình luận của bạn

Tin liên quan

Tin đã đăng