Ảnh hưởng trì trệ của thị trường giấy, bìa Trung Quốc, các nhà cung cấp bột xem xét giảm mức tăng giá

Ngày 11-05-2020
VPPA-Trước tháng 5/2020, một số nhà cung cấp bột giấy lớn đã thông báo thực hiện tăng giá bột giấy xuất khẩu vào Trung Quốc, với mức tăng 30 USD/tấn cho bột BHK và 20 USD/tấn cho bột BSK. Nhưng thông tin tăng giá này đang gây ra một tâm lý  lo ngại ngày càng tăng của người mua đối với tình trạng thị trường giấy bìa Trung Quốc đang bị sụt giảm do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

doanh-thu-vuot-moc-nghin-ty-dong-hai-ben-tre-dhc-lai-tang-138-trong-quy-1

Nhiều người bán và người mua bột giấy khối lượng lớn tại thị trường Trung Quốc cho rằng việc tăng giá này hiện nay là chưa xác thực. Các nhà sản xuất lớn, nhất là các nhà sản xuất duy nhất giấy tissue, hoặc sản xuất nhiều loại giấy và bìa (P&B), đang tìm cách giữ giá ổn định, hoặc chỉ một số ít người sẵn sàng chấp nhận một mức tăng nhỏ.

Các nhà cung cấp bột giấy sau khi thông báo mức tăng đang lâm vào cảnh “tiến thoái lưỡng nan”, vì họ đang lo bị bỏ lỡ mất cơ hội và bị lỡ kế hoạch. Bột BHK sau khi thực hiện mức tăng, đã được thông báo giá bán ở mức 480-490 USD/tấn.

Tuy nhiên, tại thời điểm này, thị trường giấy, bìa Trung Quốc đang chứng kiến ​​sự sụt giảm lớn trên thị trường, đặc biệt giấy in cao cấp không tráng (UFP) đã giảm mạnh 1.000 RMB/tấn (141 USD/tấn). Hiện tượng suy thoái của thị trường giấy, bìa đã làm sâu sắc thêm sự hoài nghi của người mua đối với bất kỳ sự tăng giá nào đối với bột  BHK và các loại bột giấy khác tại Trung Quốc.

Phản ứng lại động thái này của thị trường Trung Quốc, các nhà cung cấp lớn như Klabin và CMPC đã bán BHK Nam Mỹ ở mức 470 USD/tấn, giảm 20 USD/tấn so với mức thông báo tăng trước đó, BHK nhập khẩu từ Châu Âu và Nhật Bản có giá 460 USD/tấn. Đến nay, giá BHK của Nam Mỹ vẫn ổn định ở mức 460-490 USD/tấn, tương đương giá cuối tháng 4/2020.

 >> CMPC đạt mức tăng giá bột BEK tại Trung Quốc và nỗ lực mở rộng ra 

Trong khi đó, Arauco cũng đã hủy bỏ quyết định tăng 10 USD/tấn bột gỗ thông radiata cho hợp đồng giao hàng tháng 5/2020. Do đó, giá NBSK của Arauco đã giảm từ 610 USD/tấn xuống còn 600 USD/tấn.

Việc giảm mức tăng giá cũng đã lan sang bột BSK khác. Bột gỗ thông radiate có giá 570-590 USD/tấn, giảm 5 USD/tấn so với mức giá phổ biến cuối tháng 4/2020. Bột BSK của Nga đã giữ nguyên ở mức 580-590 USD/tấn. BSK miền bắc Canada (NBSK) đã giảm 10 USD/tấn xuống còn 580-600 USD/tấn.

Nhu cầu tiêu thụ giấy, bìa các loại trì trệ tại Trung Quốc được cho là nguyên nhân chính dẫn đến việc suy giảm của thị trường bột giấy. Bắt buộc các nhà cung cấp phải rút lại thông báo theo dự định của mình trước đó, chỉ đưa ra mức tăng nhỏ giọt nhằm duy trì được thị trường./.

Theo PPI Asia  

 

Bình luận của bạn

Tin liên quan

Tin đã đăng